เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
“ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
Economic “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่า นักลงทุนจับตาการประชุมเฟดสัปดาห์หน้า

24 ม.ค. 2566 | 20:18น.
US dollar

US dollar

ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่า นักลงทุนจับตาการประชุมเฟดสัปดาห์หน้า คาดเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยเพียงร้อยละ 0.25 ขณะที่ปัจจัยในประเทศ นักลงทุนคาดธปท.จะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ในการประชุมวันที่ 25 ม.ค.นี้ 

ฝ่ายค้าเงินตราต่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพรายงานว่า สภาวะการเคลื่อนไหวตลาดปริวรรตเงินตราประจำวันอังคารที่ 24 มกราคม 2566 ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ (24/1) ที่ระดับ 32.75/76 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยจากระดับปิดตลาดเมื่อวันจันทร์ (23/1) ที่ระดับ 32.78/79 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

ดอลลาร์สหรัฐยังคงเคลื่อนไหวแนวโน้มอ่อนค่าหลัง Conference Board เปิดเผยว่า ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ Leading Economic Index (LEI) ปรับตัวลงร้อยละ 1.0 ในเดือนธันวาคมมากกว่าที่คาดการณ์ว่าจะลดลงร้อยละ 0.7 โดยดัชนีดังกล่าวปรับตัวลงเป็นเดือนที่ 10 ติดต่อกัน ส่งสัญญาณว่าเศรษฐกิจสหรัฐยังคงไม่สู้ดีนักและทำให้นักลงทุนปรับลดคาดการณ์การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อย่างแข็งกร้าว

ซึ่งสะท้อนให้เห็นจาก CME FedWatch Tool โดยนักลงทุนให้น้ำหนักร้อยละ 99.0 ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียงร้อยละ 0.25 ในการประชุมเดือนกุมภาพันธ์ (1/2) แม้ว่าสัปดาห์นี้เจ้าหน้าที่เฟดเริ่มเข้าสู่ช่วงงดเว้นการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินนโยบายการเงิน (Black Period) นักลงทุนยังคงจับตาดูตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐเพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ถึงแนวทางการดำเนินนโยบายทางการเงินเฟดต่อไป

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ นายพชรพจน์ นันทรามาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ และ Chief Economist ธนาคารกรุงไทย (KTB) มีความเห็นว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 สู่ระดับร้อยละ 1.50 ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันพรุ่งนี้ (25/1) โดยคาดการณ์ว่าจะไม่เร่งปรับขึ้นมากกว่านี้ เนื่องจากในเดือนมกราคมจะมีการปรับขึ้นอัตรานำส่งเงินสมทบกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (FIDF) จากร้อยละ 0.23 สู่ระดับร้อยละ 0.46 ซึ่งเป็นระดับเดียวกับช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งอาจทำให้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในตลาดปรับตัวสูงขึ้นและส่งผลกระทบต่อต้นทุนการกู้ยืมเงิน

และมีความเห็นว่า กนง.ยังคงจับตาดูตัวเลขเงินเฟ้ออย่างใกล้ชิดเพื่อหาจังหวะในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างเหมาะสม สำหรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทย ณ สิ้นปี 2566 คาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ระดับร้อยละ 2.0 ซึ่งเป็นระดับที่เหมาะสมกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย โดยระหว่างวันค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 32.72-32.82 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ และปิดตลาดที่ระดับ 32.79/80 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับความเคลื่อนไหวของค่าเงินยูโร เปิดตลาดเช้าวันนี้ (24/1) ที่ระดับ 1.0873/77 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร อ่อนค่าจากระดับปิดตลาดเมื่อวันจันทร์ (23/1) ที่ระดับ 1.0897/01 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร คณะกรรมาธิการยุโรปเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมกราคมอยู่ที่ระดับ -20.9 แสดงให้เห็นว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในการจับจ่ายใช้สอยยังคงอยู่ในระดับต่ำอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามมีรายงานถ้อยแถลงของนางคริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ว่าจะยังคงเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปภายหลังการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 4 ครั้งติดต่อกันและจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงต่อไปจนกว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายควบคุมเงินเฟ้อให้กลับสู่ระดับเป้าหมายร้อยละ 2.0

นอกจากนี้ นายคาส น็อต และนายปีเตอร์ คาซิมีร์ กรรมการ ECB ให้การสนับสนุนการคุมเข้มนโยบายการเงิน โดยมีความเห็นว่า ECB ควรปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.50 อีก 2 ครั้ง ทั้งนี้ระหว่างวันค่าเงินยูโรเคลื่อนไหอยู่ในกรอบระหว่าง 1.0863-1.0897 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร และปิดตลาดที่ระดับ 1.0871/75 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร

สำหรับการเคลื่อนไหวของค่าเงินเยนเปิดตลาดเช้าวันนี้ (24/1) ที่ระดับ 130.42/43 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าจากระดับปิดตลาดเมื่อวันจันทร์ (23/1) ที่ระดับ 129.889/90 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีจะเสนอชื่อผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) คนใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์

โดยตลาดกำลังจับตาดูว่าภายใต้การมาของผู้ว่าการคนใหม่ ทาง BOJ จะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินผ่อนคลายพิเศษของนายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการคนปัจจุบัน เป็นนโยบายการเงินแบบตึงตัวหรือไม่ ทั้งนี้ระหว่างวันค่าเงินเยนเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 129.73-130.44 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ และปิดตลาดที่ระดับ 130.24/27 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ

ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญสัปดาห์นี้ ได้แก่ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (24/1), คำสั่งซื้อสินค้าคงทน (26/1), ดัชนีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (26/1), ยอดขายบ้านใหม่ (26/1) และดัชนีราคาจากรายจ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (27/1)

สำหรับอัตราป้องกันความเสี่ยง (Swap point) ภาคเช้า 1 เดือนในประเทศอยู่ที่ -10.50/-10.25 สตางค์/ดอลลาร์สหรัฐ และอัตราป้องกันความเสี่ยงภาคเช้า 1 เดือนต่างประเทศอยู่ที่ -12.00/-6.50 สตางค์/ดอลลาร์สหรัฐ