เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

ชายชักปืนหวังลอบสังหารอดีตประธานาธิบดีอาร์เจนตินา

02 ก.ย. 2565 | 11:47น.

ตำรวจอาร์เจนตินาได้จับกุมชายคนหนึ่ง หลังจ่อปืนในระยะประชิด เพื่อหวังลอบสังหารอดีตประธานาธิบดี คริสตินา เฟอร์นันเดซ เดอ เคิร์ชเนอร์ ซึ่งปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ระหว่างที่เธอกำลังพบปะกับผู้สนับสนุนนอกบ้านพัก

ภาพเหตุการณ์แสดงให้เห็นชายคนหนึ่งในฝูงชน เล็งปืนไปที่หน้าของของนางเดอ เคิร์ชเนอร์ ในระยะประชิด แต่ปืนไม่ได้ถูกลั่นไก และในเสี้ยววินาทีนั้น เจ้าหน้าที่ได้เข้ารวบตัวชายคนดังกล่าว

นางเดอ เคิร์ชเนอร์ ไม่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ ที่เกิดขึ้นหน้าบ้านพักของเธอในกรุงบัวโนสไอเรส

อดีตประธานาธิบดีหญิงของอาร์เจนตินากำลังเผชิญกับข้อหาคอรัปชัน ซึ่งเธอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงที่เธอพึ่งกลับจากศาล และพบปะกับผู้สนับสนุน

รัฐมนตรีเศรษฐกิจของอาร์เจนตินา เซอร์จิโอ แมสซา เรียกความพยายามยิงปืนใส่นางเดอ เคิร์ชเนอร์ ว่าเป็น “ความพยายามลอบสังหาร”

“เมื่อความเกลียดชังและความรุนแรงอยู่เหนือการโต้เถียง สังคมจะถูกทำลายและเหตุการณ์แบบนี้จะยิ่งเพิ่มขึ้น มันคือความพยายามลอบสังหาร” เขากล่าวในทวิตเตอร์

ภาพเหตุการณ์อีกมุมหนึ่งที่มีผู้บันทึกไว้ได้และแชร์ในทวิตเตอร์ แสดงให้เห็นชายผู้ก่อเหตุจ่อปืนห่างจากใบหน้าของนางเดอ เคิร์ชเนอร์ เพียงไม่กี่นิ้ว ก่อนที่นางเดอ เคิร์ชเนอร์ จะกรีดร้องและก้มศีรษะหนี

ขณะที่ภาพวิดีโอจากผู้ใช้สังคมออนไลน์อีกคน แสดงให้เห็นฝูงชนพยายามบังตัวนางเดอ เคิร์ชเนอร์ ไม่ให้มือปืนเข้าถึงตัวได้

โฆษกสำนักงานตำรวจอาร์เจนตินาบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ได้จับกุมมือปืนรายนี้แล้ว และยึดอาวุธปืนที่ตกห่างจากจุดเกิดเหตุเพียงไม่กี่เมตรไว้ได้ พร้อมระบุว่า ชายผู้ก่อเหตุน่าจะมีเชื้อสายชาวบราซิล

ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ประชาชนหลายร้อยคนได้รวมตัวกันหน้าบ้านของอดีตประธานาธิบดีวัย 69 ปี เพื่อให้การสนับสนุนการต่อสู้คดีคอรัปชัน

นางเดอ เคิร์ชเนอร์ ไม่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้

ที่มาของภาพ, Reuters

นางเดอ เคิร์ชเนอร์ ถูกกล่าวหาว่า ฉ้อฉลต่อรัฐและมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโยกย้ายงบประมาณสาธารณะ เพื่อประโยชน์ส่วนตน ในช่วงที่เธอเป็นประธานาธิบดีระหว่างปี 2007-2015

ถ้าศาลตัดสินว่าเธอมีความผิดจริง อัยการร้องขอให้ลงโทษนางเดอ เคิร์ชเนอร์ ด้วยการจำคุก 12 ปี และสั่งห้ามลงเล่นการเมืองตลอดชีวิต

อย่างไรก็ดี นางเดอ เคิร์ชเนอร์ เป็นประธานวุฒิสภา และได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ ศาลไม่สามารถจำคุกเธอได้ ยกเว้นศาลสูงสุดพิพากษาตัดสินว่าเธอมีความผิดจริง หรือไม่ก็ต้องรอจนกว่าเธอจะแพ้การเลือกตั้ง และหลุดจากสถานะวุฒิสมาชิกในปลายปี 2023

…..

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาร์เจนติน่า