เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท รูปพรรณขายออก 65,850 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท รูปพรรณขายออก 65,850 บาท
ครม.เห็นชอบ ยุทธศาสตร์ Big Data ใช้ข้อมูลเคลื่อนเศรษฐกิจ ยกระดับไทยติดท็อป 25 โลก
Politics ครม.เห็นชอบ ยุทธศาสตร์ Big Data ใช้ข้อมูลเคลื่อนเศรษฐกิจ ยกระดับไทยติดท็อป 25 โลก
เกษตรฯ รับมือฝนปลาย ก.ค. คุมเข้มบริหารน้ำ เตือน 33 จังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
Economic เกษตรฯ รับมือฝนปลาย ก.ค. คุมเข้มบริหารน้ำ เตือน 33 จังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
ครม.เคาะยืดเวลาอุทธรณ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 20 ก.ย. ใช้สิทธิรอบใหม่ 1 ต.ค.
Politics ครม.เคาะยืดเวลาอุทธรณ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 20 ก.ย. ใช้สิทธิรอบใหม่ 1 ต.ค.
Jurassic World ครบ 1 ปี คนชมทะลุ 6 แสน สะท้อนแข่งขันขาย “ประสบการณ์”
Biz Movement Jurassic World ครบ 1 ปี คนชมทะลุ 6 แสน สะท้อนแข่งขันขาย “ประสบการณ์”
คต.เตือนผู้ส่งออกเร่งปรับตัว รับกฎ EU ห้ามสินค้าใช้แรงงานบังคับ มีผลปลายปี 2570
Economic คต.เตือนผู้ส่งออกเร่งปรับตัว รับกฎ EU ห้ามสินค้าใช้แรงงานบังคับ มีผลปลายปี 2570
หมอ สรณ ยืนยันไม่ยอมรับมติ “สละสิทธิ์” ประธานกสทช. หลังประชุมบอร์ดล่ม
Tech หมอ สรณ ยืนยันไม่ยอมรับมติ “สละสิทธิ์” ประธานกสทช. หลังประชุมบอร์ดล่ม
TEAMG ลุยรับงาน Data Center ต่อยอดที่ปรึกษาวิศวกรรมครบวงจร
Business TEAMG ลุยรับงาน Data Center ต่อยอดที่ปรึกษาวิศวกรรมครบวงจร
ครม.ไฟเขียวขยายเวลา VAT 7% อีก 1 ปี ถึง 30 ก.ย. 70 พยุงค่าครองชีพ-เศรษฐกิจ
Politics ครม.ไฟเขียวขยายเวลา VAT 7% อีก 1 ปี ถึง 30 ก.ย. 70 พยุงค่าครองชีพ-เศรษฐกิจ
นายกฯ รอมติ สว. ก่อนทูลเกล้าฯ ชื่อ ‘นพ.สรณ’ พ้นประธาน กสทช.
Politics นายกฯ รอมติ สว. ก่อนทูลเกล้าฯ ชื่อ ‘นพ.สรณ’ พ้นประธาน กสทช.
ดูทั้งหมด

“คริสตัล” สู้ศึกน้ำดื่ม 4.5 หมื่นล้าน ชูกลยุทธ์ Emotional ปลุกยอดขายข้ามปี

12 พ.ย. 2567 | 06:30น.
“คริสตัล” สู้ศึกน้ำดื่ม 4.5 หมื่นล้าน ชูกลยุทธ์ Emotional ปลุกยอดขายข้ามปี

“คริสตัล” สู้ศึกตลาดน้ำดื่ม 4.5 หมื่นล้านแข่งราคาเดือด ทุ่มงบฯ 100 ล้านบาท เดินหน้ากลยุทธ์ Emotional Marketing จับมือ ททท. ชูแคมเปญ “คริสตัล…เชื่อมคุณสู่ความผ่อนคลายบนพื้นที่สีฟ้า”พร้อมอัดแน่นการตลาด 360 องศา หวังรักษาแชมป์ส่วนแบ่งตลาดเบอร์ 1

นางสาวสุภรณ์ เด่นไพศาล ผู้อำนวยการสำนักการตลาด สายธุรกิจเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ประเทศไทย บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำดื่มคริสตัล เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดน้ำดื่มในปีงบประมาณ 2567 (ต.ค. 66-ก.ย. 67) มีมูลค่า 45,740 ล้านบาท เติบโต 6.1% แม้ตลาดมีแนวโน้มขยายตัว แต่ก็ยังคงมีความท้าทายจากการแข่งขันที่ดุเดือด

โดยเฉพาะการแข่งขันด้านราคาของแบรนด์ “น้ำดื่มท้องถิ่น” ที่วางจำหน่ายในราคา 3 แพ็ก 100 บาท ซึ่งมีจำนวนมากถึง 2,000-3,000 แบรนด์ และมีส่วนแบ่งการตลาดรวมกันถึง 37% ของตลาดรวม

ไม่หวั่นสงครามราคา

อย่างไรก็ตาม แม้แบรนด์ท้องถิ่นจะได้รับความนิยมในกลุ่มผู้บริโภคจากการใช้กลยุทธ์ด้านราคา แต่ “คริสตัล” ในฐานะผู้นำตลาด ยังคงยืนยันที่จะไม่ใช้กลยุทธ์การแข่งขันด้านราคา แต่จะเน้นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับแบรนด์ และรักษาฐานลูกค้าเดิม

