ราคาน้ำมันดิบ (21 พ.ย.) ปรับเพิ่ม หลังโอเปกพลัสมีแนวโน้มลดการผลิตต่อ
ราคาน้ำมันดิบวันนี้ ปรับเพิ่ม หลังโอเปกพลัสมีแนวโน้มลดการผลิตต่อเนื่อง
วันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา มีดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส คาดว่าจะปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมในการประชุมในวันที่ 26 พ.ย. 66
หลังจากที่ก่อนหน้านี้โอเปกพลัสมีข้อตกลงในการปรับลดกำลังการผลิตรวม 3.66 ล้านบาร์เรลต่อวันไปจนถึงสิ้นปี 2567
นักลงทุนคาดหวังว่าธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 1% ในปีหน้า โดยจะปรับลดครั้งแรกในเดือน เม.ย. 67 ส่งผลให้สินทรัพย์เสี่ยงปรับตัวสูงขึ้น
อย่างไรก็ตาม อุปสงค์การใช้น้ำมันโลกยังคงถูกจำกัด โดยเฉพาะจีนที่เศรษฐกิจยังคงเปราะบางจากปัญหาในภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ชะลอตัวมาเป็นเวลาหลายเดือน
ราคาน้ำมันเบนซิน
ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานน้ำมันเบนซินในภูมิภาคปรับตัวสูงขึ้นจากการส่งออกของจีน ประกอบกับอุปสงค์ที่เริ่มลดลงหลังหมดช่วงเทศกาลดิวาลี
ราคาน้ำมันดีเซล
ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์น้ำมันดีเซลที่เริ่มชะลอตัว ส่งผลให้มีการส่งออกจากไต้หวันและเกาหลีใต้มากขึ้น
