Skip to content

สัญญาณเศรษฐกิจอ่อนแอ ! มูดี้ส์ ลดมุมมองเครดิตประเทศไทยสู่ “เชิงลบ”

30 เม.ย. 2568 | 04:12น.
สัญญาณเศรษฐกิจอ่อนแอ ! มูดี้ส์ ลดมุมมองเครดิตประเทศไทยสู่ “เชิงลบ”

มูดี้ส์ปรับลดแนวโน้มอันดับเครดิตประเทศไทยลงสู่มุมมอง “เชิงลบ” สะท้อนเศรษฐกิจอ่อนแอ จากเอฟเฟ็กต์ภาษี “ทรัมป์”

รายงานจากบริษัท มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส (Moody’s) เปิดเผยว่า มูดี้ส์ได้ปรับลดแนวโน้มอันดับเครดิตของประเทศไทยลงสู่มุมมอง “เชิงลบ” (Negative) จากเดิมที่มีเสถียรภาพ (Stable) โดยการเปลี่ยนมุมมองครั้งนี้สะท้อนถึงความเสี่ยงที่ความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจและการคลังของประเทศไทยจะอ่อนแอลง

อย่างไรก็ดี Moody’s ยังคงอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทย (Sovereign Credit Rating) ที่ Baa1

ทั้งนี้ Moody’s ระบุว่าภาษีศุลกากรของสหรัฐที่ประกาศไปแล้วก่อนหน้านี้ คาดว่าจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อการค้าและการเติบโตของเศรษฐกิจโลก และจะส่งผลกระทบต่อไทย ซึ่งเป็นระบบเศรษฐกิจเปิดด้วย

นอกจากนี้ ยังมีความไม่แน่นอนสูงมากว่าสหรัฐจะจัดเก็บภาษีศุลกากรเพิ่มเติมกับไทยและประเทศอื่น ๆ หรือไม่ หลังจากระยะเวลาผ่อนผัน 90 วันสิ้นสุดลง

นอกจากนี้ ประเทศไทยยังได้รับผลกระทบทางอ้อม ผ่านการมีส่วนร่วมในห่วงโซ่มูลค่าในภูมิภาค ซึ่งไทยเป็นแหล่งวัตถุดิบสำหรับการส่งออกของประเทศอื่น ๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มูดี้ส์ เศรษฐกิจไทย