ภูมิธรรมสั่งอธิบดีกรมที่ดิน แจงให้ชัดภายใน 7 วัน เหตุใดไม่ดำเนินการตามคำสั่งศาล ปม “ที่ดินเขากระโดง” หากแจงไม่ชัดเจนเซ็นตั้ง คกก.สอบสวนใหม่ทันที ยันสางคดี “อัลไพน์” ด้วย ไม่มีละเว้น บอกพร้อมเตรียมแบ่งงาน 2 รมช.วันนี้ ดูความเหมาะสม-ความสามารถ แต่ไม่คุม “กรมที่ดิน” เอง
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกรณีที่ดินเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งมีปัญหาทับซ้อนที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ว่า ตนได้ส่งจดหมายไปตั้งแต่วันพุธ หรือ วันพฤหัสบดีสัปดาห์ที่แล้ว ให้นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมที่ดิน ชี้แจงภายในเวลา 7 วัน ว่าเหตุใดจึงเปลี่ยนแปลงคำสั่งของศาลปกครองและศาลฎีกา
หากภายใน 7 วันไม่มีความชัดเจน ตนก็จะเซ็นตั้งคณะกรรมการได้ทันที ซึ่งตนให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยพิจารณาดูว่า คณะกรรมการที่จะต้องประกอบด้วยใครบ้าง ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งเรื่องนี้ไม่แน่ใจว่า สิ่งที่เกิดขึ้นคลางแคลงใจ และมีความไม่สบายใจ รวมถึงเป็นที่สนใจของสื่อมวลชนจำนวนมาก เพราะฉะนั้นจึงได้เตรียมการ ที่ต้องการทำให้เรื่องนี้เกิดความชัดเจน ถ้าชัดเจนสังคมก็จะเกิดความสบายใจ ซึ่งต้องไปถามว่า เหตุผลใดจึงไม่ดำเนินการตามคำสั่งของศาล โดยเฉพาะคำตัดสินของศาลปกครอง และศาลฎีกา
ส่วนเรื่องนี้จากกระทบต่อตำแหน่งของอธิบดีกรมที่ดินด้วยหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ขึ้นอยู่ที่ปัญหา หากทำสิ่งที่ดีก็ได้ไม่มีผลกระทบ แต่หากไปทำอะไรนอกกรอบ หรือนอกความจำเป็น หรือไปเอื้อประโยชน์ต่อใครก็จะมีผลกระทบแน่นอน
เมื่อถามว่า จะถือโอกาสสางคดีที่ดินอัลไพน์ด้วยใช่หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า จะดำเนินการทุกคดีไม่มีข้อยกเว้น ซึ่งจะดำเนินการทั้ง 2 คดี ยืนยันว่าอะไรที่คลางแคลงใจจะเคลียร์ให้หมดทุกประเด็น
สำหรับการแบ่งงานรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยนั้น นายภูมิธรรมระบุว่า วันนี้จะเจอรัฐมนตรีช่วยทั้ง 2 คน หากพูดคุยกันจบ ก็จะแบ่งงานกันแล้วเสร็จ แต่คร่าว ๆ ก็ดูกันล่วงหน้าแล้วว่า ใครจะกำกับ ดูแลกรมอะไรบ้าง โดยดูที่ความเหมาะสมและความสามารถ ซึ่งตนเป็นคนที่ไม่ค่อยหวงงาน ขณะที่กรมที่ดินตนจะไม่ดูแลเอง
เมื่อถามว่า จะมอบหมายให้นายเดชอิศม์ ขาวทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ดูแลกรมที่ดิน เองใช่หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ยังไม่ทราบ ขอพูดคุยกันก่อน