สรุปเหตุรับน้องเสียชีวิตรายแรกของปี มหาวิทยาลัยออกแถลงการณ์

น้องเปรม ผู้เสียชีวิต ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก ANTI SOTUS

เพจโซตัสแฉ เด็กอายุ 19 ปี เสียชีวิตหลังรับน้อง พ่อดูใจไม่ทัน ยันเอาเรื่องผู้ก่อเหตุถึงที่สุด ด้านมหาวิทยาลัยออกแถลงการณ์แล้ว

วันที่ 15 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก ANTI SOTUS โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า ด่วน!! ศพแรกของปี 65 แอดมินได้รับการแจ้ง ข้อมูลว่า น้องเปรม นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (โคราช) วิทยาลัยนวัตกรรมอาชีพ อายุ 19 ปี #ช่างกลตะโกราย

เบื้องต้น ทราบข่าวว่า เสียชีวิตจากการรับน้อง น่าจะมีการเข้าไปทำร้ายกันในป่า และถูกทำร้ายร่างกาย จนเสียชีวิต ตอนนี้คาดว่าน้องน่าจะอยู่ที่โรงพยาบาล ค่ายสุรนารี ยังไงแอดมิน ขอเชคข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้งแล้วจะแจ้งรายละเอียดให้ทราบนะครับ @แอดมินประธาน

เพื่อนเผยสาเหตุ

จากนั้น ทางเพจมีการโพสต์ข้อความอัพเดทสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง และล่าสุดทางเพจได้โพสต์ข้อความว่า เพื่อนร่วมรุ่นของผู้เสียชีวิตเล่าให้ฟังว่า พี่เขาทำกันทั้งหมดประมาณ 30 กว่าคน เป็นพวกที่เอารุ่น รุ่นพี่เขาให้ยืนเรียงแถวกันตามเลขที่แล้วรุ่นพี่ก็จะเข้ามาต่อยทีละคน เช่น รุ่นพี่เลขที่ 1 จะต่อยรุ่นน้องเลขที่ 1 -30ไปทีละคน รุ่นพี่เลขที่ 2 ก็มาต่อยเรียงกันไปเรื่อยๆ ตามคนที่ 1 รุ่นพี่เลขที่ 3…..เลขที่ 4….. ไปเรื่อยๆ

น้องเปรมโดนทั้งต่อยหน้าอกด้วย แล้วก็โดนถีบด้วย ให้นึกภาพเหมือนทหารเกณฑ์ยืนหน้ากระดานเรียงหนึ่งแล้วครูฝึกมาต่อยท้องทีละคน เพราะฉะนั้น ไม่ใช่แค่ 5 คนนั้นแน่นอน ที่บอกว่ามี 5-6 คนนั้นเพราะพ่อถามว่าใครทำบ้าง แล้วก็รับกันแค่นั้น

แล้วเปรมมันเป็นโควิดลงปอด ไม่มีใครรู้ หมอเพิ่งมาบอกทีหลัง ตอนที่ตายไปแล้ว (แอดมินคิดว่าถ้าเป็นโควิดด้วย กินเหล้าด้วย แล้วถูกกระแทกที่หน้าอกหลายครั้งด้วย โอกาสรอดแทบไม่มีเลยยากมากปอดไม่แข็ง เลือดสูบฉีด และถูกกระแทกที่ปอดหรือลิ้นปี่)

พอต่อยเสร็จแล้วพี่เขาจะให้เดินกลับ เปรมก็ล้มลงไปหายใจไม่ทันตัวแข็งตาเหลือก พอเอาไปโรงพยาบาลเข้าก็ใส่เครื่องช่วยหายใจแต่หาชีพจรไม่เจอ หมอเลยบอกว่าอย่ายื้อเลยน้องเขาไม่ไหว อย่าไปเชื่อว่ามีแค่ 5 คนครับ

