Skip to content

นครชัยแอร์ คว้าสัญญาเช่ารถเมล์ไฟฟ้า ขสมก.1,520 คัน มูลค่ากว่า 1 หมื่นล้าน  

13 ม.ค. 2569 | 20:03น.
นครชัยแอร์ คว้าสัญญาเช่ารถเมล์ไฟฟ้า ขสมก.1,520 คัน มูลค่ากว่า 1 หมื่นล้าน  

นครชัยแอร์คว้าสัญญาเช่ารถเมล์ไฟฟ้าขสมก. 1,520 คัน มูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านบาท ระยะเวลา 7 ปี พร้อมระบบอัดประจุไฟฟ้า ขสมก.เน้นความโปร่งใสด้วยบันทึกข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pact) ยกระดับคุณภาพการให้บริการขนส่งมวลชน ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสนับสนุนนโยบายระบบคมนาคมยั่งยืน

นายกิตติกานต์ จอมดวง จารุวรพลกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2569 ที่ผ่านมา ได้จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pact) โครงการเช่ารถโดยสารประจำทางปรับอากาศพลังงานสะอาด ( EV) จำนวน 1,520 คัน เพื่อแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันทั้งของหน่วยงานเจ้าของโครงการ คือ ขสมก.และคู่สัญญาคือบริษัท นครชัยแอร์ จำกัด ซึ่งได้ยื่นข้อเสนอในราคาต่ำสุด และองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เพื่อให้สอดคล้องตามมาตรา 17 และมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560

“โครงการดังกล่าวนับเป็นโครงการสำคัญในการยกระดับคุณภาพการให้บริการขนส่งมวลชนแก่ประชาชน ควบคู่กับการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสนับสนุนนโยบายการพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งที่ยั่งยืนของประเทศ”นายกิตติกานต์กล่าวและว่า

การนำบันทึกข้อตกลงคุณธรรมมาใช้กับโครงการนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของหน่วยงานเจ้าของโครงการ คู่สัญญา และหน่วยงานกำกับดูแล ในการดำเนินงานด้วยความโปร่งใส ซื่อสัตย์สุจริต ตรวจสอบได้ และยึดหลักธรรมาภิบาลในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การจัดซื้อจัดจ้างไปจนถึงการดำเนินโครงการตลอดอายุสัญญาและจะช่วยเสริมสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนและสังคมโดยรวม และเป็นแบบอย่างที่ดีของการบริหารจัดการโครงการภาครัฐที่มีความรับผิดชอบและยั่งยืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขสมก.ได้เปิดประกวดราคาเช่ารถโดยสาร EV จำนวน 1,520 คัน และระบบอัดประจุไฟฟ้า ระยะเวลาการเช่า 7 ปี กรอบวงเงินงบประมาณ 15,355 ล้านบาท ด้วยวิธีการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) ราคากลาง 15,326.737 ล้านบาท โดยกำหนดให้ยื่นเสนอราคา เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2568 ที่ผ่านมา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นครชัยแอร์ รถเมล์ไฟฟ้า