เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

บอร์ด ปปง.ให้ 4 องค์กรคลอดนโยบายสกัด ‘การฟอกเงิน’ ผ่านธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล

21 ก.พ. 2568 | 18:43น.

คณะกรรมการ ปปง. เห็นชอบการออกนโยบายร่วมผลักดันการใช้สินทรัพย์ดิจิทัลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ให้ปลอดภัยจากการฟอกเงิน

นายวิทยา นีติธรรม ผู้ช่วยเลขาธิการ ปปง. และโฆษกประจำสำนักงาน ปปง. เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (คณะกรรมการ ปปง.) ครั้งที่ 2/2568 ซึ่งมี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ประธานกรรมการ ปปง. เป็นประธานการประชุม และนายเทพสุ บวรโชติดารา เลขาธิการ ปปง. เป็นกรรมการและเลขานุการ

ได้มีมติเห็นชอบในหลักการให้ 4 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักงาน ปปง., กระทรวงการคลัง, สำนักงาน ก.ล.ต., และ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไปหารือร่วมกันในการออกนโยบายร่วม (Joint Policy Statement) เพื่อผลักดันการใช้สินทรัพย์ดิจิทัล ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อเพิ่มศักยภาพในการพัฒนาเศรษฐกิจของไทย ผ่านสินทรัพย์ดิจิทัลให้ปลอดภัยจากการฟอกเงิน

อันเป็นการเสริมสร้างการลงทุนและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านสินทรัพย์ดิจิทัล ให้เกิดความเชื่อมั่นได้ว่า จะไม่ถูกใช้เป็นเครื่องมือของการฟอกเงิน และการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย และสามารถนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ รวมถึงสร้างความมั่นใจให้กับภาคธุรกิจและเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน

จึงสมควร วางมาตรการเพื่อป้องกันอาชญากรรมการฟอกเงินผ่านธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ดังนี้

1. มาตรการกำกับดูแลผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล โดยการกำกับ ตรวจสอบให้ผู้ประกอบการต้องมีมาตรการตรวจสอบและติดตามธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างรัดกุม เช่น กำหนดมาตรฐานเกี่ยวกับการทำความรู้จักลูกค้า การตรวจสอบเพื่อทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้า และการรายงานการทำธุรกรรมที่มีเหตุอันควรสงสัย

2. มาตรการเฝ้าระวังและติดตามธุรกรรมที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับบุคคลหรือองค์กรที่อยู่ในพื้นที่ หรือประเทศที่มีความเสี่ยงสูงด้านการฟอกเงิน หากมีการทำธุรกรรมผ่านธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล

ทั้งนี้ สำนักงาน ปปง. จะจัดประชุมหารือร่วมกับกระทรวงการคลัง สำนักงาน ก... และ ธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อพิจารณาการจัดทำนโยบายร่วมกัน (Joint Policy Statement) ให้เป็นไปตามมติของคณะกรรมการ ปปง.ต่อไป

ฉัตรชัย พรหมเลิศ ประธานกรรม ปปง.

เทพสุ บวรโชติดารา เลขาธิการ ปปง.