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก ANTI SOTUS

สุดแรงยื้อ

ขณะเดียวกันเพจดังกล่าวยังรายงานสถานการณ์หลังน้องเปรมเสียชีวิตด้วยว่า คุณพ่อเดินทางมาจากนครศรีธรรมราช กำลังลงไปยังพื้นที่ก่อเหตุ และ ได้เรียกรุ่นพี่ทำให้น้องเสียชีวิตมาคุยแล้ว

คือรุ่นพี่ 5 คนได้รุมทำร้ายน้องจนเสียชีวิต แล้วนำส่งโรงพยาบาล ระยะทางห่างประมาณเกือบ 20 km .เมื่อมาถึง โรงพยาบาล พบว่าน้องเสียชีวิตก่อนถึง

คุณพ่อขอคุณหมอว่าให้ยื้อชีวิตจนถึงที่สุดแต่คุณหมอบอกว่าจะทำให้น้องทรมานมากเกินไป

ตอนแรกรุ่นพี่โกหกว่า ไปเล่นบอลแล้วน้องเกิดช็อคขึ้นมา ในภายหลังรับสารภาพว่ามาจากการรับน้อง
ตอนนี้ร่างน้องยังอยู่ที่ ร.พ. ค่ายสุรนารี

ส่วนสาเหตุการตาย ที่แพทย์วินิจฉัยคุณพ่อยังไม่ได้แจ้งครับ ยังไม่อยากมองศพลูก คุณพ่อยังทำใจไม่ได้มาก ๆ และยังไม่สามารถให้รายละเอียดมากกว่านี้ได้ พ่อบอกว่าสับสนไปหมดเลย เสียใจช็อคมาก

พ่อเอาเรื่องถึงที่สุด

ข่าวสด รายงานว่า ได้สัมภาษณ์พ่อของนักศึกษาที่เสียชีวิต ซึ่งเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ช่วงสายวันนี้ ตนจะเดินทางไปรับศพน้องเปรมที่ โรงพยาบาลค่ายสุรนารี เพื่อนำศพส่งไปตรวจพิสูจน์ที่กรุงเทพฯ โดยเบื้องต้นแพทย์แจ้งผลการตรวจร่างกายว่า น้องเปรมติดโควิด-19 แต่เป็นเชื้ออ่อน ๆ

หลังเกิดเหตุผู้บริหารของมหาวิทยาลัยได้ติดต่อมาเบื้องต้นแล้ว และอธิบายว่าการรับน้องดังกล่าวอยู่นอกมหาวิทยาลัยนอกเหนือการควบคุม แต่จะขอร่วมแสดงความรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยจะเยียวยาช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ทางมหาวิทยาลัยจะเรียกรุ่นพี่ที่ก่อเหตุและผู้ปกครองมาสอบสวนข้อเท็จจริงและจะมีมาตรการลงโทษตามระเบียบมหาวิทยาลัยถึงขั้นให้ออกจากการเป็นนักศึกษา

ส่วนคดีความก็จะปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ซึ่งก็ต้องรอพูดคุยกันอีกครั้งว่าจะรับผิดชอบอย่างไร อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่าจะดำเนินคดีกับรุ่นพี่และผู้เกี่ยวข้องให้ถึงที่สุด

มทร.อีสานออกแถลงการณ์

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก มทร.อีสาน – RMUTI ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ออกแถลงการณ์ความว่า มหาวิทยาลัยมีนโยบายอย่างเด็ดขาดเคร่งครัดที่ห้ามมีการรับน้องไม่ว่าในสถานที่หรือนอกสถานที่ หรือการประชุมเชียร์ใด ๆ อย่างเด็ดขาด ตามประกาศ มทร.อีสาน เรื่อง งดการจัดกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่และประชุมเชียร์ ประจำปีการศึกษา 2564

มหาวิทยาลัยได้รับทราบเหตุการณ์อันเศร้าสลดที่เกิดขึ้นครั้งนี้ด้วยความเสียใจยิ่ง และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของน้องนักศึกษาดังกล่าวที่ต้องสูญเสียบุตรผู้เป็นที่รัก และอนาคตของชาติ
อันเป็นผลจากการกระทำของกลุ่มนักศึกษา ที่กระทำลงไปโดยขัดกับประกาศและกฎระเบียบของมหาวิทยาลัยอย่างร้ายแรงยิ่ง

