เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
Economic ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
ดูทั้งหมด

กรมศิลป์มั่นใจ รับมือน้ำท่วมโบราณสถานอยุธยาได้ ไม่เสียหายรุนแรง

11 ต.ค. 2565 | 13:23น.
กรมศิลป์มั่นใจ รับมือน้ำท่วมโบราณสถานอยุธยาได้ ไม่เสียหายรุนแรง

กรมศิลป์มั่นใจ รับมือน้ำท่วมโบราณสถานอยุธยาได้ ไม่เสียหายรุนแรง

กรมศิลปากรมั่นใจรับมือสถานการณ์น้ำท่วมโบราณสถานจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและบริเวณโดยรอบได้ จะไม่เกิดความเสียหายรุนแรง 

วันที่ 11 ตุลาคม 2565 กรมศิลปากรสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดติดตามสถานการณ์น้ำที่อาจส่งผลกระทบต่อโบราณสถานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยารวมทั้งบริเวณใกล้เคียง และมีความมั่นใจว่าสามารถรับมือสถานการณ์น้ำท่วมโบราณสถานไม่ให้เกิดความเสียหายรุนแรงได้

นายสถาพร เที่ยงธรรม รองอธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า นายพนมบุตร จันทรโชติ ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรมได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกรมศิลปากรติดตาม เฝ้าระวัง และรายงานให้ทราบเป็นระยะเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำที่อาจส่งผลกระทบต่อโบราณสถาน

สำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา สรุปสถานการณ์เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2565 ว่าระดับน้ำในแม่น้ำบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำหน้าโบราณสถานวัดไชยวัฒนารามมีระดับต่ำกว่าระดับน้ำท่วมในปี 2554 อยู่ 45 เซนติเมตร อีกทั้งเขื่อนเจ้าพระยาและเขื่อนป่าสักฯจะระบายน้ำเพิ่มมากขึ้น ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะสูงขึ้นอีก 10-15 เซนติเมตร จึงได้เตรียมการรับมือ ดังนี้

1.ในพื้นที่เกาะเมือง ขณะนี้ทางเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยาได้ทำคันป้องกันน้ำไว้แล้ว ซึ่งจะสามารถป้องกันโบราณสถานในเกาะเมืองได้เกือบทั้งหมด (โบราณสถานสำคัญของอุทยานฯ ตั้งอยู่ภายในเกาะเมือง) จะมีเพียงป้อมเพชรและรหัสวิดน้ำในพระราชวังโบราณเท่านั้นที่ถูกน้ำท่วม

2.พื้นที่นอกเกาะเมือง เป็นพื้นที่ที่โบราณสถานได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ทางด้านทิศเหนือและบริเวณริมน้ำมีโบราณสถานได้รับผลกระทบแล้วจำนวน 67 แห่ง แต่ส่วนใหญ่เป็นโบราณสถานที่ได้รับการบูรณะเสริมความมั่นคงไว้แล้ว และถูกน้ำแช่ขังได้โดยไม่กระทบต่อโครงสร้างความมั่นคงของโบราณสถาน โดยจะมีความเสียหายบ้างเล็กน้อยในเรื่องการชำรุดของวัสดุ เช่น อิฐผุกร่อน ซึ่งสามารถสกัดเปลี่ยนได้ เพราะส่วนใหญ่เป็นอิฐใหม่ที่สกัดเปลี่ยนเมื่อครั้งบูรณะ

ในส่วนของโบราณสถานที่ถูกน้ำท่วมในพื้นที่น้ำไหลหรือมีคลื่นมากระทบ เช่น ป้อมเพชร ได้มีการใช้แนวรั้วโบราณสถานและไม้ไผ่ผูกเป็นทุ่นเพื่อลดความแรงจากกระแสน้ำและคลื่นที่อาจสร้างความเสียหายต่อโบราณสถาน

สำหรับโบราณสถานที่ยังไม่ได้รับการบูรณะเสริมความมั่นคง ได้มีการตั้งนั่งร้านเสริมความมั่นคงไว้แล้ว และมีเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบโบราณสถานอยู่เป็นประจำ

3.โบราณสถานสำคัญนอกเกาะเมือง มีการทำงานร่วมกับวัดและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการป้องกันดังนี้ วัดไชยวัฒนารามได้เตรียมการป้องกันขั้นสูงสุด โดยการต่อแผงกันน้ำด้านหน้าวัด เสริมกระสอบทรายบนแนวกำแพงด้านทิศใต้ของวัด และปั้นคันดินบนแนวถนนทางด้านทิศเหนือของวัด โดยจะสามารถป้องกันน้ำได้อีก 65 เซนติเมตร ซึ่งจะสูงกว่าระดับน้ำท่วมสูงสุดในปี 2554 อยู่ 20 เซนติเมตร

วัดธรรมารามได้เตรียมการป้องกันขั้นสูงสุด เสริมแนวกระสอบทรายด้านหน้าและด้านข้างวัดซึ่งจะทำให้สามารถป้องกันน้ำได้อีก 45 เซนติเมตร เท่ากับระดับน้ำท่วมสูงสุดในปี 2554

โบราณสถานสำคัญอื่น ๆ โดยเฉพาะโบราณสถานที่เป็นวัดและมีพระสงฆ์จำพรรษาหรือวัดที่อยู่กลางชุมชน เช่น วัดพุทไธสวรรย์ วัดศาลาปูน วัดพนัญเชิง ได้ประสานกับวัดและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการป้องกันน้ำท่วมแล้ว จะมีการเสริมความสูงของแนวป้องกันน้ำตามระดับน้ำที่สูงขึ้น

ในภาพรวมแล้วคาดว่าอุทกภัยครั้งนี้จะไม่ทำความเสียหายกับโบราณสถานในด้านโครงสร้าง ไม่ทำให้โบราณสถานพังทลาย แต่จะเกิดความเสียหายกับวัสดุก่อสร้างซึ่งสามารถบูรณะฟื้นฟูได้ โดยภายหลังน้ำลดกรมศิลปากรจะเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อดำเนินการบูรณะเสริมความมั่นคงต่อไป

นอกจากนี้สำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา ได้รับรายงานว่าพนังกั้นน้ำที่วัดปราสาท อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี แตก ส่งผลให้น้ำไหลท่วมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอินทร์บุรีและพื้นที่โดยรอบ ในเบื้องต้นได้เคลื่อนย้ายโบราณวัตถุทั้งหมดไปเก็บรักษาบนชั้น 2 เหลือเพียงชั้นแท่นฐานขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ทัน

และขณะนี้ระดับน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงขอปิดให้บริการเข้าชม พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอินทร์บุรี เป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์น้ำจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วม พระนครศรีอยุธยา