เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
กยศ. เตือนผู้กู้ยืมเงินตรวจสอบก่อนชำระหนี้ ป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้างหลอกโอนเงิน
Finance กยศ. เตือนผู้กู้ยืมเงินตรวจสอบก่อนชำระหนี้ ป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้างหลอกโอนเงิน
เอกนิติ มองเงินลงทุนไหลเข้าไทย ใช้ BOI to IPO ดึงอุตสาหกรรมใหม่เข้าตลาดหุ้นไทย
Finance เอกนิติ มองเงินลงทุนไหลเข้าไทย ใช้ BOI to IPO ดึงอุตสาหกรรมใหม่เข้าตลาดหุ้นไทย
ขนส่งเปิดสถิติรถจดทะเบียนสะสมทั่วประเทศพุ่ง 45 ล้านคัน เฉพาะรถ EV แตะ 1.2 ล้านคัน
Economic ขนส่งเปิดสถิติรถจดทะเบียนสะสมทั่วประเทศพุ่ง 45 ล้านคัน เฉพาะรถ EV แตะ 1.2 ล้านคัน
ราคาทองวันนี้ (21 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 750 บาท รูปพรรณบาทละ 65,550 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (21 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 750 บาท รูปพรรณบาทละ 65,550 บาท
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 ยอดลงทะเบียน 1.64 ล้านคน ประกาศผู้มีสิทธิ 10 ส.ค.
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 ยอดลงทะเบียน 1.64 ล้านคน ประกาศผู้มีสิทธิ 10 ส.ค.
ดูทั้งหมด

เขื่อนริมเจ้าพระยา บางกรวย พังถล่มยาวกว่า 70 เมตร เตือนห้ามเข้าใกล้

12 พ.ค. 2567 | 12:38น.
Chaophraya Dam Incident

เขื่อนริมเจ้าพระยา ย่านบางกรวย จ.นนทบุรี พังถล่ม เสียหายยาวกว่า 70 เมตร เตือนประชาชนห้ามเข้าใกล้

วันที่ 12 พฤษภาคม 2567 ข่าวสด รายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 พ.ค.2567 นายอนุสรณ์ แก้ววิเชียร หรือ ทนายเอ๊ะ ส.ส.พรรคก้าวไกล เขต 3 จ.นนทบุรี พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ลงตรวจสอบพื้นที่ บริเวณริมเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี หลังชาวบ้านร้องเรียนว่า แนวเขื่อนกั้นริมแม่น้ำเจ้าเกิดพุพังลงเสียหายระยะทางกว่า 70 เมตร

จากการตรวจสอบพบว่าเขื่อนดังกล่าว พบว่าเป็นเขื่อนที่สร้างมาเพื่อเป็นแนวป้องกันคลื่น ทรุดตัวพังทลายตั้งแต่บริเวณประตูระบายน้ำคลองบางกรวย จนบางช่วงแนวเขื่อนได้ขาดออกจากกัน ส่วนด้านในของเขื่อนมีการนำหินกรวดมาลงปิดไว้ตลอดแนวเขื่อนในบางส่วน

จากการตรวจสอบพบว่าเป็นโครงการก่อสร้างดังกล่าวเป็นของกรมชลประทานนนทบุรี เพื่อปรับปรุงอาคารประกอบประตูระบายน้ำและสถานนีสูบน้ำคลองบางกรวย

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งว่าเหตุเกิดประมาณ 20.00 น. จึงได้ส่งผู้ช่วย สส.ลงมาดูแล้วตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และเช้านี้ตนลงมาตรวจสอบด้วยตัวเองอีกรอบ พบว่าเขื่อนทรุดตัวพังมลายลงไปเป็นระยะทางประมาณ 70 เมตร โดยเขื่อนนี้ก่อสร้างตั้งแต่ปี 2552

ซึ่งต่อมาทางกรมชลประทานมีโครงการก่อสร้างหนุนหลังเขื่อนด้วยการนำหินคลุกมาถมหลังเขื่อนป้องกันแนวเขื่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยา แต่สาเหตุการพังทลายในตอนนี้ยังไม่ทราบว่าเกิดมาจากอะไร จนทำให้แนวเขื่อนเดิมเกิดการฉีกขาดออกจากกัน

ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (13 พ.ค.) ตนจะทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เพื่อแจ้งให้ทราบตามระเบียบราชการ โดยวันนี้ได้รับความร่วมมือจากทางเทศบาลเมืองบางกรวย ลงพื้นที่มาตรวจสอบร่วมด้วย ฝากเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงเข้าใกล้บริเวณนี้ เพราะยังมีการทรุดตัวของหินคลุกเรื่อยๆ ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งอาจเกิดอันตรายได้ตลอดเวลา

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า เรื่องแนวเขื่อนเจ้าพระยาที่มีรอยทะลุจนน้ำเข้ามาในพื้นดินด้านใน ตนเคยนำเรื่องเข้าสภาฯ 3 รอบแล้ว หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านและเทศบาล และพื้นที่อ.บางกรวยจากที่ผ่านมาน้ำไม่เคยท่วม อ.บางกรวย จนล้นคันเขื่อนเข้ามา

แต่จากการที่น้ำทะลุลอดใต้เขื่อนเข้ามาในพื้นที่แทน จนกองทุนพัฒนาของการไฟฟ้าให้งบประมาณมาทำการถมปิดรอยทะลุใต้เขื่อนเพื่อถมหินคลุกเข้าไปเพื่อเสริมหลังเขื่อน แต่สาเหตุที่เขื่อนล้มฉีกขาดตนยังไม่ทราบสาเหตุ ต้องรอทางกรมชลประทานกับทางเจ้าของทุนคือการไฟฟ้าเข้ามาตรวจสอบ

หลังจากนี้ถ้ามีน้ำหลากมาจะไหลเข้าสู่คลองบางสีทอง และเข้าบ้านเรือนประชาชน จะไม่ไหลท่วมแค่แนววัดลุ่มแค่นี้อีกต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นนทบุรี