ซึ่งทางมหาวิทยาลัย ได้ดำเนินการประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างใกล้ชิดเพื่อเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุและควบคุมตัวผู้กระทำผิดเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง และดำเนินคดีถึงที่สุดต่อไป

เบื้องต้นทราบว่าเหตุเกิดขึ้นในช่วงปิดภาคการศึกษา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 มีนาคม 2565 เวลาประมาณ 23.00 น.โดยมีผู้ร่วมกิจกรรมเป็นนักศึกษา ระดับ ปวส. ชั้นปีที่ 1 และปีที่ 2 เข้าร่วมกิจกรรม ประมาณ 60 คน สถานที่เกิดเหตุอยู่ภายนอกมหาวิทยาลัย ห่างจากมหาวิทยาลัยเป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ผู้เสียชีวิตเป็นนักศึกษา ปวส. ชั้นปีที่ 1 ส่วนผู้ก่อเหตุที่เป็นผู้รับผิดชอบกิจกรรมนี้มีประมาณ 6 ราย

วันที่ 14 มีนาคม 2565 มหาวิทยาลัยได้นำนักศึกษาที่เกี่ยวข้องใกล้ชิดกับกิจกรรมทั้งหมด เข้ารับการตรวจ ATK ก่อนที่จะพานักศึกษาไปพบพนักงานสอบสวนเพื่อรวบรวมรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไป

ขณะนี้ผู้ปกครองของนักศึกษาทราบเรื่องและเดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรมะเริงและได้พบผู้บริหารของมหาวิทยาลัย เพื่อดำเนินการในเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง มหาวิทยาลัยได้ดำเนินการอำนวยความสะดวก และให้ความดูแลช่วยเหลือผู้ปกครองของนักศึกษาผู้เสียชีวิตอย่างใกล้ชิดและดีที่สุด

รายละเอียดอื่น ๆ มหาวิทยาลัยกำลังดำเนินการติดตามและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกับทุกฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้ร่วมมือกับ พันตำรวจเอกคณัสนันท์ สุวรรณทรัพย์ ผู้กำกับการ สภ.มะเริง อย่างใกล้ชิด เพื่อสอบสวนหาผู้กระทำผิด มารับการลงโทษตามกฎหมายต่อไป

ในส่วนของมหาวิทยาลัยก็จะดำเนินการระเบียบควบคุมความประพฤติ ซึ่งมีประกาศชัดเจนในเรื่องข้อห้ามการจัดกิจกรรมที่ไม่พึงประสงค์ และบทลงโทษตามระดับความผิดของแต่ละคน ตั้งแต่ตัดคะแนนความประพฤติ พักการเรียน ให้ออกและโทษสูงสุดคือไล่ออก โดยจะพิจารณาสอบสวนและให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างใกล้ชิด

มหาวิทยาลัยขอประณามการกระทำของนักศึกษาที่ฝ่าฝืนกฎระเบียบมหาวิทยาลัยเช่นนี้ และขอให้นักศึกษาทุกคนพึงสังวรณ์ถึงผลอันร้ายแรง และไม่พึงปรารถนาที่อาจจะเกิดขึ้นกับการกระทำที่ละเมิดกฎระเบียบในเรื่องนี้

และขอย้ำไม่ให้กระทำกิจกรรมที่ละเมิดฝ่าฝืนกฎระเบียบในเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด และขอให้ทราบว่ามหาวิทยาลัยพร้อมจะดำเนินการทางวินัยขั้นสูงสุดกับนักศึกษาที่ฝ่าฝืนกฎระเบียบในเรื่องนี้ต่อไปอย่างแน่นอน


รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร
อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน
15 มีนาคม 2565

คำไว้อาลัยผู้เสียชีวิต
แถลงการณ์ของมหาวิทยาลัย