ผู้ค้าสลากรายย่อยเตรียมสมทบหน้าทำเนียบ คาดอีกหมื่นคน กดดัน “ประยุทธ์”

ผู้ค้าสลาก จ.เลย ประท้วงหน้าทำเนียบ

กลุ่มผู้ค้าสลากรายย่อย จ.เลย เตรียมทยอยสมทบด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล อีก 9,000-10,000 คน กดดัน “ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ทำตามข้อเรียกร้อง ปลดบอร์ดสลากฯ

วันที่ 18 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ค้าสลากรายย่อย จาก จ.เลย นำโดย นายจีระศักดิ์ น้อยก่ำ ประธานชมรมเครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยจังหวัดเลย ยังคงปักหลักชุมนุมอยู่บริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล แม้จะยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ผ่าน นายอนุชา นาคาสัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับผู้ค้าสลากรายย่อย ที่ได้รับผลกระทบจากการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคาของรัฐบาล

ล่าสุด ข่าวสดรายงานว่า นายรุ่งศักดิ์ ธรรมมิยะ ผู้สานงานเครือข่ายผู้ค้าสลากรายย่อยจังหวัดเลย ได้ระดมกลุ่มผู้ค้าสลากรายย่อยตัวจริง พร้อมเตรียมเสบียงอาหาร เพื่อเดินทางไปสมทบกับกลุ่มผู้ค้าสลากรายย่อย ที่กำลังชุมนุมกันอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยคาดว่าจะมีผู้ค้าสลากรายย่อยมารวมตัวกันถึงหลักหมื่นต้น ๆ เพื่อกดดันรัฐบาลหากไม่ยอมทำตามข้อเรียกร้อง

นายรุ่งศักดิ์ เผยว่า จังหวัดเลยได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของตลาดลอตเตอรี่ ด้วยเหตุที่ชาวบ้านที่นี่ 30,000-40,000 กว่าราย มีอาชีพจำหน่ายสลากลอตเตอรี่ วันนี้รัฐบาลแก้ไขไม่ถูกจุด การที่แก้ปัญหาโดยการที่รัฐจัดจำหน่ายเอง และส่วนหนึ่งทำไมไม่จัดโควต้าให้ผู้ค้าสลากรายย่อยสามารถขายในราคา 80 บาทได้ ผู้ค้าสลากรายย่อยเคยหาเงินให้กับรัฐมาเนิ่นนาน

“วันนี้ต่างเดือดร้อนกันถ้วนหน้า วันนี้รัฐยังได้ตัดโควต้าเขาอีก ถูกตัดไปเฉพาะคนจังหวัดเลยกว่า 2,000-3,000 ราย โควต้าพวกนี้หายไปไหน หรือยึดไปแล้วเอาไปขายต่อในระบบดิจิทัล นี้รัฐแก้ปัญหาถูกจุดแล้วหรือ นี่คือกลั่นแกล้งประชาชน วันนี้เขาอดทนไม่ได้แล้ว ที่เขาเข้ากทม. เขาต้องเสียค่ารถเอง ค่ากินเอง ทุกคนเสียค่าเหมารถคนละ 640 บาท ถ้าไม่เดือดร้อนก็คงไม่พากันไปหรอก”

“วันนี้ในพื้นที่กำลังระดมคนเข้าสมทบกันให้ได้จำนวนเยอะ ๆ ใครไปขายลอตเตอรี่ก็ให้ลูกหลานไปสมทบร่วมกับพี่น้องที่กทม. ใน 2-3 วันเราจะเสริมกำลังเข้าไปสมทบ ถ้ารัฐบาลไม่คิดแก้ไข ไม่ปลดบอร์ดชุดนี้ รัฐบริหารมา 8 ปี แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง คนจังหวัดเลยมีอาชีพขายสลากมีจำนวนมาก”

“อยากฝากนายกรัฐมนตรีอย่าคิดแต่แก้โดยการตั้งคณะกรรมการ ไม่มีผลอะไรเลย วันนี้เราเตรียม ข้าว มะละกอ ปลาร้า น้ำ เข้า กทม. พร้อมกับจำนวนคนเข้าสมทบ และทยอยเข้าไปเพิ่มอีก คาดว่าคงไม่น้อยกว่า 9000-10,000 คน อย่างแน่นอน”