เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
News ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
Finance หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
Politics ‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
Politics พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
‘เทอร์โมมิเตอร์’ คือ ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจตัวใหม่ ภายในปี 2029 ของชาวยุโรป
Economic ‘เทอร์โมมิเตอร์’ คือ ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจตัวใหม่ ภายในปี 2029 ของชาวยุโรป
บีโอไอ อนุมัติ “เอเอที” ลงทุน 7,400 ล้านบาท ผลิตมาสด้า B-SUV MHEV ใน ปี 2570 
Automotive บีโอไอ อนุมัติ “เอเอที” ลงทุน 7,400 ล้านบาท ผลิตมาสด้า B-SUV MHEV ใน ปี 2570 
วันนี้ (1 ก.ค. 69) วันแรก ใช้สิทธิ ‘ไทยช่วยไทยพลัส 60/40’ ซื้อตั๋วรถไฟได้
Economic วันนี้ (1 ก.ค. 69) วันแรก ใช้สิทธิ ‘ไทยช่วยไทยพลัส 60/40’ ซื้อตั๋วรถไฟได้
“การบินไทย” เปิดที่ยวบินปฐมฤกษ์กรุงเทพฯ-อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์
Business “การบินไทย” เปิดที่ยวบินปฐมฤกษ์กรุงเทพฯ-อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์
ดูทั้งหมด

เชื่อโปร่งใส! “บิ๊กโย่ง” เตรียมส่งทีมวันโฮม กลั่นกรองเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์คนจนแทนศูนย์ฯ

24 ก.พ. 2561 | 13:30น.

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสอบวินัยของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดขอนแก่น ว่า ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการสอบวินัยแล้ว โดยพบว่าผอ.ศูนย์ และเจ้าหน้าที่ 1 คน มีความผิดวินัยร้ายแรง และได้มีหนังสือแจ้งข้อกล่าวหาถึงบุคคลทั้ง 2 ไปแล้ว เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งตามระเบียบหลังรับทราบข้อกล่าวจะให้เวลา 15 วัน ในการหาข้อมูลมาหักล้าง หากไม่สามารถหักล้างได้ก็ต้องยืนตามข้อกล่าวหา ซึ่งโทษสูงสุดของวินัยร้ายแรงคือ ไล่ออก หรือปลดออก ส่วนเจ้าหน้าที่อีก 2 คน พบความผิดวินัยไม่ร้ายแรง อยู่ระหว่างการสอบสวนเชิงลึกก่อนแจ้งข้อกล่าวหา

ส่วนการสอบวินัยศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดเชียงใหม่นั้น ยังไม่ได้รับรายงานผลสอบ ขณะที่ศูนย์ฯบึงกาฬ อยู่ระหว่างส่งเจ้าหน้าที่สอบข้อเท็จจริง และล่าสุดที่ป.ป.ท.ตรวจพบความไม่ชอบมาพากลศูนย์ฯตราด ก็คงต้องส่งเจ้าหน้าที่ พส.ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเช่นกัน อย่างไรก็ตาม พบศูนย์ฯที่จังหวัดอ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สิงห์บุรี สตูล ที่ไม่มีปัญหาการเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์

อธิบดีพส.กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พม.ได้เชิญผู้บริหารพม.ทุกกรมเข้าพบ เพื่อกำชับถึงการเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ให้เป็นไปอย่างรัดกุม และมีมาตรการป้องกันช่องโหว่ต่างๆ โดยรมว.พม.ได้เสนอให้การเบิกจ่ายเงินในพื้นที่มีความรอบคอบมากยิ่งขึ้น โดยให้มีการพิจารณาจัดสรรเงินในรูปแบบคณะกรรมการ โดยใช้ทีม ONE HOME ซึ่งประกอบด้วยพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) และเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัดพม. ร่วมกันพิจารณาจัดสรรเงินให้กับกลุ่มเป้าหมายของพม.ทั้งหมด จากเดิมที่ดำเนินการกันเองภายในศูนย์ฯ

นางนภากล่าวต่ออีกว่า นอกจากนี้ ระดับกรม ในส่วน พส.เองก็จะมีการตั้งคณะกรรมการพิจารณาการจัดสรรเงินสงเคราะห์ลงไปในแต่ละศูนย์ฯ หลังจากที่ศูนย์ฯเสนอขึ้นมา จากเดิมที่มีการพิจารณาระหว่างผู้บริหารกรม และกองที่เกี่ยวข้องเท่านั้น โดยคณะกรรมการประกอบด้วย รองอธิบดีเป็นประธาน ผู้เชี่ยวชาญ หัวหน้าตรวจสอบภายใน และหัวหน้ากองที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการดำเนินการในรูปแบบคณะกรรมการจะเริ่มใช้ในการจัดสรรเงินงบประมาณปี 2561 งวดที่ 2 ประมาณเดือนเมษายนนี้

ทั้งนี้การจ่ายเงินสงเคราะห์ นอกจากจะจ่ายเป็นรายบุคคล ยังสามารถยังจ่ายผ่านการรวมกลุ่มประกอบอาชีพ ซึ่งกรณีการรวมกลุ่มประกอบอาชีพเป็นไปได้ว่าอาจจะมีช่องโหว่ เท่าที่ทราบบางพื้นที่จ่ายเป็นเงินก้อนผ่านตัวแทน เช่น อพม. อบต. อาจทำให้เกิดปัญหาว่าเงินไม่ได้ไปถึงตัวบุคคล ดังนั้นต่อไปจะต้องจ่ายถึงมือบุคคลตามรายชื่อที่ได้รับการพิจารณาให้ได้รับความช่วยเหลือเป็นรายๆ แม้จะเสนอแบบขอรวมกลุ่มเข้ามา

ขณะที่การจ่ายเงินแต่ละครั้งต่อไป หากเป็นไปได้ก็จะจ่ายผ่านบัญชีธนาคารหรือเช็คไปยังรายบุคคล แต่ถ้าจ่ายเป็นตัวเงินโดยเฉพาะกับผู้อยู่ห่างไกล ก็จะต้องให้เห็นตัวเงินชัดเจนแบบไม่ใส่ซอง ซึ่งจะต้องมีการบันทึกภาพไว้ทุกขั้นตอน ทั้งการมอบ ใบหน้าผู้รับ ผู้ให้

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คดีโกงเงินคนจน