อสังหาฯหวั่นตลาดสะดุด ไม่ต่อมาตรการ 0.01% กรมที่ดินเตือนหมดเขต 30 มิ.ย.นี้
เตือนมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจำนองที่อยู่อาศัย หมดเขต 30 มิ.ย.2569
กรมที่ดินแจ้งโอน-จำนองบ้านและที่ดินก่อนมาตรการ 0.01% สิ้นสุด 30 มิ.ย.นี้ สะพัดคลังอาจไม่ขยายเวลาให้ อสังหาฯชี้ซื้อขายสะดุด สะเทือนยอดโอน หวังรัฐเห็นความสำคัญ ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
รายงานข่าวจากกรมที่ดินเปิดเผยว่า มาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจำนองที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 7 ล้านบาท เหลือ 0.01% จะสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ในขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณจากกระทรวงการคลังว่าจะต่ออายุมาตรการนี้ออกไปอีกหรือไม่ อย่างที่ทราบกันว่ามาตรการดังกล่าวกระทบต่อรายได้รัฐเช่นกัน ทั้งนี้กรมที่ดินขอแจ้งเตือนประชาชนให้ดำเนินการก่อนที่มาตรการจะหมดเขต
นายอิสระ บุญยัง นายกกิตติมศักดิ์สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรรกล่าวว่า ทาง 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อขอให้ออกมาตรการเร่งด่วนเพื่อประคองภาวะตลาดอสังหาฯ โดยให้ต่ออายุลดค่าโอนและจดจำนองเหลือ 0.01% สำหรับที่อยู่อาศัยไม่เกิน 7 ล้านบาทออกไปอีก 1-2 ปี
“ถ้าไม่มีการต่ออายุมาตรการลดค่าโอนและจำนองอีก กระทบต่อการโอนในปีนี้อย่างแน่นอน เพราะมาตรการดังกล่าวจะช่วยทำให้ประชาชนที่ต้องการซื้อบ้านลดค่าใช้จ่ายลงได้ และทำให้ภาพรวมของตลาดอสังหาฯสะดุดบ้างในระยะสั้น แต่ถ้าสามารถต่ออายุออกไปได้อีก เท่ากับช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้”
นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกกิตติมศักดิ์สมาคมอาคารชุดไทยกล่าวว่า การขยายมาตรการลดค่าโอนและจำนองเหลือ 0.01% ออกไป จะช่วยทำให้ตลาดโดยรวมไม่ถดถอยไปมากกว่านี้ จากไตรมาสแรกที่ติดลบทั้งยอดโอนและเปิดโครงการใหม่ โดยจะส่งผลให้ตลาดโตแบบแอลเชฟ
“ผู้ประกอบการคงต้องช่วยตัวเองและอยู่ให้ได้ ขณะที่เศรษฐกิจจะไม่มีเครื่องยนต์มาประคับประคอง เพราะอสังหาฯ ถือว่าเป็นฐานรากของระบบเศรษฐกิจและมีผลต่อจีดีพี 8-12% ยังหวังว่ารัฐจะเห็นความสำคัญ” นายประเสริฐกล่าว
