Skip to content

“ยูเอ็น” จี้ “รัสเซีย” รับผิดกรณียิง “เอ็มเอช17” ตกหลังหลักฐานมัด

30 พ.ค. 2561 | 16:41น.
“ยูเอ็น” จี้ “รัสเซีย” รับผิดกรณียิง “เอ็มเอช17” ตกหลังหลักฐานมัด

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หารือกรณียูเครน เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมา เรียกร้องให้รัสเซีย รับผิดชอบกับกรณีเที่ยวบินเอ็มเอช17 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ถูกยิงตกในยูเครน หลังจากทีมสืบสวนพบว่าเครื่องบินถูกยิงด้วยขีปนาวุธ “บุค” ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานที่รัสเซียผลิตขึ้นและส่งให้กองพลฃซึ่งมีฐานที่มั่นในเมืองเคิร์สก์ ตอนใต้ของรัสเซีย

สเตฟ บล็อค รัฐมนตรีต่างประเทศเนเธอร์แลนด์ เรียกร้องให้รัสเซียยอมรับผลการสืบสวนดังกล่าว ขณะที่นายวาสซิลี นาเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำยูเอ็นระบุว่า รัสเซียไม่สามารถยอมรับข้อสรุปซึ่งไร้เหตุผลนั้นได้

ด้านนิกกี ฮาลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็น สนับสนุนข้อเรียกร้องของเนเธอร์แลนด์ ให้รัสเซียยอมรับผลการสืบสวนและช่วยนำตัวผู้กระทำผิดมารับโทษ นอกจากนี้ยังระบุว่า แม้รัสเซียจะปฏิเสธ แต่ก็ชัดเจนว่ารัสเซียนั้นมีส่วนในการขับเคลื่อนความขัดแย้งในยูเครนอย่างไม่มีข้อสงสัย

ด้านปาวโล คลิมกิน รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ระบุว่า การปฏิเสธของรัสเซียไม่ได้สร้างความประหลาดใจให้ตนแต่อย่างใด และไม่ต้องสงสัยเลยว่าเที่ยวบินเอ็มเอช17 นั้นถูกยิงตกโดยการกระทำที่เป็นการก่อการร้าย และว่า รัสเซียจะยื่นเอกสารต่อศาลอาญาระหว่างประเทศในเดือนหน้า เพื่อแสดงให้เห็นว่ารัสเซียนั้นละเมิดข้อตกลงต่อต้านการก่อการร้ายอย่างชัดเจน

ทั้งนี้เที่ยวบินซึ่งเดินทางจากกรุงอัมสเตอร์ดัมไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ ถูกยิงตกลงพร้อมผู้โดยสาร 298 รายเมื่อปี 2557

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูเอ็น (UN) รัสเซีย