‘คิง เพาเวอร์’ สานฝัน 3 ผู้ประกอบการไอเดียเด่น ยกระดับสินค้าไทยสู่เวทีโลก

กว่าที่สินค้าไทยจะมีโอกาสอวดโฉมสู่สายตาชาวต่างชาตินับเป็นเรื่องไม่ง่ายเลย เพราะผู้ประกอบการจะต้องฝ่าฟันพิชิตอุปสรรคต่างๆ นานา ต้องสร้างเอกลักษณ์ของสินค้าให้โดดเด่นเพื่อสร้างความต่างไปจากคู่แข่งในท้องตลาด ที่สำคัญแค่ความฝันหรือแรงบันดาลใจอย่างเดียวคงไม่เพียงพอที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้

วันนี้ มี 3 ผู้ประกอบการที่จะมาเป็นไอดอลบอกเล่าการฝ่าฟันอุปสรรค และเบื้องหลังของแรงสนับสนุนจากคนไทยด้วยกัน รวมถึงจากพันธมิตรที่ดีอย่าง ‘กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์’ ที่เปรียบเสมือนลมใต้ปีก ช่วยให้สินค้าของพวกเขาและเธอ โบยบินจากซีกโลกไปสู่อีกซีกโลกได้อย่างภูมิใจ

จากการดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมในโครงการ “คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์” พลังคนไทย ส่งเสริมและสนับสนุนศักยภาพสินค้าไทย ช่วยเหลือแนะนำผู้ประกอบการในการพัฒนาสินค้าให้ตรงความต้องการของนักท่องเที่ยว แนะนำเรื่องการเลือกใช้วัตถุดิบ พร้อมจัดคอร์สอบรมความรู้ด้านการตลาดออนไลน์และออฟไลน์ เริ่มจากวิเคราะห์ข้อมูล จัดทำบัญชี และการบริหารธุรกิจ ฯลฯ

เพื่อให้ผู้ประกอบการและชุมชนที่เป็นคู่ค้ามีความเข้มแข็งและคุณภาพชีวิตที่ดี ประสบความสำเร็จและนำพาสินค้าไทยที่มีคุณภาพได้ก้าวสู่เวทีการค้าระดับโลก

เริ่มจากหนุ่มอารมณ์ดีเจ้าของอารมณ์ดิน สตูดิโอ จังหวัดลำปาง อรรถเทพ สมัครธัญกิจ กับผลิตภัณฑ์งานปั้นเซรามิก ที่จัดเป็นหนึ่งในสินค้าขายดีประเภทของที่ระลึกตกแต่งบ้าน เล่าว่า มีความฝันอยากนำสินค้าเซรามิกไปสู่ตลาดโลก ช่องทางหนึ่งที่จะทำได้คือการวางขายสินค้าที่ คิง เพาเวอร์ เพราะที่นี่เป็นด่านแรกในการต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก เป็นโอกาสที่จะทำให้ทุกคนได้เห็นสินค้า

“หลังจากได้ทำงานร่วมกัน คิง เพาเวอร์ ก็ให้คำแนะนำในการปรับปรุงสินค้าให้ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวมากขึ้น ให้สะดวกแก่การซื้อกลับ ทำให้สินค้าขายดีขึ้นเรื่อยๆ แม้จะเจอวิกฤตช่วงโควิดบ้าง แต่เราก็พลิกกลับมาเป็นโอกาสว่า ให้เราย้อนกลับมาดูตัวเอง จัดการระบบสินค้า หาความรู้เพิ่มมากขึ้น ส่วนหนึ่ง คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ฯ ช่วยจัดคอร์สอบรมให้ความรู้ต่างๆ เช่น วิธีเก็บข้อมูล การทำบัญชี ทำสต็อกสินค้า การขายของออนไลน์ จากที่ทำไม่เป็นเลยก็สามารถทำได้”

“ยอมรับว่าทำให้เราเป็นมืออาชีพมากขึ้นเพราะคิง เพาเวอร์ แล้วยังทำให้มีการจ้างงานในชุมชนเพิ่มขึ้นตามออเดอร์ ช่วยให้หลายคนปลดหนี้ได้ มีความเป็นอยู่ดีขึ้น ขอเป็นตัวแทนของอารมณ์ดิน สตูดิโอ กล่าวคำว่า ขอบคุณ สำหรับโอกาสที่มอบให้ ถ้าไม่ได้รู้จัก คิง เพาเวอร์ ก็คงไม่มีอารมณ์ดินที่เติบโตมาเหมือนทุกวันนี้”

ขนมไทยที่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมักจะเลือกซื้อเป็นของฝากอย่างข้าวแต๋น ถูกนำมาพัฒนาเป็นขนมคุ้กกี้ข้าวไทยสุดคูล ‘บางกอกคุ้กกี้’ จากไอเดียของ ประสงค์  ลิ้มเจริญ ผู้ก่อตั้งแบรนด์บางกอกคุ้กกี้ ที่อยากพัฒนาขนมที่ทำจากข้าวคุณภาพดีส่งออกไปสู่ตลาดโลก อีกทั้งยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรไทยให้มีรายได้ สร้างชุมชนเข้มแข็ง

“อยากสร้างสินค้าที่มีเอกลักษณ์ไทย และข้าวหอมมะลิคือหนึ่งในสินค้าที่เราอยากพัฒนา เพราะเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของประเทศและของโลก จึงได้นำข้าวมาแปรรูปเป็นขนมข้าวกรอบ หรือที่เรียกว่าข้าวแต๋น โดยเลือกใช้ข้าวออร์แกนิก 3 สายพันธุ์ มีกรรมวิธีการผลิตจนสามารถเก็บได้นานเกินกว่า 12 เดือน ปัจจุบันมีนับ 100 รสชาติ เป็นของฝากยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวต้องถือติดมือ สร้างชื่อเสียงให้ขนมแปรรูปข้าวไทยดังไกลไปกว่า 30 ประเทศทั่วโลก”

อีกหนึ่งความน่าสนใจของแบรนด์คนไทยที่นำหลักแนวคิดพลังแห่งความเป็นไปได้มาใช้ กับผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติจากแบรนด์ JUTATIP โดย จุฑาทิพ ไชยสุระ เจ้าของรางวัล G-mark (Good Design Award) ปี 2564 รางวัลการออกแบบยอดเยี่ยมจากสถาบันการออกแบบของญี่ปุ่น บอกว่า การทำเครื่องแต่งกายผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติ เป็นความตั้งใจในการนำภูมิปัญญาที่ถ่ายทอดจากคนรุ่นเก่าสู่รุ่นใหม่มาพัฒนาให้เป็นสินค้าที่มีมาตรฐานระดับสากล

“จุดเด่นอยู่ที่การใช้เส้นด้ายปั่นด้วยมือ กระบวนการทอมือ และเทคนิคการย้อมธรรมชาติ สร้างเอกลักษณ์ และเทคนิคการทอสไตล์ญี่ปุ่น ฯลฯ โดยคิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ให้ความรู้ที่ทันสมัยทั้งในเรื่องการทำตลาดออนไลน์-ออฟไลน์ การบริหารธุรกิจ ฯลฯ ช่วยให้สื่อสารเกี่ยวกับงานผ้าและความพิถีพิถันในการผลิตสินค้าไปถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น”

ความสำเร็จของผู้ประกอบการคนไทยที่ได้ก้าวไปสู่เวทีระดับโลก เป็นความภาคภูมิใจของ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และคนไทยทุกคน ที่เชื่อมั่นในพลังแห่งความเป็นไปได้ ซึ่งจะมาพาชุมชนและสังคมไทยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน