เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Thaimart สร้างปรากฏการณ์ 2 วัน ยอดดาวน์โหลดทะลุ 1 แสนครั้ง
Biz Movement Thaimart สร้างปรากฏการณ์ 2 วัน ยอดดาวน์โหลดทะลุ 1 แสนครั้ง
นทท.  ‘สงขลา’ เริ่มกลับครึ่งปี 3 ล้านคน รบ.ยันพร้อมรับฤดูฝน-ไม่ตัดงบแก้น้ำท่วม
Politics นทท. ‘สงขลา’ เริ่มกลับครึ่งปี 3 ล้านคน รบ.ยันพร้อมรับฤดูฝน-ไม่ตัดงบแก้น้ำท่วม
นายกฯ ขอบคุณศาลยันจะใช้งบ ‘พ.ร.ก.กู้เงินฯ’ กระตุ้นเศรษฐกิจ-ลดค่าพลังงาน
Politics นายกฯ ขอบคุณศาลยันจะใช้งบ ‘พ.ร.ก.กู้เงินฯ’ กระตุ้นเศรษฐกิจ-ลดค่าพลังงาน
กรมปศุสัตว์ผนึกหอการค้า ปั้นร้าน ‘ปศุสัตว์ OK’ การันตีเนื้อปลอดภัย ตรวจสอบได้
Economic กรมปศุสัตว์ผนึกหอการค้า ปั้นร้าน ‘ปศุสัตว์ OK’ การันตีเนื้อปลอดภัย ตรวจสอบได้
ราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
ดูทั้งหมด

สกว.”เชียงใหม่&นอร์ทเทิร์น” ยกระดับศก.จังหวัดขึ้น3เท่า

16 ต.ค. 2561 | 18:10น.
เชียงใหม่-สกว

เชียงใหม่เตรียมลุยงานเวิลด์คลาส “Chiang Mai & Northern City Expo” สกว.หนุนทำแผนศึกษาความเป็นไปได้ พร้อมดึงรัฐ-เอกชนระดมความเห็น ชี้เชียงใหม่-ภาคเหนือมีต้นทุนพร้อมทุกด้าน คาดเศรษฐกิจระดับจังหวัดจะเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 3 เท่า ภายใน 5 ปีข้างหน้า

ผศ.ดร.ปุ่น เที่ยงบูรณธรรม รองผู้อำนวยการหน่วย หน่วยบูรณาการวิจัยและความร่วมมือเพื่อพัฒนาเชิงพื้นที่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือมีศักยภาพในความเป็นเมืองที่มีทุนทางภูมิปัญญาท้องถิ่น ทุนทางวัฒนธรรม ทุนทางสังคมวิถีชีวิต สามารถยกระดับการพัฒนาให้เกิดความยั่งยืนทางเศรษฐกิจ ผ่านการนำต้นทุนด้านต่าง ๆ มานำเสนอผ่านงานในระดับที่เป็นสากล

ซึ่งจากการประชุมร่วมกับ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้กำหนดให้มีการประชุมในระดับประชาคมเชียงใหม่ ในวันที่ 31 ตุลาคม 2561 เพื่อระดมความเห็นจากหลายภาคส่วนในการจัดงาน “Chiang Mai & Northern City Expo” ให้เป็นงานระดับนานาชาติ

โดย สกว.จะให้การสนับสนุนจัดทำโครงการศึกษาความเป็นไปได้ (feasibility study) โครงการ “Chiang Mai & Northern City Expo” เพื่อให้เกิดรูปธรรมเร็วที่สุด คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการศึกษาความเป็นไปได้ 1 ปี ซึ่งผลการศึกษาจะทำให้เห็นกรอบแนวทางที่จะนำไปสู่การจัดงานเอ็กซ์โปได้ชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเตรียมความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานและระบบขนส่งมวลชน (transit)

ทั้งนี้ การนำเชียงใหม่ไปสู่การจัดงานเอ็กซ์โประดับนานาชาติ ต้องใช้เวลาในการเตรียมงานราว 5 ปี โดยทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันทั้งภาคเอกชน ภาครัฐ และภาคประชาชน โดยเฉพาะการวางแผนพัฒนาระบบโลจิสติกส์ เส้นทางคมนาคมต่าง ๆ ให้เชื่อมโยง เพื่อรองรับผู้คนจากนานาประเทศที่จะหลั่งไหลมาชมงาน ซึ่งผลที่ได้รับจะมีความคุ้มค่าอย่างมาก เป็นการแบรนดิ้งเชียงใหม่และภาคเหนือให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก และเมืองจะมีความยั่งยืน ผู้คนในเมืองจะมีชีวิตที่ดีขึ้น คาดว่าเศรษฐกิจระดับจังหวัดจะเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 3 เท่า ภายใน 5 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ จุดเด่น 5 ด้านของเชียงใหม่ที่สามารถนำเสนอผ่านงานดังกล่าวคือ 1.craft & heritage 2.culture & art 3.food & agriculture 3.health & wellness 4.digital 5.retail & entertainment

ด้านนายไพรัช โตวิวัฒน์ อดีตนายกสมาคมผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าหัตถกรรมภาคเหนือ (NOHMEX) กล่าวว่า การจัดงานเอ็กซ์โประดับสากลเป็นการออกแรงในช่วงต้นจะให้ผลในระยะยาว เชียงใหม่มีศักยภาพและมีความพร้อมทั้งทรัพยากรที่มีอยู่ เมื่อแบรนดิ้งผ่านงานเอ็กซ์โป ไม่ใช่เพียงการท่องเที่ยวเท่านั้นที่ได้รับผลประโยชน์ แต่ส่งผลถึงภาคการค้าการลงทุนด้วย โดยเฉพาะสินค้าหัตถกรรม (craft) ของเชียงใหม่และภาคเหนือ มีมูลค่าประมาณ 50,000 ล้านบาทต่อปี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาคเหนือ เชียงใหม่