เปิด 10 อันดับ มหาวิทยาลัยของรัฐที่มี “ข้าราชการพลเรือน” มากสุด
ข้าราชการ
ก.พ. เปิดสถิติข้าราชการในมหาวิทยาลัยรัฐ ปี 2567 พบมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ครองแชมป์กว่า 600 คน ขณะที่จุฬาฯ-มหิดลยังติดอันดับสูง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก “PRT : คลังสารสนเทศรัฐสภา” ได้เผยข้อมูลจากกำลังภาครัฐ ปี 2567 ของสำนักงาน ก.พ. ตอบคำถามที่มีผู้สงสัยว่า ข้าราชการพลเรือนที่ยังทำงานอยู่ในมหาวิทยาลัยของรัฐ ส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ที่ใด
จากข้อมูลพบว่า มหาวิทยาลัยของรัฐที่ยังมีจำนวนข้าราชการพลเรือนมากที่สุด ส่วนใหญ่ไม่ใช่เพียงมหาวิทยาลัยราชภัฏเท่านั้น แต่ยังรวมถึงมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ในสังกัด อว.ด้วย
10 อันดับมหาวิทยาลัยของรัฐที่มีจำนวนข้าราชการพลเรือนมากที่สุด ได้แก่
1.มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ – 634 คน
2.จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย – 607 คน
3.มหาวิทยาลัยมหิดล – 450 คน
4.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี – 386 คน
5.มหาวิทยาลัยนเรศวร – 382 คน
6.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา – 330 คน
7.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน – 298 คน
8.มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช – 288 คน
9.มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี – 274 คน
10.มหาวทยาลัยสงขลานครินทร์ – 223 คน
ข้อมูลนี้สะท้อนว่า แม้หลายมหาวิทยาลัยจะมีการปรับโครงสร้างบุคลากรไปสู่รูปแบบพนักงานมหาวิทยาลัยแล้ว แต่ยังคงมี “ข้าราชการพลเรือน” ปฏิบัติงานอยู่จำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะในมหาวิทยาลัยเก่าแก่และมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่