วันที่ 22 สิงหาคม นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เทศบาลตำบลวังกะ ทหาร อช.เขาแหลม ตำรวจ และผู้นำชุมชน ร่วมลงพื้นที่สะพานอุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ หมู่ที่ 2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ พบว่า ขณะนี้ระดับน้ำอยู่ห่างจากพื้นสะพานมอญ ประมาณ 2.50 เมตร ซึ่งระดับน้ำที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมขอบอ่างเก็บน้ำ ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม ประมาณ 50 หลังคาเรือน โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้แจ้งเตือนไว้ โดยที่ผ่านมาทางนายอำเภอได้เข้าไปมอบสิ่งของช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว
จากการลงพื้นที่พบว่า โครงสร้างของสะพานมอญยังคงมั่นคงแข็งแรง คาดปริมาณน้ำไม่น่ามากกว่านี้ เนื่องจากวันพรุ่งนี้ทางเขื่อนจะมีการระบายน้ำเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำลดลงบ้างเล็กน้อย
ส่วนบรรยากาศการท่องเที่ยวบนสะพานมอญ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตามปกติ ไม่ได้ปิดตามที่มีการเผยแพร่ในโลกโซเชียล อีกทั้งยังเป็นโอกาสดีที่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในช่วงนี้จะได้มาเห็นภาพของสะพานและวัดจมน้ำ (วัดวังก์วิเวการามเดิม) ในสภาพที่มีปริมาณน้ำมากเช่นนี้ เพราะไม่เคยมีภาพแบบนี้ปรากฏให้เห็นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งนักท่องเที่ยวจะไม่ค่อยได้มีโอกาสเห็นบ่อยนัก
ขณะที่เขื่อนวชิราลงกรณเตรียมระบายน้ำเพิ่มในวันพรุ่งนี้จากปกติวันละ 43 ล้าน ลบ ม.จะปรับเพิ่มเป็น 53 ล้าน ลบ ม.ต่อวินาที โดยระบายผ่านสปิลเวย์ เพื่อเร่งพร่องน้ำในเขื่อนหลังจากระดับน้ำในเขื่อนวันนี้เพิ่มขึ้นเป็น 8,028 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 91% โดยมีน้ำไหลเข้า 53.79 ล้าน ลบ.ม. และระบายออก 41.95 ล้าน ลบ.ม. เพื่อเตรียมรับปริมาณน้ำที่จะเพิ่มขึ้นจากฝนที่ยังคงตกอย่างต่อเนื่องบริเวณเหนือเขื่อน
ส่วนสถานการณ์น้ำพื้นที่ท้ายน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ตั้งแต่ อ.ทองผาภูมิ – อ.ไทรโยค – อ.เมืองกาญจนบุรี พบว่า ระดับน้ำในแม่น้ำแควน้อยเริ่มเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่สวนสาธารณะบริเวณท่าน้ำเทศบาลทองผาภูมิ โดยกระแสน้ำบริเวณสะพานหินดาด อ.ทองผาภูมิ มีกระแสน้ำที่รุนแรง และระดับน้ำสูงขึ้น จนผู้ประกอบการรีสอร์ต แพพัก บริเวณดังกล่าวต้องยกสิ่งของขึ้นที่สูงเพื่อหนีน้ำ ส่วนห้องพักเริ่มได้รับความเสียหาย เช่นเดียวกับแพพักบริเวณท่าน้ำปากแซง ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค ที่ผู้ประกอบการต้องเตรียมเชือกขนาดใหญ่ มาเตรียมมัดแพ เพื่อเพิ่มความแข็งแรง รองรับระดับน้ำและกระแสน้ำที่จะเพิ่มขึ้น ในวันที่ 23 สิงหาคม 2561
ที่มา : มติชนออนไลน์