สภายังไม่โหวตร่าง พ.ร.บ. อากาศสะอาด เหตุ อภิปรายไม่จบ
รัฐสภา
สภา หนุน ร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด แต่ยังไม่ลงมติ เพราะอภิปรายไม่จบ รอลงมติการประชุมนัดถัดไป
วันที่ 11 มกราคม 2567 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เข้าสู่วาระการพิจารณาเรื่องด่วน ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) บริหารจัดการอากาศสะอาดเพื่อประชาชน ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ โดยนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาคนที่สอง เป็นประธานการประชุม
ได้ขอความเห็นจากที่ประชุมให้นำร่าง พ.ร.บ.อีก 3 ฉบับที่ถูกจัดอยู่ในระเบียบวาระได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.กำกับดูแลการจัดการอากาศสะอาด เพื่อสุขภาพแบบบูรณาการ ตามที่ น.ส.คนึงนิจ ศรีบัวเอี่ยม ตัวแทนภาคประชาชนเสนอ ร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาดเพื่อประชาชน ตามที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทยเสนอ และร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาดเพื่อสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ที่นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลังเสนอ
รวมถึงร่าง พ.ร.บ.อีก 3 ฉบับที่ไม่ถูกจัดอยู่ในระเบียบวาระประชุม ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด ตามที่พรรคพลังประชารัฐเสนอ ร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาอากาศสะอาด ตามที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอ และร่าง พ.ร.บ.ฝุ่นพิษและการก่อมลพิษข้ามพรมแดน ตามที่พรรคก้าวไกลเสนอ เข้ามาพิจารณาพร้อมกันทั้ง 7ฉบับ เพราะมีเนื้อหาหลักการในทำนองเดียวกัน ซึ่งที่ประชุมก็อนุญาต
โดยผู้เสนอร่าง พ.ร.บ.ได้เสนอสาระสำคัญของทั้ง 7 ฉบับ มุ่งแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น มีแนวโน้มสูงในช่วงต้นปีและปลายปีของทุกปี จึงต้องกำหนดกลไกบริหารจัดการมลพิษทางอากาศ ทั้งระดับชาติและระดับพื้นที่ เพื่อป้องกันการปล่อยฝุ่น ควันมลพิษเข้าสู่สภาพแวดล้อมและชั้นบรรยากาศ
จากนั้นที่ประชุมเปิดโอกาสให้สมาชิกอภิปรายแสดงความเห็น โดย สส.ทุกคนอภิปรายอย่างกว้างขวางสอดคล้องไปทางเดียวกัน ได้แสดงความเป็นห่วงปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่มีความรุนแรงขึ้นทุกปี จำเป็นต้องมีกฎหมายควบคุมมลพิษทางอากาศเป็นวาระเร่งด่วน
เพื่อแก้ปัญหาทั้งระดับชาติและระดับพื้นที่ มีมาตรการทั้งความร่วมมือระหว่างประเทศ การลดการเผาพืชผลการเกษตร ลดควันไอเสียรถยนต์ และทุกหน่วยงานราชการต้องบูรณาการให้ความร่วมมือกัน และบังคับใช้กฎหมายให้เกิดอากาศบริสุทธิ์
ทั้งนี้ ที่ประชุมได้พิจารณายังไม่แล้วเสร็จ โดยผู้อภิปรายที่เหลือให้ไปอภิปราย และลงมติในการประชุมครั้งหน้า