โดยในปีงบประมาณ 2568 (ต.ค. 67-ก.ย. 68) บริษัทได้เตรียมงบประมาณทางการตลาด 100 ล้านบาท ในการจัดทำแคมเปญ “คริสตัล…เชื่อมคุณสู่ความผ่อนคลายบนพื้นที่สีฟ้า” ผ่านกลยุทธ์ Emotional Marketing

“แคมเปญนี้เป็นการต่อยอดความสำเร็จจากปีที่ผ่านมา ที่คริสตัลปรับกลยุทธ์การสื่อสารมุ่งเน้นการสร้างความสัมพันธ์ทางอารมณ์กับผู้บริโภค (Emotional Connection) ภายใต้แนวคิด แบรนด์ที่สนับสนุนการดื่มน้ำคุณภาพเพื่อเคลียร์ความคิดจากความวุ่นวายในชีวิตประจำวัน ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด ส่งผลให้ยอดขายในช่องทาง Traditional Trade เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ”

ยกระดับ Emotional Marketing

โดยในปีนี้ คริสตัลได้ยกระดับกลยุทธ์ Emotional Marketing ขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการ “เชื่อมโยงคุณค่าของแบรนด์” เข้ากับ “พื้นที่สีฟ้า” (Blue Space) ผ่านการร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผลิตภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ โดยมี “นาย-ณภัทร เสียงสมบุญ” เป็นพรีเซ็นเตอร์ นำเสนอเรื่องราวความผ่อนคลายจากการท่องเที่ยว เชื่อมโยงกับ “พื้นที่สีฟ้า” หรือแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น น้ำตก ทะเล และภูเขา

โดยคัดเลือก 5 สถานที่ท่องเที่ยว มาเป็นลวดลายบนบรรจุภัณฑ์ดีไซน์ใหม่ จำนวน 10 แบบ อาทิ น้ำตกผาดอกเสี้ยว จ.เชียงใหม่, น้ำตกห้วยหลวง จ.อุบลราชธานี, หมู่บ้านไร้แผ่นดิน จ.จันทบุรี, บ้านอ่าวทองหลาง จ.กระบี่ และอุทยานแห่งชาติเขาสก จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งผู้บริโภคสามารถสแกน QR Code บนฉลาก เพื่อรับชมภาพยนตร์โฆษณา และสัมผัสประสบการณ์เสมือนจริง (Virtual Experience) ของสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งได้

นอกจากนี้ ยังแนะนำ Crystal Blue Line เส้นทางสายสีฟ้า ที่จะเชื่อมแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด ผ่านสื่อโฆษณานอกบ้าน (OOH) บริเวณที่เป็นจุดเชื่อมโยงไปยังสถานที่ท่องเที่ยว Blue Space เช่น สถานีรถไฟฟ้า MRT และ Hub การเดินทางท่องเที่ยวในต่างจังหวัด เช่น สนามบิน

อัดแน่นกิจกรรม

ขณะดียวกัน “คริสตัล” ยังจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย เพื่อกระตุ้นยอดขาย อาทิ แจก Crystal Point สำหรับผู้ที่สแกน QR Code บนฉลาก และส่งใบเสร็จ เพื่อลุ้นรับรางวัล Exclusive Trip ท่องเที่ยวจังหวัดระนอง พร้อมของรางวัลอื่น ๆ เช่น iPhone 16, กล้อง OSMO, นาฬิกา Garmin, กล้อง GoPro และคอลเล็กชั่นพิเศษจากแบรนด์ ARTWORK และ CALM Outdoor ซึ่งผลิตจากวัสดุรีไซเคิลจากขวดคริสตัล รวมมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

ด้านนายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการ ด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.มีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับ “คริสตัล” ในแคมเปญ “คริสตัล…เชื่อมคุณสู่ความผ่อนคลายบนพื้นที่สีฟ้า” ซึ่งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเชื่อมั่นว่าแคมเปญนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และกระตุ้นให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น

มั่นใจรักษาแชมป์

นางสาวสุภรณ์กล่าวย้ำว่า แม้ในปี 2566 ที่ผ่านมา คริสตัลจะสามารถครองส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 ด้วยสัดส่วน 17.9% และเติบโต 4.4% หลังช่องทาง Modern Trade เติบโต 7% จากการกลับมาวางจำหน่ายในโลตัส และช่องทาง Traditional Trade เติบโต 5% แต่จะเดินหน้าพัฒนาทั้งในด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และการสร้างสรรค์กิจกรรมทางการตลาด เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

มั่นใจว่ากลยุทธ์ทางการตลาด และกิจกรรมส่งเสริมการขายต่าง ๆ จะช่วยตอกย้ำภาพลักษณ์ของคริสตัล ในฐานะน้ำดื่มคุณภาพที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคทั้งด้านสุขภาพกายและจิตใจ รวมถึงคาดว่าจะช่วยสร้างการเติบโตให้กับแบรนด์และรักษาส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1 ไว้ได้อย่างต่อเนื่อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คริสตัล น้ำดื่ม