สหรัฐฯ ถอน ‘นักการทูต-ครอบครัวทหาร’ บางส่วนออกจากตะวันออกกลาง
ตึงเครียดพุ่ง ! มะกันถอน ‘นักการทูต-ครอบครัวทหาร’ บางส่วนออกจากตะวันออกกลาง
มติชน เปิดเผยว่า ซีเอ็นเอ็นรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า กระทรวงต่างประเทศและกระทรวงกลาโหมสหรัฐได้เริ่มต้นความพยายามในการนำเอาเจ้าหน้าที่ที่ไม่จำเป็นโยกย้ายออกจากพื้นที่ต่าง ๆ ในตะวันออกกลาง
เบื้องต้นยังไม่ชัดเจนว่าอะไรเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงจุดยืนอย่างกะทันหัน แต่เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของสหรัฐระบุว่า ศูนย์บัญชาการกลางของสหรัฐกำลังจับตามองพัฒนาการความตึงเครียดในตะวันออกกลาง
ขณะที่ทำเนียบขาวรับว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทราบถึงการเคลื่อนย้ายกำลังพลดังกล่าวแล้ว
แม้เหตุผลที่ทำให้เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านความมั่นคงในภูมิภาคตะวันออกกลางยังไม่ชัดเจน แต่แผนการนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับอิหร่านและอิสราเอล หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของทรัมป์พยายามที่จะบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน
พีท เฮกเซท รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ได้อนุญาตให้ครอบครัวของกำลังพลเดินทางออกจากประเทศในภูมิภาคดังกล่าวทั้งหมดได้โดยสมัครใจ
ขณะที่แหล่งข่าวอีกรายหนึ่งระบุว่า กระทรวงต่างประเทศสหรัฐก็ได้เตรียมการที่จะสั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่ไม่จำเป็นเดินทางออกจากสถานเอกอัครราชทูตในอิรัก บาห์เรน และคูเวต เนื่องจากมีความเสี่ยงทางด้านความมั่นคงเพิ่มขึ้นในภูมิภาค
นอกจากนี้ ยังมีการสั่งให้เจ้าหน้าที่ที่ไม่จำเป็นในสถานกงสุลใหญ่สหรัฐในเมืองเออร์บิล แคว้นเคอร์ดิสถาน ของอิรัก เดินทางออกจากพื้นที่ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดี กระทรวงต่างประเทศสหรัฐยังไม่ตอบคำถาม เมื่อถูกขอคำอธิบายในเรื่องดังกล่าว