เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

สหรัฐ ถอน ‘นักการทูต-ครอบครัวทหาร’ บางส่วนออกจากตะวันออกกลาง

12 มิ.ย. 2568 | 09:05น.
สหรัฐฯ ถอน ‘นักการทูต-ครอบครัวทหาร’ บางส่วนออกจากตะวันออกกลาง

สหรัฐฯ ถอน ‘นักการทูต-ครอบครัวทหาร’ บางส่วนออกจากตะวันออกกลาง

ตึงเครียดพุ่ง ! มะกันถอน ‘นักการทูต-ครอบครัวทหาร’ บางส่วนออกจากตะวันออกกลาง

มติชน เปิดเผยว่า ซีเอ็นเอ็นรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า กระทรวงต่างประเทศและกระทรวงกลาโหมสหรัฐได้เริ่มต้นความพยายามในการนำเอาเจ้าหน้าที่ที่ไม่จำเป็นโยกย้ายออกจากพื้นที่ต่าง ๆ ในตะวันออกกลาง

เบื้องต้นยังไม่ชัดเจนว่าอะไรเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงจุดยืนอย่างกะทันหัน แต่เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของสหรัฐระบุว่า ศูนย์บัญชาการกลางของสหรัฐกำลังจับตามองพัฒนาการความตึงเครียดในตะวันออกกลาง

ขณะที่ทำเนียบขาวรับว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทราบถึงการเคลื่อนย้ายกำลังพลดังกล่าวแล้ว

แม้เหตุผลที่ทำให้เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านความมั่นคงในภูมิภาคตะวันออกกลางยังไม่ชัดเจน แต่แผนการนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับอิหร่านและอิสราเอล หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของทรัมป์พยายามที่จะบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน

พีท เฮกเซท รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ได้อนุญาตให้ครอบครัวของกำลังพลเดินทางออกจากประเทศในภูมิภาคดังกล่าวทั้งหมดได้โดยสมัครใจ

ขณะที่แหล่งข่าวอีกรายหนึ่งระบุว่า กระทรวงต่างประเทศสหรัฐก็ได้เตรียมการที่จะสั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่ไม่จำเป็นเดินทางออกจากสถานเอกอัครราชทูตในอิรัก บาห์เรน และคูเวต เนื่องจากมีความเสี่ยงทางด้านความมั่นคงเพิ่มขึ้นในภูมิภาค

นอกจากนี้ ยังมีการสั่งให้เจ้าหน้าที่ที่ไม่จำเป็นในสถานกงสุลใหญ่สหรัฐในเมืองเออร์บิล แคว้นเคอร์ดิสถาน ของอิรัก เดินทางออกจากพื้นที่ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดี กระทรวงต่างประเทศสหรัฐยังไม่ตอบคำถาม เมื่อถูกขอคำอธิบายในเรื่องดังกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลาโหมสหรัฐ ตะวันออกกลาง