เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
Politics คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
News สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
Finance ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
Business จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
Finance ‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
Politics สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
Finance SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
Real Estate แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
“ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
Finance “ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
ดูทั้งหมด

ธ.ก.ส. ปล่อยกู้ชะลอเก็บเกี่ยวมันสำปะหลัง  2,500 บาท/ไร่ สูงสุดครัวเรือนละ 5 หมื่น

08 ก.พ. 2568 | 11:06น.
นายฉัตรชัย ศิริไล

ธ.ก.ส. เดินหน้าโครงการชะลอเก็บเกี่ยวมันสำปะหลัง ครัวเรือนละไม่เกิน 50,000 บาทพร้อมขยายเวลาชำระหนี้ 6 เดือน เพิ่มเงินทุนหมุนเวียนช่วยเหลือเกษตรกร

นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ธ.ก.ส. เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2568 ได้มีมติเห็นชอบให้ ธ.ก.ส. ดำเนินโครงการชะลอการเก็บเกี่ยวมันสำปะหลังปี 2567/68 ตามนโยบายรัฐบาล วงเงินสินเชื่อรวม 10,787.50 ล้านบาท เพื่อชะลอการเก็บเกี่ยวผลผลิต

มันสำปะหลังเป็นระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งถือเป็นช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดกระจุกตัว ส่งผลให้ราคามันสำปะหลังลดต่ำลง และไม่คุ้มค่ากับการเพาะปลูก โดยเกษตรกรสามารถนำเงินไปใช้เป็นเงินหมุนเวียนและค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในครัวเรือนระหว่างรอการเก็บเกี่ยว

ทั้งนี้ ธนาคารจะทำการตรวจสอบพื้นที่เพาะปลูก เพื่อให้สินเชื่อตามมูลค่าพื้นที่ส่วนที่ยังไม่ดำเนินการเก็บเกี่ยวให้กู้ครัวเรือนละไม่เกิน 2,500 บาทต่อไร่ ไม่เกิน 20 ไร่/ครัวเรือน วงเงินสินเชื่อรวมไม่เกิน 50,000 บาท/ครัวเรือน โดยเกษตรกรชำระอัตราดอกเบี้ยเพียงร้อยละ 1 ต่อปี ส่วนที่เหลือรัฐบาลรับภาระชดเชยดอกเบี้ยแทนเกษตรกรและให้ผ่อนชำระเป็นระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือนนับตั้งแต่วันกู้ ทั้งนี้ ไม่เกินวันที่ 30 กันยายน 2568

สำหรับผู้ที่เข้าร่วมโครงการ ต้องเป็นเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนผู้ปลูกมันสำปะหลังกับกรมส่งเสริมการเกษตร และยังไม่ได้เก็บเกี่ยวผลผลิต ปีการผลิต 2567/68 ซึ่งเกษตรกรมีสิทธิ์เข้าถึงมาตรการในครั้งนี้ได้มากกว่า 215,000 ครัวเรือน

โดยเกษตรกรที่เข้าโครงการพักชำระหนี้ให้กับลูกหนี้รายย่อยตามนโยบายของรัฐบาลสามารถเข้าโครงการนี้ได้เช่นกัน นอกจากนี้ ธนาคารยังเปิดให้เกษตรกรลูกค้าที่ใช้บริการสินเชื่อเพื่อปลูกมันสำปะหลัง ฤดูกาลผลิตปี 2567/68 สามารถขอขยายระยะเวลาชำระหนี้เดิมออกไปได้ไม่เกิน 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่กู้เงินตามโครงการแต่ไม่เกินวันที่ 30 กันยายน 2568 เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายให้แก่เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการที่อาจมีรายได้ไม่เพียงพอชำระหนี้ตามกำหนดเนื่องจากชะลอการเก็บเกี่ยวตามเงื่อนไขของโครงการ

ทั้งนี้ เกษตรกรลูกค้าผู้ปลูกมันสำปะหลังที่สนใจเข้าร่วมโครงการชะลอการเก็บเกี่ยวฯ สามารถติดต่อเพื่อแจ้งความประสงค์ได้ที่ ธ.ก.ส. ทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้ – 31 มีนาคม 2568 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 02 555 0555

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธ.ก.ส. มันสำปะหลัง