พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง
ทวี ย้ำยังไม่ได้สัญญาณปรับ ครม. ชี้เป็นอำนาจนายกฯ ยืนยันพรรคร่วม-รัฐมนตรีสามัคคีกันดี
พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวถึงกรณีกระแสการปรับ ครม.ว่า ขณะนี้ยังไม่มีรับสัญญาณใด ๆ และอำนาจในการปรับคณะรัฐมนตรีเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ขณะนี้ก็ยังไม่มีการส่งสัญญาณใด ๆ
ส่วนโควตารัฐมนตรีของพรรคประชาชาติ จะยังคงเหมือนเดิม หรือจะขอขยับไปอยู่กระทรวงไหนเป็นพิเศษ หรือไม่นั้น พ.ต.อ.ทวีเผยว่า การพิจารณาไปจุดไหน โดยหลักการแล้วต้องเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะให้เกียรติหากมีการเปลี่ยนแปลงอะไร ก็จะมีการเรียกคุย แต่ในส่วนของพรรคประชาชาติตามหลักจำนวน สส.ของพรรค เราได้รัฐมนตรีตำแหน่งเดียว
เมื่อถามว่า ทุกวันนี้ที่ดูแลกระทรวงยุติธรรมอยู่ถือว่าพอใจแล้วใช่หรือไม่ พ.ต.อ.ทวีกล่าวว่า รัฐบาลต้องบริหารประเทศเพื่อให้ประชาชนมีความผาสุก และวันนี้เวลาของรัฐบาลก็เหลือไม่มากนัก โดยเฉพาะในส่วนของกระทรวงยุติธรรมนั้นพยายามยกหลัก ยกระดับนิติธรรมของประเทศ ซึ่งต้องใช้ประชาชนเป็นศูนย์กลางอาจไม่ใช่แค่การดำเนินคดีอาญาอย่างเดียว แต่ต้องหาวิธีการทำอย่างไรให้ประชาชนนั้นได้รับความยุติธรรมถ้วนหน้า
โดยเฉพาะสถานการณ์ความขัดแย้งในปัจจุบันซึ่งเราต้องให้ความสำคัญต่อเสถียรภาพของรัฐบาล และเสถียรภาพของประเทศ ความมั่นคงของประเทศ เสถียรภาพเศรษฐกิจและสังคม ให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งรัฐบาลได้แถลงนโยบายไปแล้ว ตอนนี้ก็ต้องขับเคลื่อน ตอนนี้คือการขับเคลื่อนไปสู่นโยบายนั้น เพราะฉะนั้น หากนายกรัฐมนตรีจะปรับคณะรัฐมนตรี ตนคิดว่าทุกพรรคจะต้องมีเป้าหมาย ตามที่แถลงเอาไว้
เมื่อถามย้ำว่า ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา มีกระแสการปรับคณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรียังไม่เคยมีการพูดถึงเรื่องนี้เลยใช่หรือไม่ พ.ต.อ.ทวีเผยว่า นายกรัฐมนตรีไม่เคยพูด มีแต่ให้กำลังใจในการทำงาน และคิดว่านายกรัฐมนตรีคงไม่เคยพูดเรื่องการเมืองกับพรรคใด พร้อมยืนยันพรรคร่วมรัฐบาล และคณะรัฐมนตรีทุกคนยังสามัคคีกันดี