เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

กกพ. สั่งสอบงบฯกองทุนโรงไฟฟ้าแม่เมาะ คุมเข้มรอบใหม่ตัดทิ้งโครงการเกินครึ่ง

15 ก.ค. 2568 | 15:57น.
พูลพัฒน์ ลีสมบัติไพบูลย์

พูลพัฒน์ ลีสมบัติไพบูลย์

เลขาธิการ กกพ. สั่งสอบงบฯกองทุนแม่เมาะ 2 คดี หลังชาวบ้านยื่นร้องปีก่อน สางแล้ว 1 คดี ส่ง ป.ป.ช. กว่า 70 คน ยังเหลืออีก 1 คดี รอทีมสอบรายงานผล พร้อมคุมเข้มงบฯปี’68 ไม่ผ่านการพิจารณา 666 โครงการ

ดร.พูลพัฒน์ ลีสมบัติไพบูลย์ เลขาธิการสำนักงาน กกพ. ในฐานะผู้จัดการกองทุนพัฒนาไฟฟ้าและโฆษกคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ชี้แจงกรณีการเผยแพร่ข้อมูล อดีตนายก อบต.แม่เมาะ และชาวสบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง พร้อมตั้งข้อกล่าวหาว่า งบฯกองทุนรอบโรงไฟฟ้า ที่สนับสนุนโครงการลงหมู่บ้านอาจมีความไม่โปร่งใสเกิดขึ้น 4 โครงการ วงเงินรวม 2.5 ล้านบาทนั้น

สำนักงาน กกพ. ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยตรวจสอบข้อเท็จจริงทันทีเมื่อได้รับหนังสือร้องเรียนตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2567 ขณะเดียวกัน อดีตนายก อบต. ยังเข้าแจ้งความกับ สภ.แม่เมาะ ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เมื่อตำรวจสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว

จึงส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (สำนักงาน ป.ป.ช.) ประจำจังหวัดลำปาง พิจารณา ต่อมาสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดลำปาง เห็นว่า คำกล่าวหาไม่อยู่ในเขตอำนาจของ ป.ป.ช. จึงส่งเรื่องคืนให้กับ สภ.แม่เมาะ

นอกจากนี้ สำนักงาน กกพ. แจ้งให้คณะกรรมการพัฒนาพื้นที่ชุมชนรอบโรงไฟฟ้า (คพรฟ.) แม่เมาะ สอบข้อเท็จจริงตามที่ระเบียบกำหนด ซึ่งมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตการดำเนินโครงการชุมชนและเจ้าหน้าที่มีส่วนได้ส่วนเสียในการดำเนินโครงการชุมชนกองทุนพัฒนาไฟฟ้าแม่เมาะ จังหวัดลำปาง (คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง) เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2567 ต่อมา คพรฟ. แม่เมาะ แจ้งผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อสำนักงาน กกพ. ว่า ยังไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอว่ามีการทุจริต จึงเห็นควรยุติการสอบสวน

“อย่างไรก็ตาม สำนักงาน กกพ. ได้มอบหมายให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง จากส่วนกลาง ลงพื้นที่สอบข้อเท็จจริงทั้งจากผู้ร้องและผู้ถูกร้อง ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีผู้ที่เข้าข่ายการกระทำผิด ทั้งในฝั่งผู้ร้องและผู้ถูกร้อง รวมประมาณ 70 คน เมื่อคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง รายงานผลการตรวจสอบให้ กกพ. ทราบแล้ว กกพ. จึงมีมติให้ส่งเรื่องดังกล่าวไปยัง ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป สำหรับโครงการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรอรับรายงานสรุปผลข้อเท็จจริงจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง” ดร.พูลพัฒน์ กล่าว

ดร.พูลพัฒน์ กล่าวยืนยันว่า สำนักงาน กกพ. ได้ดำเนินการกำกับดูแลการใช้เงินกองทุนพัฒนาไฟฟ้ามาโดยตลอด เพื่อให้การใช้จ่ายงบประมาณทุกบาททุกสตางค์เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย ที่มีเป้าหมายในการพัฒนาและฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการผลิตไฟฟ้า โดยเน้นให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนและโปร่งใส

โดยล่าสุดสำนักงาน กกพ. เข้มงวดโครงการของกองทุนพัฒนาไฟฟ้าแม่เมาะ ในงบประมาณปี 2568 ขอมา 1,003 โครงการ ผ่านการพิจารณา 337 โครงการ และไม่ผ่านการพิจารณา 666 โครงการ ทั้งนี้ สำนักงาน กกพ. ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) กับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (สำนักงาน ป.ป.ท.) เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2565 เพื่อร่วมกันสร้างระบบธรรมาภิบาลในการบริหารกองทุนพัฒนาไฟฟ้า ลดโอกาสหรือความเสี่ยงต่อการทุจริต และใช้จ่ายเงินกองทุนพัฒนาไฟฟ้าอย่างคุ้มค่าต่อสาธารณะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกพ. แม่เมาะ โรงไฟฟ้า