เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
Automotive GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
Columns เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
Real Estate ‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
Finance หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ข่าวในพระราชสำนัก สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
Politics ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
Business ‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
Politics นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
Finance คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
ดูทั้งหมด

ชงบิ๊กตู่เดินหน้าแผน EEC ปี62 “เดินมาถูกทาง” พ.ย.ขาย TOR 4 โครงการ

04 พ.ย. 2561 | 11:03น.
ชง กพอ.เคาะ 5 วาระร้อน เตรียมประกาศขายทีโออาร์ 4 โครงการ-รับทราบ กบอ.คลอดแผนดำเนินการปี”62 เพิ่มสัดส่วนการลงทุนจาก 5 new S-curve จาก 1.5 เป็น 2.5 แสนล้าน ดัน GDP อีก 2% หลังยอดลงทุนอุตฯหุ่นยนต์ อากาศยาน ไบโอเคมีชีวภาพ ดิจิทัล การแพทย์กระฉูด 

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ครั้งที่ 5/2561 ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในวันที่ 9 พ.ย.นี้ จะเสนอรายงานแผนการดำเนินงาน EEC ปี 2562 ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อบริหารการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กบอ.) เห็นชอบเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ประกอบด้วย 1.แผนการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายและกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง เช่น แผนการโรดโชว์

2.การจัดทำแผนผังประโยชน์การใช้ที่ดินและแผนผังการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณูปโภคที่จะร่วมกับกรมโยธาธิการและผังเมือง ซึ่ง คาดว่าร่างจะเสร็จสมบูรณ์ในเดือนก.พ. 2562 3.การจัดตั้งกองทุนพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือกองทุน EEC ที่จะมีเงินกองทุน 1,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาชุมชนและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ เบื้องต้นได้รับงบดำเนินงาน 100 ล้านบาท 4.แผนงานประชาสัมพันธ์เชิงรุก

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) กล่าวว่า แผนการดำเนินงานระยะที่ 3 จะมีการปรับเพิ่มเป้าหมายการลงทุนจากอุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-curve) ที่ตั้งเป้าไว้ 100,000 ล้านบาท/ปี หรือ 500,000 ล้านบาทใน 5 ปี นับตั้งแต่ปี 2562-2566 ในส่วนอุตสาหกรรมใหม่ (new S-curve) คาดว่าจะมีการลงทุนเพิ่มเป็น 250,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วน 50% จากเดิมที่วางไว้ 150,000 ล้านบาท หรือ 30% เท่านั้น

โดยมาจากการลงทุนในอุตสาหกรรมไบโอเคมีชีวภาพ 25% ส่วนใหญ่จากนักลงทุนสหรัฐ ไทย, ดิจิทัล 25% ส่วนใหญ่จากนักลงทุนจีน, หุ่นยนต์ 20% จากนักลงทุนญี่ปุ่น ยุโรป, อากาศยาน 20% จากฝรั่งเศส อังกฤษ จีน และการแพทย์ 10% จากญี่ปุ่น จีน และยุโรป

“การเพิ่มสัดส่วนการลงทุนจากS-curve จะมีส่วนเพิ่มการเติบโต GDP ได้ 2% ที่ผ่านมาจะเห็นว่าการลงทุนกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นสะท้อนว่าเรามาถูกทาง แต่ก็ยังจำเป็นต้องรักษาฐานลงทุนเดิมไว้ด้วย”

รายงานข่าวระบุว่า ในเดือนพฤศจิกายนนี้จะมีการประกาศเชิญชวนและขายทีโออาร์ 4 โครงการ ซึ่งตามไทม์ไลน์คาดว่าจะได้ผู้ชนะการประมูลและลงนามในสัญญาในเดือน ก.พ. 2562

สำหรับวาระการประชุม กพอ.ครั้งที่ 5/2561 จะมีวาระพิจารณา 5 เรื่องสำคัญ คือ 1.การประกาศเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษ รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน 2.การกำหนดประเภทของอุตสาหกรรมพิเศษ และประเภทกิจการที่เกี่ยวเนื่องหรือเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมายพิเศษ 3.หลักเกณฑ์การจัดตั้งเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษ (เพิ่มเติม) 4.ระเบียบและข้อบังคับของสำนักงาน EEC และ 5.แต่งตั้งผู้ตรวจสอบภายใน สกพอ.

นอกจากนี้ ยังมีแผนศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายพื้นที่ EEC อีก 3 จังหวัดเพิ่มเติม คือ สระแก้ว ตราด และจันทบุรี คาดว่าจะสรุปภายใน 3-4 เดือน

นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ รองเลขาธิการ บีโอไอ กล่าวว่า นับตั้งแต่มีนโยบาย EEC ปี 2559-ก.ย. 2561 มีคำขอรับส่งเสริมการลงทุนใน EEC มูลค่า 720,00 ล้านบาท ส่วนการขอรับส่งเสริมฯ ช่วง ม.ค.-ก.ย. 2561 มูลค่า 230,000 แสนล้านบาท คาดว่าปีนี้ทั้งปีจะได้ตามเป้าหมาย 300,000 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่ 80% เป็นกลุ่ม S-curve เพิ่มขึ้นจากเดิมอยู่ที่ 60% และการประชุมบอร์ดบีโอไอ 19 พ.ย.นี้จะเสนอแพ็กเกจส่งเสริมการลงทุนเมืองอัจฉริยะ

นายปรัชญา สมะลาภา ประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ภาคตะวันออก หอการค้าไทย กล่าวว่า ในการประชุม กพอ.ครั้งนี้ หอการค้าฯจะสะท้อนมุมมองเกี่ยวกับความชัดเจนของนโยบายการลงทุนเมืองใหม่และการดูแลเมืองเดิม เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนในพื้นที่อย่างแท้จริง ซึ่งปัจจุบันรัฐวางแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานภาพใหญ่แล้วแต่จำเป็นต้องเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการเมืองเดิม โดยอาศัยการมีส่วนร่วมท้องถิ่น เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วย