Skip to content

ภูมิธรรม ไฟเขียว ทอ. ซื้อเครื่องบินรบ ‘กริพเพน’ 1 ฝูงบิน คาดปีนี้เคาะ

11 ม.ค. 2568 | 16:58น.
ภูมิธรรม ไฟเขียว ทอ. ซื้อเครื่องบินรบ ‘กริพเพน’ 1 ฝูงบิน คาดปีนี้เคาะ

ภูมิธรรมไฟเขียวให้กองทัพอากาศเลือกเครื่องบินรบกริพเพนฝูงใหม่ ลุ้นซื้อ F-16 ยันมั่นใจในกองทัพ

ข่าวสด รายงานว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ระหว่างชมการแสดงภาคอากาศ ระหว่างร่วมกิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2568 ว่าวันนี้กองทัพอากาศเปิดให้เรียนรู้เรื่องของการบิน เครื่องบิน และสมรรถนะของเครื่องบิน ว่านักบินมีการฝึกฝนกันมาอย่างไร ซึ่งในวันนี้เป็นการแสดงบินโชว์ให้เห็นถึงสมรรถนะของเครื่องบิน และตัวนักบินขับไล่ของกองทัพอากาศ ว่าสามารถขับเคลื่อนและบังคับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แต่ในส่วนของสนามจริงหรือสนามรบ ก็ต้องใช้เทคนิคและความสามารถของนักบิน ซึ่งในวันนี้เราให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ว่าอาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพอากาศไทยมีอะไรที่สามารถปกป้องอธิปไตยของชาติได้ และได้เรียนรู้ในสมรรถนะของเครื่องบินกริพเพน ซึ่งกองทัพอากาศกำลังจะเลือกแบบของเครื่องบินขับไล่กริพเพนมาประจำไว้อีก 1 ฝูงบิน

นายภูมิธรรมกล่าวอีกว่า เครื่องบินขับไล่ของกองทัพอากาศ มี 2 แบบคือ ฝูงบินกริพเพน และฝูงบิน เอฟ-16 ซึ่งการหามาเพิ่มเติมนั้นทางเราก็อยากให้มีทั้ง 2 ส่วน เพื่อจะได้ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องอธิปไตยของชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในวันนี้ตนได้เห็นสมรรถนะการบินของทั้ง 2 แบบแล้ว

ผมได้ให้ทางกองทัพอากาศคัดเลือกแบบเครื่องบินขับไล่ที่จะนำเข้ามาเพิ่มเติมในกองทัพอากาศให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ผมคิดว่าภายในปี’68 นี้น่าจะจบเรียบร้อย ซึ่งขณะนี้เราต้องการเพิ่มสมรรถนะให้กับกองทัพอากาศอีก 1 ฝูงบินนายภูมิธรรมกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพอากาศ เครื่องบินรบ