สธ.คาดติดเชื้อโควิดพุ่ง 45,000 ราย/วัน ต้องล็อกดาวน์นาน 2 เดือน 

นายแพทย์ทวีศิลป์ โฆษก ศบค.
PHOTO : ROYAL THAI GOVERNMENT

ศบค. เปิดข้อมู 3 ซีนาริโอของสธ. คาดการณ์ผู้ติดเชื้อ-เสียชีวิต ชี้ไม่ล็อกดาวน์ยอดติดเชื้อจะพุ่งถึง 70,000ราย/วัน  ถ้ายังล็อกดาวน์และทำแบบปัจจุบัน ผู้ป่วยจะยังเพิ่มขึ้น 45,000 ราย/วัน แต่ถ้าล็อกดาวน์เพิ่มนาน 2 เดือน ผู้ติดเชื้อก็ยังอยู่ในระดับ 20,000 ราย/วัน ขณะที่ผู้เสียชีวิตสถานการณ์เริ่มดีขึ้น หลังระดมฉีดวัคซีนได้มากขึ้น

วันที่ 13 สิงหาคม 2564 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.) กล่าวช่วงหนึ่งระหว่างการแถลงสถานการณ์ประจำวันว่า วันนี้ประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19 (ศปก.ศบค.) ได้รับทราบตัวเลขการพยากรณ์หรือการคาดการณ์กับจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันในสถานการณ์จริง ของกระทรวงสาธาณสุข เกี่ยวกับจำนวนผุ้ติดเชื้อและเสียชีวิต ดังนี้

1. ถ้าไม่มีการล็อกดาวน์เลยจะเห็นการติดเชื้อในช่วงปลายเดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายนอยู่ในระดับประมาณ 60,000-70,000 ราย/วัน

2.ถ้ามีการล็อกดาวน์ที่มีประสิทธิภาพให้ได้ที่ 20% อย่างในสถานการ์ปัจจุบันนี้ จะพบว่ามีการติดเชื้อประมาณ 45,000 รายในช่วงต้นเดือนถึงกลางเดือนกันยายน ซึ่งก็ยังสูงอยู่

3.ถ้ามีการร่วมมือกันได้มากกว่านี้ เพื่อจะกดกราฟของการติดเชื้อให้ได้ประมาณ 25% หรือเพิ่มจากเดิมให้ได้อีก 5%  ซี่งจะต้องมีการล็อกดาวน์ที่มีประสิทธิภาพนาน 2 เดือน และเร่งฉีดวัคซีนให้กลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งตัวเลขผู้ติดเชื้อก็ยังแตะในระดับเกือบ 20,000 รายต่อวัน (ดูตาราง)

 

“นี่เป็นตัวเลขการคาดการณ์ที่กระทรวงสาธารณสุขแจ้งมาระหว่าง 3 เส้นนี้ ที่เกิดขึ้นจากการคาดการณ์ ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ได้ขัดจากความเป็นจริงที่เกิดขึ้นเลย แต่ความเป็นจริงที่เราอยากให้เกิดคือเส้นสีเขียวที่อยู่ด้านล่าง(ล็อกดาวน์ให้เกิดประสิทธิภาพ25%) ซึ่งจะทำให้เราใช้ทรัพยากรเรื่องเตียง ทรัพยากรเรื่องสุขภาพลดน้อยลง และอัตราการเสียชีวิตก็จะลดลงด้วย” นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าว และว่า

จะต้องฝากทุกท่านให้ช่วยกันในการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เป็นคำเดิมๆ แต่ต้องมีการกระหึ่มกันอีกครั้งหนึ่ง ให้พยายามทำกันให้ดีกันทุกๆคน

เช่นเดียวกับการคาดการณ์ผู้เสียชวิต สถานการณ์ในปัจจุบันหลังระดมฉีดวัคซีน มีการรับการรักษาเร็วขึ้น ถ้าล็อกดาวน์ได้ 25% จะลดการเสียชีวิตลงไดอีก ซึ่งสถานการณ์ในปัจจุบันก็เริ่มลงมาใกล้เคียงกับสถานการณ์จริงแล้ว แต่ก็ยังจะต้องล็อกดาวน์ที่มีประสิทธิภาพให้ได้ 25% เร่งรัดการฉีดวัคซีนให้กลุ่มผู้สูงอายุให้ถึงเป้าหมายภายใน 1-2 เดือนนี้

“แต่ในบางจังหวัด ในต่างจังหวัด หลายๆจังหวัดที่เราเห็นยังมีการไม่ให้ความร่วมมือ ยังเห็นภาพของการดื่ม การเล่น การเสพ ซึ่งก็ต้องขอความร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจกันด้วย เพราะการสู้กับโรคระบาดนี้คนหนึ่งคนใดทำไม่สำเร็จ ต้องรวมมือกันทั้งประเทศ” นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าว

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2564 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ถึงสถานการณ์ 100 วันข้างหน้า ที่ประเทศไทยต้องเจอ หลังจากพบว่าเชื้อ เดลต้า กระจายเต็มทุกพื้นที่แล้ว พร้อมเตือนว่าจะเป็น 100 วันอันตราย

โดยนพ.มนูญ ระบุว่าต่อให้เรามีมาตรการล็อกดาวน์เข้มข้นแค่ไหน อยู่บ้าน ก็ไม่สามารถหยุดเชื้อได้ บ้านกลับเป็นแหล่งระบาดที่สำคัญที่สุด (ดูรูป) จึงควรผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์บางอย่างได้บ้าง ก่อนที่เศรษฐกิจจะเสียหายมากไปกว่านี้

นพ.มนูญระบุว่าใน 100 วันข้างหน้าตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่แท้จริงของประเทศไทยอาจเพิ่มขึ้นเป็น 35 ล้านคน หมายถึงคนไทยครึ่งประเทศจะติดเชื้อ และจะมีคนไทยเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 3 หมื่นคน