เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
หน้าแรก ในประเทศ งดเก็บค่าทางด...

งดเก็บค่าทางด่วน 3 สาย สงกรานต์ ตั้งแต่ 12-18 เม.ย. 2565 เช็กเลย!

เทศกาลสงกรานต์ 2565 ยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียม บนทางพิเศษ 3 เส้นทาง ตั้งแต่วันที่ 12-18 เมษายน 

วันที่ 29 มีนาคม 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งที่ 13/2565 มีมติเห็นชอบ การยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษตามประกาศกระทรวงคมนาคมกำหนดอัตรา ค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษบูรพาวิถี และทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี – สุขสวัสดิ์) ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2565

ฟรี! ทางด่วน 3 เส้นทาง

การยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียม บนทางพิเศษ 3 เส้นทาง เริ่มวันที่ 12 -18 เมษายน 2565 ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 12 เมษายน – เวลา 24.00 น. วันที่ 18 เมษายน 2565 ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในช่วงวันหยุดยาว โดยทางพิเศษดังกล่าว ประกอบด้วย

  1. มอเตอร์เวย์หมายเลข 7 (กรุงเทพมหานคร – พัทยา)
  2. มอเตอร์เวย์หมายเลข 9 (สายวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ถนนกาญจนาภิเษก ตอนบางปะอิน – บางพลี และตอนพระประแดง – บางแค ช่วงพระประแดง – ต่างระดับบางขุนเทียน)
  3. ทางพิเศษบูรพาวิถีและกาญจนาภิเษก ฟรี 7 วัน

สำหรับเทศกาลสงกรานต์ ข้อมูลจากกระทรวงวัฒนธรรมระบุว่า เป็นประเพณีเก่าแก่ของไทยซึ่งสืบทอดมาแต่โบราณคู่มากับประเพณีตรุษ จึงมีการเรียกรวมกันว่า ประเพณีตรุษสงกรานต์ หมายถึง ประเพณีส่งท้ายปีเก่า และต้อนรับปีใหม่

คำว่าตรุษเป็นภาษาทมิฬ แปลว่า การสิ้นปีประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีที่งดงาม อ่อนโยน เอื้ออาทร และเต็มไปด้วยบรรยากาศของความกตัญญู ความสนุกสนาน ความอบอุ่น และการให้เกียรติเคารพซึ่งกันและกัน สะท้อนให้เห็น ถึงลักษณะของความเป็นไทยได้อย่างชัดเจน โดยใช้น้ำเป็นสื่อในการเชื่อมสัมพันธไมตรี

ปัจจุบันสงกรานต์ตรงกับวันที่ 13, 14 และ 15 เมษายนของทุกปี ซึ่งรัฐบาลได้ประกาศให้เป็นวันหยุดราชการต่อเนื่องกัน เพื่อให้ประชาชนที่ทำงานในต่างท้องที่ได้กลับไปยังถิ่นฐานของตน เพื่อร่วมทำบุญ เยี่ยมเยียนบุพการีและสนุกสนานกับครอบครัว เพื่อนฝูง

ทั้งนี้ เนื่องจากการแพร่ระบาดของของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รัฐบาลได้เสนอมาตรป้องกันโรคโควิด-19 ในการจัดงานช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยสามารถจัดได้ แต่ขอให้จัดแบบประเพณีดั้งเดิม คือ รดน้ำดำหัว เป็นต้น หากจัดสันทนาการต้องขออนุญาติก่อน เพราะเป็นการร่วมกลุ่มจำนวนมาก ซึ่งมีการหวั่นการแพร่เชื้อโควิด-19