เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

เตือนทำความสะอาดหลังน้ำท่วมผิดวิธี เสี่ยงอันตราย ดร.สนธิ แนะรัฐเข้าช่วยก่อน ปชช.กลับบ้าน

01 ธ.ค. 2568 | 19:25น.

ดร.สนธิ ออกโรงเตือนประชาชนหลังน้ำลด การฉีดน้ำแรงดันสูงล้างบ้านที่ถูกท่วมยาวนาน เสี่ยงเชื้อราอันตรายฟุ้งกระจาย กระตุ้นหอบหืด ปอดอักเสบ หรือติดเชื้อถึงชีวิตในกลุ่มภูมิคุ้มกันอ่อนแอ พร้อมจี้ ศป.กฉ.-สธ. เร่งสื่อสารวิธีจัดการบ้านเรือนที่ถูกสุขอนามัย และจัดหาอุปกรณ์ความปลอดภัย ให้ประชาชนป้องกันเชื้อโรคและสัตว์มีพิษ ก่อนเกิด “โรคที่มากับน้ำ” ซ้ำเติม

ดร.สนธิ คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ โพสต์ข้อความเรื่อง น้ำท่วมใหญ่ !..ทำความสะอาดล้างบ้านผิด..ชีวิตไม่ปลอดภัย ผ่านโซเชียลมีเดีย โดยระบุว่า

1.การฟื้นฟูเมืองหาดใหญ่สิ่งที่ต้องตระหนักก็คือการประชาชนเข้าไปดูแลและเก็บกวาดบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมมาอย่างยาวนาน จะต้องระวังเชื้อราที่ฟุ้งกระจายอยู่ในบ้าน ดังนั้นการเอาน้ำฉีดแรง ๆ จะยิ่งเพิ่มเกิดการฟุ้งกระจายมากขึ้น..นอกจากนี้ต้องระวังสัตว์มีพิษ, เพดานหรืออาคาร ที่อาจจะถล่มลงมา

2.เชื้อราที่ฟุ้งกระจายในบ้านมีอันตรายต่อสุขภาพทั้งเฉียบพลันและเรื้อรัง โดยอาจทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น จาม น้ำมูกไหล ระคายเคืองตา ผื่นคันและปวดศีรษะ รวมถึงส่งผลให้โรคระบบทางเดินหายใจกำเริบหรือรุนแรงขึ้น เช่น หอบหืด, หลอดลมอักเสบ, ปอดบวม และในบางรายที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอและอาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจที่รุนแรงถึงขั้นเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

3.หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องจะต้องส่งชุดอุปกรณ์ความปลอดภัยให้ประชาชนด้วย เช่น ถุงมือยาง รองเท้ายาง แว่นตาครอบหน้า หน้ากาก N95 เพื่อป้องกันเชื้อราและเชื้อโรคที่มากับน้ำ รวมทั้งถุงดำเพื่อรวบรวมขยะออกมาดีที่สุด คือหน่วยงานราชการจะต้องเข้าไปดูแลความปลอดภัยของอาคารและทำความสะอาดเบื้องต้นก่อนที่จะให้ประชาชนกลับเข้าไ

4.โรคที่มากับน้ำเป็นสื่อ ได้แก่ โรคตาแดง น้ำกัดเท้า อุจจาระร่วงเฉียบพลัน โรคอาหารเป็นพิษ โรคฉี่หนู ดังนั้นจึงต้องสัมผัสกับน้ำท่วมขังให้น้อยที่สุด เช่น ดื่มน้ำสะอาด ทานอาหารร้อน ใช้ช้อนกลาง สวมแว่นนอน กางมุ้ง เมื่อลงไปในน้ำที่ท่วมขัง จะต้องสวมหน้ากากอนามัย สวมแว่นครอบหน้า ใส่ถุงมือสวมรองเท้ายางเป็นอย่างน้อยด้วย

4.ศป.กฉ. และกระทรวงสาธารณสุขจะต้องรีบสื่อสารบอกประชาชนถึงภัยอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นหากเข้าไปทำความสะอาดบ้านโดยไม่ถูกหลักสุขาภิบาล รวมทั้งต้องรีบสื่อสารต่อประชาชนถึงแนวทางที่ถูกต้องในการเข้าไปจัดการบ้านเรือน