เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (23 ก.ค.) ปรับลง 0.49% อยู่ที่ 65,988 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (23 ก.ค.) ปรับลง 0.49% อยู่ที่ 65,988 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (23 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (23 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
News รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
Real Estate SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
SD WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
ดูทั้งหมด

ทัพภาค 3 เร่งแผนป้องกันไฟป่า-หมอกควัน พบฝุ่นสะสมพุ่งต่อเนื่อง

16 ม.ค. 2569 | 14:42น.

รอง ผอ.ศปก.ปกป.ภาค 3 ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานของจังหวัดภาคเหนือตอนบน เพื่อบูรณาการแผนการป้องกันไฟป่าและหมอกควัน

พล.ท.วรเทพ บุญญะ แม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองภาค 3 มอบหมายให้ พล.ท.ชายแดน กฤษณสุวรรณ แม่ทัพน้อยที่ 3 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาค 3 ติดตามการดำเนินงานของจังหวัดลำพูน ลำปาง และที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปแผนการปฏิบัติงานของหน่วยงานต่าง ๆ เตรียมความพร้อมในการบูรณาการงานด้านกำลังพล เครื่องมือเทคโนโลยีสำหรับใช้ในการปฏิบัติงานด้านป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองในพื้นที่

พล.ท.ชายแดน กฤษณสุวรรณ แม่ทัพน้อยที่ 3 เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์ฝุ่นควันในช่วงนี้ พบว่าสภาพอากาศเกิดค่าฝุ่นละอองฝุ่น PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 7.4-42.6 มคก./ลบ.ม. คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ “ดีมาก ถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ” เนื่องจากการสะสมของฝุ่นละอองภาพรวมภาคเหนือ ซึ่งพบว่าการระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์ “ไม่ดี” ขณะที่ชั้นบรรยากาศใกล้ผิวพื้นมีลักษณะปิด ซึ่งทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นละอองเพิ่มขึ้น

ดังนั้น ในช่วงนี้ขอความร่วมมือจากประชาชนงดเผาในที่โล่งทุกพื้นที่ โดยเฉพาะเกษตรกรงดเผาวัชพืช เศษกิ่งใบลำไย ตอซังข้าว และเศษวัสดุทางการเกษตร ที่สำคัญควรงดเผาในที่โล่งต่าง ๆ และงดเผาในพื้นที่ป่า เพื่อป้องกันการเกิดไฟป่าลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5)

ด้านนายกฤติชัย ธรรมสอน ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2569 ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือมีแผนในการบรรเทาปัญหาหมอกควันและไฟป่า เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับป่าไม้และดัดแปรสภาพอากาศเพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กห้วงเดือน ก.พ.-พ.ค. 69 โดยใช้เครื่องบินขนาดเล็ก 1 ลำที่จังหวัดตากและจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับการขึ้นบินเพื่อใช้เทคนิคดัดแปรสภาพอากาศที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งปัจจุบันมีการก่อสร้างชุดเครื่องผลิตสารฝนหลวง (น้ำแข็งแห้ง) ที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือเพื่อรองรับการปฏิบัติงาน

ทั้งนี้ ในปี 2568 ที่ผ่านมา ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือได้ปฏิบัติการบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ร่วมกัน 5 หน่วย ได้แก่ หน่วยเชียงใหม่ ตาก พิษณุโลก แพร่ และหน่วยนครสวรรค์ ระหว่างวันที่ 2 ธันวาคม 2567-15 พฤษภาคม 2568 มีการใช้อากาศยาน 10 ลำปฏิบัติการ 161 วัน 1,308 เที่ยวบิน ใช้น้ำปรับลดอุณหภูมิจำนวน 709,800 ลิตร และใช้สารฝนหลวงจำนวน 570.30 ตัน และมีภารกิจตักน้ำดับไฟป่าโดยใช้เฮลิคอปเตอร์ปฏิบัติการ 76 เที่ยวบิน รวม 13 ช.ม. 55 นาที ในพื้นที่ 2 จังหวัด 3 อำเภอ

ขณะที่การบรรเทาปัญหาภัยแล้งและเพิ่มน้ำต้นทุนในพื้นที่การเกษตรและเขื่อนเก็บกักน้ำภาคเหนือตอนบนตั้งแต่ 31 มีนาคม-31 กรกฎาคม 2568 ขึ้นปฏิบัติการ 49 วัน 148 เที่ยวบินมีฝนตกจากการปฏิบัติงานร้อยละ 91.84