อนุทิน ปัดดีลเสนอตัวเป็น ”นายกฯ ชั่วคราว” มองประเทศยังไม่ถึงทางตัน
อนุทิน ปัดดีลเสนอตัวเป็น “นายกฯ ชั่วคราว” มองประเทศยังไม่ถึงทางตัน ลั่น “นายกฯหนู” ค่อยว่ากัน รอให้ถึงวันนั้นก่อน ปัดดีล ‘ณัฐพงษ์’
นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการเสนอตนเองนั่งนายกรัฐมนตรีชั่วคราว ว่า ตนก็งงว่ามีกระแสข่าวได้อย่างไร จนถึงเวลานี้ยังไม่มีเวลาดูคลิป เมื่อวานนี้ (1 ก.ค.) ได้เห็นคลิปว่ามีการเสนอชื่อตนขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีชั่วคราว ก็งงว่าไปเสนอตัวเมื่อไร ทุกอย่างมันยังไม่ใช่เวลา ไม่รู้ว่าเป็นการทำ IO ของใครหรือไม่
เช่นเดียวกับกรณีที่ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน และผู้นำฝ่ายค้าน ระบุว่าพรรคภูมิใจไทย ประสานเสนอนายอนุทิน เป็นนายกรัฐมนตรีชั่วคราว ตนก็ได้สอบถามคนในพรรค ว่าใครเป็นผู้ประสานไป ซึ่งไม่มีใครทราบเรื่อง จึงขอปฏิเสธกระแสข่าวนี้
เมื่อถามว่า นายณัฐพงษ์ ได้รับสัญญาณมาจากพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าเป็นเรื่องของพรรคภูมิใจไทย เรื่องส่งสัญญาณต้องฟังตนเอง จะไปพูดข้ามพรรคกันไม่ได้ ส่วนความเป็นไปได้ที่ตนเองจะได้นั่งนายกรัฐมนตรีนั้น ตอนนี้ประเทศไทยยังมีนายกรัฐมนตรีอยู่ เพียงแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ ดังนั้นอย่าไปพูดให้เกินเลยไปมากกว่านี้
เมื่อถามว่า หากประเทศมาถึงทางตัน พร้อมหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า “ยังไม่ถึง”
เมื่อถามย้ำว่า หากถึง นายอนุทิน กล่าวว่า คำว่าพร้อมคือ พร้อมอะไร พร้อมเป็นนายกรัฐมนตรีหรือเปล่า ตนพูดมาไม่รู้กี่ครั้งแล้วว่าตนเองเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีชั่วคราว และจับมือพรรคประชาชน นายอนุทินกล่าวว่า ชั่วคราวไม่มี เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรีชั่วคราวหรือถาวรใด ๆ ทั้งสิ้น ทุกอย่างมีกลไกของรัฐสภา เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ
ส่วนเงื่อนไขของพรรคประชาชน ที่ระบุว่าจะยกมือโหวตให้ แต่ไม่ร่วมรัฐบาลโดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องแก้รัฐธรรมนูญนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า พรุ่งนี้จะเป็นวันแรก ที่ตนเองจะได้พบกับนายณัฐพงษ์ เพราะวันพรุ่งนี้จะเป็นวันที่สภาเปิด และในวันพรุ่งนี้พรรคประชาชนในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ได้ประสานมาว่าพรรคภูมิใจไทยในฐานะพรรคร่วมฝ่ายค้านน้องใหม่ จะมีโอกาสได้พบกันก่อนที่จะมีการเปิดประชุม ซึ่งได้นัดกันไว้ในช่วงเช้า โดยยืนยันว่าตนเองจะไปหา เพราะเป็นผู้นำฝ่ายค้าน
ส่วนเจตนาที่มีโมเดลที่ออกมา เพราะเป็นไปได้ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขออนุญาตกลับไปฟังคลิปก่อน วันนี้ตนเองออกมาจากบ้านตั้งแต่เช้าเลยยังไม่มีโอกาสได้ดูคลิป ได้แต่ฟังคนอื่นเล่ามา เล่าไม่เหมือนกันสักคน
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า นายอนุทิน ได้มีการพูดคุยกับนายณัฐพงษ์หรือไม่ เนื่องจากนายณัฐพงษ์ระบุว่ามีการพูดคุยกันอยู่ตลอด นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เคยคุยกัน นอกจากเป็นการทักทายกันในสภา แต่ไม่เคยมีการพูดคุยกันเป็นเรื่องเป็นราว แต่ครั้งนี้ได้ทำงานในฝั่งเดียวกัน
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การจะเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญสิ้นสุดหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ใครจะเป็นนายกฯ ต้องได้รับเสียงสนับสนุนเกินกึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร และยืนยันยังไม่ได้มีการพูดคุยกับพรรคร่วม
นายอนุทิน ยังกล่าวถึงการประเมินเสถียรภาพของรัฐบาลว่า ตนเองเคยพูดไปแล้ว ให้ไปย้อนดูข่าวก่อนหน้านี้ พูดอย่างที่เคยพูดว่ารัฐบาลนี้ เป็นรัฐบาลที่เคยแข็งแกร่งมาก มีเสียงสนับสนุนถึง 320 เสียง เรื่องนี้ก็ให้ไปถามนายกรัฐมนตรี
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า “ถ้าเป็นนายกฯหนู จะแข็งแรงหรือไม่” นายอนุทิน กล่าวว่า รอให้ถึงวันนั้นก่อน
ขณะที่ความเห็นถึงการจะลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็มีเพียงแค่สองทางเท่านั้น คือยุบสภากับรัฐบาลถึงทางตัน แล้วใครคือผู้ระบุว่าถึงเวลาทางตันแล้ว ว่ากันไปตามสถานการณ์ และยิ่งพูดในฐานะพรรคภูมิใจไทย ยิ่งพูดไม่ได้ เพราะได้เคยเป็นพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว
เมื่อถามว่า มีการส่งส่งสัญญาณมาหรือไม่ หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีแต่ คดีที่นายณัฐพร โตประยูร ยื่นยุบพรรคภูมิใจไทย กลับถูกยกฟ้อง นายอนุทิน กล่าวว่า คำถามนี้หาคุกมาให้ผม เรื่องนี้ตอบไม่ได้ เพราะเป็นการละเมิดอำนาจศาล คำพิพากษาของศาลเราไม่สามารถมีความเห็นได้