เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
Politics คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
News สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
Finance ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
Business จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
Finance ‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
Politics สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
Finance SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
Real Estate แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
“ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
Finance “ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
ดูทั้งหมด

นโยบายไม่ตรงปก “ทรัมป์” เบี้ยวซื้อบิตคอยน์เพิ่ม ?

07 มี.ค. 2568 | 12:25น.

ปธน. โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามคำสั่งตั้งกองทุนสำรองบิตคอยน์แล้ว แต่ไม่มีรายละเอียดการใช้เงินซื้อเพิ่ม ชุมชนคริปโตผิดหวัง ราคาบิตคอยน์ดิ่งลงแตะ 84,000 เหรียญ 

“เดวิด แซ็คส์” ที่ปรึกษาด้านคริปโตเคอร์เรนซีและปัญญาประดิษฐ์ในคณะทำงานทำเนียบขาว ได้เปิดเผยบน X ว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงนามคำสั่งบริหารจัดตั้งกองทุนสำรองบิตคอยน์เชิงกลยุทธ์ (Bitcoin Strategy Reserve) โดยกองทุนสำรองนี้จะได้รับทุนสนับสนุนจากบิตคอยน์ที่ถูกยึดได้จากคดีอาญาและคดีแพ่ง ซึ่งสหรัฐถือครองอยู่ราว 200,000 BTC ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เป็นภาระแก่ผู้เสียภาษีชาวสหรัฐ จึงไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมในการใช้เงินงบประมาณสำหรับซื้อบิตคอยน์เพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้ โดนัลด์ ทรัมป์ และรัฐบาลพรรครีพับลิกัน ได้กล่าวไว้ตอนหาเสียงว่าจะเพิ่มเม็ดเงินเข้ากองทุนเพื่อทยอยสะสมบิตคอยน์ ปีละไม่เกิน 2 แสน BTC จำนวน 1 ล้าน BTC เพื่อถือครองประมาณ 5% ของอุปทานบิตคอยน์ จึงมีการคาดการณ์ว่าเมื่อมีคำสั่งตั้งกองทุนดังกล่าวขึ้นจะเกิดแรงกระเพื่อมมหาศาลในตลาด

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า หลังจากคำเปิดเผยสั่งดังกล่าว เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กว้างขวางในชุมชนคริปโตเคอร์เรนซี ที่เห็นว่าเป็นการปฏิบัติที่ “ไม่ตรงปก” เพราะเหมือนว่าเป็นเพียงการแปลงบิตคอยน์ ที่ยึดได้จากคดีอาญาและแพ่งมาถือครองไว้เฉย ๆ ไม่ได้นำไปสู่การสะสมบติคอยน์เพื่อถือครองให้ได้ 5% ของอุปทานตามเป้าหมาย ส่งผลให้เกิดแรงกดดันในตลาด

ราคา BTC เมื่อตอนปิดแท่งวันร่วงจาก 91,000 เหรียญสหรัฐ เหลือ 84,000 เหรียญสหรัฐ และทรงตัวในระดับ 86,500-88,000 เหรียญสหรัฐ ในขณะที่สกุลอื่น ๆ ที่ได้รับการบรรจุในแผนทุนสำรอง อย่าง Ethereum, XRP, Solana ร่วงเฉลี่ย 1.7-3%

อย่างไรก็ตาม ในชุมชนคิรปโตบางส่วนยังคงคาดหวังว่านโยบายกองทุนบิตคอยน์อาจจะมีการปรับปรุงเพิ่มเติม เนื่องจากเป็นแค่ช่วงเริ่มต้น ซึ่งจะต้องจับตาต่อไป