สปสช. รับมอบยา “ฟาวิพิราเวียร์” 1 แสนเม็ด จาก รพ.ราชวิถี ช่วยผู้ป่วยโควิด

ยาฟาวิพิราเวีย

สปสช. รับมอบยา “ฟาวิพิราเวียร์” 1 แสนเม็ด จาก รพ.ราชวิถี ร่วมดูแลผู้ป่วยโควิด ผ่านระบบสายด่วน สปสช. 1330 แนะประชาชนรับบริการ 2 ช่องทางหลัก เจอ แจก จบ ที่ รพ./คลินิก และบริการ Telemedicine ผ่านแอปพลิเคชั่น

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ประชาชนที่มีผลตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด โทร.เข้ามายังสายด่วน สปสช. 1330 เพื่อขอรับการบริการจำนวนมาก ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยโควิดที่อยู่ในกลุ่ม 608 และได้รับการประเมินตามหลักเกณฑ์แล้วว่าจำเป็นต้องได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ กทม.และปริมณฑล

โดย สปสช.ได้ส่งยาให้กับผู้ป่วยแล้วทั้งหมด 760 ราย เป็นยาจำนวน 38,320 เม็ด ทำให้ยาฟาวิพิราเวียร์หมดลง ส่งผลให้ไม่สามารถจัดส่งยาให้กับผู้ป่วยได้ จึงได้ประสานไปยังหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อขอรับการสนับสนุนยาฟาวิพิราเวียร์เพิ่มเติม โดย รพ.ราชวิถี กรมการแพทย์ ให้การสนับสนุนยาฟาวิพิราเวียร์ จำนวน 100,000 เม็ด เพื่อดำเนินการจัดส่งยาให้ผู้ป่วยกลุ่ม 608 ที่ยังไม่เข้าสู่ระบบบริการ

อย่างไรก็ตาม การให้บริการผู้ป่วยโควิด-19 ของ สปสช. เป็นเพียงระบบที่ช่วยเสริมการบริการหลักเท่านั้น รวมถึงผู้ป่วยกลุ่ม 608 ซึ่งผู้ป่วยโควิดสามารถรับบริการผ่าน 3 ช่องทางหลักได้ ดังนี้

  • 1.บริการที่คลินิก/โรงพยาบาล ตามสิทธิสุขภาพของตัวเอง
  • 2.รับบริการแบบ Telemedicine ซึ่งทีมผู้ให้บริการ Telemedicine จะทำการคัดกรองเบื้องต้น หากไม่มีอาการ จะจ่ายยาแล้วติดตามอาการภายใน 24 ชั่วโมง แต่ถ้ามีอาการ ผู้ให้บริการ Telehealth จะประสานส่งต่อคลินิก/โรงพยาบาลเพื่อดูแลตามแต่ละการจัดการของโรงพยาบาล
  • 3.บริการที่ร้านยา ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียว สิทธิบัตรทองและสิทธิประกันสังคม โดยรับยารักษาตามอาการ-คำแนะนำการใช้ยา (ครอบคลุมทั่วประเทศ)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน สปสช. 1330 หรือช่องทางระบบออนไลน์ทั้งไลน์ สปสช. ไลน์ไอดี @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6 และ Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

ทั้งนี้ ได้รวบรวมลิงก์ลงทะเบียนเพื่อการรักษาผู้ป่วยโควิด โดยสามารถดูรายละเอียดได้ที่
รวมลิงก์ลงทะเบียนรักษาโควิด-19 ด้วยระบบการแพทย์ทางไกล จัดส่งยาถึงบ้าน ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ป่วยโควิด-19 สิทธิบัตรทอง 30 บาท รักษาที่ไหนได้บ้าง ?
ดูรายชื่อร้านยาที่เข้าร่วมโครงการที่ https://www.nhso.go.th/downloads/197
หรือดูแผนที่ดิจิทัล ร้านยาใกล้ฉัน Nostra Map https://map.nostramap.com/NostraMap/?layer/covid19pharmacy,feed/th