เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชลล์ เปิดเกมชิงลูกค้า เติม V-Power สะสมครบ ลดทันที
Biz Movement เชลล์ เปิดเกมชิงลูกค้า เติม V-Power สะสมครบ ลดทันที
เซ็นทรัล รีเทล ฟู้ด ดึง ‘MONOPRIX’ รุกพรีเมียมฟู้ด
Biz Movement เซ็นทรัล รีเทล ฟู้ด ดึง ‘MONOPRIX’ รุกพรีเมียมฟู้ด
ถก “เส้นความยากจน” จาก ‘มีชื่อถือรถยนต์’ ปัดตกของไทย สู่มาตรฐานวัดคนจน 3 รูปแบบทั่วโลก
Politics ถก “เส้นความยากจน” จาก ‘มีชื่อถือรถยนต์’ ปัดตกของไทย สู่มาตรฐานวัดคนจน 3 รูปแบบทั่วโลก
อนุทิน ย้ำโกงสอบ สถ. โยงใครก็ต้องโดน เปรียบ ‘สัตว์โลกเป็นไปตามกรรม’
Politics อนุทิน ย้ำโกงสอบ สถ. โยงใครก็ต้องโดน เปรียบ ‘สัตว์โลกเป็นไปตามกรรม’
อาเซียน-ญี่ปุ่น จ่ออัพเกรด AJCEP รับการค้าโลกใหม่ เสริมแกร่งห่วงโซ่อุปทาน
Economic อาเซียน-ญี่ปุ่น จ่ออัพเกรด AJCEP รับการค้าโลกใหม่ เสริมแกร่งห่วงโซ่อุปทาน
ราคาทองวันนี้ (21 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 750 บาท รูปพรรณขายออก 65,550 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (21 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 750 บาท รูปพรรณขายออก 65,550 บาท
เชฟรอนชุบชีวิตแท่นผลิตกลางอ่าวไทย ลดคาร์บอนกว่า 4,280 ตัน
Biz Movement เชฟรอนชุบชีวิตแท่นผลิตกลางอ่าวไทย ลดคาร์บอนกว่า 4,280 ตัน
นายกฯ ชี้คุณสมบัติ ‘ผบ.ตร. คนใหม่’ ยึดกฎหมาย-ต้องทำให้บ้านเมืองสงบ
Politics นายกฯ ชี้คุณสมบัติ ‘ผบ.ตร. คนใหม่’ ยึดกฎหมาย-ต้องทำให้บ้านเมืองสงบ
SCB กำไรสุทธิ Q2 กว่า 1.1 หมื่นล้าน เพิ่ม 9% จากไตรมาสแรก แต่ลดลง 13.1% จากปีก่อน
Finance SCB กำไรสุทธิ Q2 กว่า 1.1 หมื่นล้าน เพิ่ม 9% จากไตรมาสแรก แต่ลดลง 13.1% จากปีก่อน
ครม.รับทราบแผนกำกับกิจการพลังงาน ถึงปี’75 ตอบโจทย์การพัฒนากลไก
Politics ครม.รับทราบแผนกำกับกิจการพลังงาน ถึงปี’75 ตอบโจทย์การพัฒนากลไก
ดูทั้งหมด

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ วิศวกรตรวจแล้ว แข็งแรง-ปลอดภัย

01 เม.ย. 2568 | 09:24น.
ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ

อธิบดีกรมโยธาธิการฯยืนยัน อาคารศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แข็งแรง-ปลอดภัย ผ่านการตรวจโดยวิศวกรแล้ว ชี้เปิดใช้ได้ตามปกติ

นายพงษ์นรา เย็นยิ่ง อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมืองกล่าวว่า อาคารในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ได้ผ่านการตรวจโดยวิศวกร และพบว่าโครงสร้างอาคารแข็งแรง สามารถเปิดใช้อาคารได้ตามปกติ แต่ด้วยเหตุที่เมื่อวันที่ 31 มี.ค. กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่าเกิดอาฟเตอร์ช็อก (aftershock) มากถึง 15 ครั้ง ในบางคนอาจรับรู้ได้ ซึ่งเป็นปกติภายหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างอาคารที่แข็งแรงอยู่

“เพื่อให้เกิดความมั่นใจยิ่งขึ้น กรมจะส่งวิศวกรเข้ามาตรวจซ้ำอีกครั้งเพื่อเพิ่มความมั่นใจยิ่งขึ้น ซึ่งเท่าที่เดินดูในวันนี้ที่อาคาร A ยังไม่พบความผิดปกติอะไร”

อย่างไรก็ตาม อาคารในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ทั้งอาคาร A และอาคาร B ออกแบบให้เป็นอาคารผนังเอียงอยู่แล้ว ไม่ใช่เอียงเพราะแผ่นดินไหวอย่างที่เป็นข่าว

ผศ.ดร.ธเนศ วีระศิริ นายกสภาวิศวกรกล่าวว่า สภาได้เข้าร่วมในการตรวจสอบอาคารในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ ภายหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว โดยเป็นการตรวจสอบร่วมกับที่ปรึกษาของบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด ผลการตรวจสอบโครงสร้างอาคารแข็งแรง สามารถให้เข้าใช้อาคารได้ตามปกติ ส่วนรอยแยกของอาคารที่เห็น คือส่วนเชื่อมรอยต่อระหว่างอาคารแต่ละหลัง ซึ่งใช้ Expansion Joint เป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่น

“การใช้ Expansion Joint ระหว่างอาคารเป็นหลักของการออกแบบอยู่แล้ว เพื่อให้อาคารมีความยืดหยุ่น ส่วนรอยร้าวที่เห็นก็เป็นจุดเดิม ๆ ที่เกิดขึ้นมาหลายปี เป็นรอยแตกที่ซ่อมแซมได้ ส่วนตัวผมเองก็นั่งทำงานอยู่ที่อาคาร A มาเป็น 10 ปี และวันนี้ก็จะกลับไปนั่งทำงานที่อาคารนี้ต่อ”

ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด กล่าวยืนยันว่า ผลการตรวจสอบของทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญไม่พบความเสียหายต่อโครงสร้างอาคาร ผู้ใช้อาคารสามารถใช้อาคารได้ตามปกติ ระบบลิฟต์ บันไดเลื่อน ใช้ได้ปกติและมีความปลอดภัย