เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

สกนช. เร่งรื้อ ‘แผนวิกฤตน้ำมัน’ จ่อเคาะกรอบดีเซลใหม่ คาดแล้วเสร็จภายในปีนี้

14 ก.ค. 2568 | 17:59น.

สกนช. เร่งรื้อ ‘แผนวิกฤตน้ำมัน‘ รับมือราคาน้ำมันตลาดโลกผันผวน จ่อกำหนดเพดานน้ำมันดีเซลใหม่ เล็งไว้ 30-35 บาทต่อลิตร คาดแล้วเสร็จภายในปีนี้

นายพรชัย จิรกุลไพศาล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เปิดเผยว่า กองทุนน้ำมันฯ อยู่ระหว่างศึกษาจัดทำการทบทวนแผนรองรับวิกฤตการณ์ด้านน้ำมันเชื้อเพลิง ปี 2568-2572 เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน

เนื่องจากแผนวิกฤติฯ เดิมใช้มาตั้งแต่ปี 2563-2567 โดยหลักจะมีการทบทวนนิยามคำว่า ‘วิกฤตการณ์’ ด้านน้ำมันเชื้อเพลิง พิจารณากำหนดอัตราเพดานน้ำมันดีเซลให้เหมาะสม แม้ปัจจุบันจะมีการกำหนดไว้อยู่ที่ 30 บาทต่อลิตรมาเป็นระยะเวลานาน

แต่ขณะนี้ราคาปรับขึ้นไปอยู่ที่ 31.94 บาทต่อลิตร ซึ่งจำเป็นต้องพิจารณาใหม่ให้สอดคล้องกับปัจจัยสภาพเศรษฐกิจและราคาน้ำมันในตลาดโลก ขณะเดียวกันยังพิจารณาในส่วนของก๊าซหุงต้ม LPG แม้จะมีปริมาณการใช้น้อยกว่าน้ำมันประเภทอื่นๆ แต่จะกระทบกับภาคประชาชนและครัวเรือนโดยตรง

อย่างไรก็ตามคาดว่าแผนวิกฤติฯ ฉบับใหม่นี้จะเสร็จประมาณปลายปี 2568 นี้ โดยจะนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) พร้อมด้วยคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาก่อนจะประกาศใช้ต่อไป

‘ตอนนี้ต้องกลับมาทบทวนว่ากรอบราคาดีเซลไม่เกินลิตรละ 30 บาท ยังเหมาะสมกับสถานการณ์โลกปัจจุบันอยู่หรือไม่ และหากจะปรับเปลี่ยนควรกำหนดราคาที่เหมาะสมเท่าไหร่ แต่คาดว่าจะยังอยู่ในกรอบ 30-35 บาทต่อลิตรไม่ให้กระทบประชาชน’

ทั้งนี้ ปัจจุบันสถานการณ์สงครามอิสราเอล-อิหร่าน เริ่มคลี่คลายจากการไกล่เกลี่ยของสหรัฐฯ ราคาน้ำมันโลกก็เริ่มกลับสู่ภาวะปกติ ทำให้กองทุนน้ำมันฯ กลับมาจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯ ได้อีกครั้ง

ซึ่งช่วงเกิดสงครามตลอดระยะเวลา 12 วัน กองทุนน้ำมันฯ ได้เข้าไปบริหารจัดการผ่านกลไกอัตราเงินกองทุนน้ำมันฯ โดย กบน. ได้มีมติเร่งด่วน จำนวน 5 ครั้งภายในเวลากว่าหนึ่งสัปดาห์เพื่อลดผลกระทบ โดยเริ่มจากลดอัตราเงินจัดเก็บของกลุ่มน้ำมันดีเซลจากเดิมจัดเก็บอยู่ที่ 2.40 บาทต่อลิตร เป็นการต้องชดเชยอยู่ที่ 0.65 บาทต่อ เพื่อคงราคาขายปลีกไม่ให้เกิน 32 บาทต่อลิตร แม้กองทุนจะมีรายจ่ายสูงสุดประมาณวันละ 40.75 ล้านบาทต่อวัน

ปัจจุบันกลุ่มน้ำมันดีเซลมีรายรับประมาณวันละ 57.41 ล้านบาท และกลุ่มน้ำมันเบนซิน มีรายรับประมาณวันละ 96.17 ล้านบาทขณะที่ฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ณ วันที่ 13 กรกฎาคม 2568 กองทุนน้ำมันฯ ติดลบอยู่ที่ 31,588 ล้านบาท แบ่งเป็น บัญชีน้ำมันบวกอยู่ที่ 12,406 ล้านบาท และบัญชี LPG ติดลบอยู่ที่ 43,994 ล้านบาท

แม้ปัจจุบันยังมีหนี้เงินกู้ยืมจากสถาบันการเงินประมาณ 53,000 ล้านบาท จากยอดเงินกู้ทั้งหมด 105,033 ล้านบาท ซี่งมีระยะเวลาชำระหนี้ภายในปี 2572 คาดว่าจะชำระได้เร็วสุดภายในปี 2571

‘มาตรการกำแพงภาษีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ซึ่งหากไทยได้อัตราภาษีที่สูงก็จะกระทบกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศช้าลง ความต้องงการใช้น้ำมันในประเทศก็จะลดลงด้วย’

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำมัน สกนช.