Skip to content

พาณิชย์ลุยตรวจโมเดิร์นเทรดหลังน้ำท่วม มั่นใจสินค้าเพียงพอ-ไม่ขึ้นราคา

19 ต.ค. 2565 | 17:11น.
พาณิชย์ลุยตรวจโมเดิร์นเทรดหลังน้ำท่วม มั่นใจสินค้าเพียงพอ-ไม่ขึ้นราคา

พาณิชย์ลุยตรวจโมเดิร์นเทรด ติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าหลังน้ำท่วม มั่นใจสินค้ามีปริมาณเพียงพอ ห้างฯ จัดโปรโมชั่นลดราคา ล่าสุดราคาอาหารสดราคาลดลง

วันที่ 19 ตุลาคม 2565 ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังจากลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์ราคาสินค้า ณ ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาติวานนท์ จังหวัดนนทบุรี ว่ากรมการค้าภายในได้ติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพ พบว่าในช่วงเวลานี้มีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพ

จากการตรวจสอบ ปริมาณสินค้ายังคงมีเพียงพอกับความต้องการของประชาชนในทุกพื้นที่ รวมทั้งบริเวณที่มีน้ำท่วมเนื่อง จากการขนส่งสินค้าสามารถดำเนินการได้เป็นปกติ

สำหรับราคาสินค้าห้างให้ความร่วมมือในการจัดโปรโมชั่นลดราคาสินค้าหลากหลายรายการ ส่วนลดสูงสุดถึง 60% หรือ ซื้อ 1 แถม 1 หลากหลายสินค้า โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคจำเป็นและสินค้าที่ประชาชนนิยมเลือกซื้อ เช่น ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างจาน แชมพู ครีมบำรุงผิว เครื่องปรุงรส ข้าวสารบรรจุถุง และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งช่วยแบ่งเบาภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมการขายและช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจจากการจับจ่ายใช้สอยที่มากขึ้นอีกด้วย

ส่วนสินค้าอาหารสด พบว่ามีการปรับราคาลงต่อเนื่อง เพราะปริมาณผลผลิตออกสู่ตลาดมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบราคาจำหน่ายที่พบในการลงพื้นที่ครั้งนี้กับราคาจำหน่ายในห้างค้าส่งค้าปลีกชั้นนำและราคาเฉลี่ยในช่วงเดือน ก.ย. 65 จะเห็นได้ชัดว่าราคามีแนวโน้มลดลง เช่น หมูเนื้อแดง ราคา 168 บาท/กก. (เดือน ก.ย. 65 ราคา 168-189 บาท/กก.) ชิ้นส่วนไก่สด

อาทิ น่องติดสะโพก ราคา 78 บาท/กก. (เดือน ก.ย.65 ราคา 75-97 บาท/กก.) เนื้ออก ราคา 85 บาท/กก. (เดือน ก.ย.65 ราคา 85-96 บาท/กก.) ไข่ไก่เบอร์ 3 ราคา 3.83 บาท/ฟอง (เดือน ก.ย.65 ราคาเฉลี่ย 3.86 บาท/ฟอง) ปลาทับทิม ไซส์ XL ราคา 89 บาท/ตัว (เดือน ก.ย. 65 ราคาเฉลี่ย 102.15 บาท/ตัว) ในส่วนของน้ำมันปาล์มขวดก็ปรับลดราคาเช่นกันเนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบปรับลดลง ปัจจุบันราคาที่พบในสำรวจครั้งนี้ 49 บาท/ขวด

ทั้งนี้ กรมการค้าภายในจะติดตามดูแลสถานการณ์ราคาและปริมาณสินค้าอย่างใกล้ชิด ไม่ให้มีการฉวยโอกาสจำหน่ายสินค้าในราคาสูงเกินสมควร โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกสำรวจติดตามสถานการณ์เป็นประจำทุกวัน รวมทั้งกำชับให้ผู้ประกอบการปิดป้ายแสดงราคาอย่างชัดเจน

หากประชาชนไม่ได้รับ ความเป็นธรรมทางการค้า สามารถร้องเรียนมาที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือร้องเรียนที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการค้าภายใน ราคาสินค้า