เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

“บิ๊กตู่” ชมผลงาน น.ร.-น.ศ.ลำปาง ปลื้มเด็กอนุบาลสปีกอิงลิชฉะฉาน แนะเด็กไทยเรียนรู้แต่เด็ก

15 ม.ค. 2562 | 10:54น.

“บิ๊กตู่” เยี่ยมชมกิจกรรม นักเรียน นิสิต นักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ปลื้มเด็กไทยวัยอนุบาลสปีกอิงลิชฉะฉาน แนะเด็กไทยเรียนรู้แต่เด็ก

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 15 มกราคม ที่อาคารบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง อ.เมืองลำปาง จ. ลำปาง ก่อนเป็นประธานการประชุม การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 และการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ นพ.อุดม คชินธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เยี่ยมชมการจัดแสดงนิทรรศการของมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง พร้อมพบปะนิสิต นักศึกษา เด็กนักเรียน ที่มารอให้การต้อนรับ และเยี่ยมชมนิทรรศการการส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาเด็กเยาวชน จ.ลำปาง โดยมี รศ.ดร.สมเกียรติ สายธนู อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำเยี่ยมชม

เมื่อนายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึงได้มีนิสิต นักศึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางได้ร่วมร้องเพลงสู้เพื่อแผ่นดิน ซึ่งเป็นเพลงที่นายกรัฐมนตรีแต่งขึ้นมา ขณะที่นายกฯได้ขอไมค์จากนักศึกษาร่วมร้องเพลงตามไปด้วย โดยนายกฯได้ขอให้เด็กนักเรียนร้องเพลงอื่นๆ ด้วยในระหว่างที่เยี่ยมชมกิจกรรม

จากนั้นตัวแทนเด็กนักเรียนจากโรงเรียนละอออุทิศได้มอบดอกกุหลาบสีขาวให้นายกฯ และถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึก ก่อนที่นายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมบูธนิทรรศการการส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาเด็กเยาวชน จ.ลำปาง เช่น เสน่ห์ไม้จากภูมิปัญญาเยาวชนโรงเรียนแจ้ห่มวิทยา ซึ่งนายกฯได้ทดลองฉลุไม้ลายเถาวัลย์ด้วย ทั้งนี้ การฉลุไม้ดังกล่าว ทางโรงเรียนแจ้ห่มวิทยาได้บรรจุไว้ในการเรียนการสอน และนำผลงานออกวางขายด้วยที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และออกบูธตามงานต่างๆ โดยรายได้จะนำมาเข้ากลุ่มเสน่ห์ไม้ของโรงเรียน ขณะที่ตัวแทนจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางได้มอบภาพวาดนายกฯให้เป็นที่ระลึก พร้อมสมุดภาพและข้อความในใจที่จะอยากจะบอกกับลุงตู่เป็นที่ระลึก เช่น ข้อความว่า “ขอให้ลุงตู่มาลำปางบ่อยๆ” “ดีใจที่ลุงตู่มาเมืองลำปาง”

นายกฯยังได้ชมบูธกิจกรรมส่งเสริมหารายได้ระหว่างการเรียนจากโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารี ซึ่งสอนให้เด็กทำอาหาร ขนมของว่างเพื่อเป็นรายได้เสริม สะสมเข้าโครงการตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 เมื่อเรียนจบก็จะนำเงินมาแบ่งให้กับเด็กๆ ที่ร่วมโครงการเพื่อนำไปศึกษาต่อ ทั้งนี้ เด็กนักเรียนได้แต่งกายชุดชนเผ่า ม้ง เย้า กะเหรี่ยง มูเซ่อ อาข่า มาให้การต้อนรับนายกฯด้วย

จากนั้นนายกฯได้เยี่ยมชมบูธโรงอัสสัมชัญลำปาง ที่นำหุ่นยนต์เก็บผลไม้และแยกผลไม้ สุก ดิบ เน่าได้ ซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศหุ่นยนต์ WRO ประจำปี 2018 ระหว่างชมหุ่นยนต์ดังกล่าว นายกฯได้ให้ ด.ญ.วริณรำไพ รัศมีเทวินทร์ หรือน้องไพรินทร์ นักเรียนอนุบาล 3 โรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง แนะนำคุณสมบัติหุ่นยนต์เป็นภาษาอังกฤษ โดยน้องไพรินทร์พูดภาษาอังกฤษได้อย่างฉะฉาน ซึ่งนายกรัฐมนตรีชอบใจจนถึงเอ่ยปากให้ไปอยู่กรุงเทพฯกับลุง ขณะที่น้องไพรินทร์ตอบทันทีว่า “ถ้าจะให้หนูไปอยู่กรุงเทพฯกับลุง ต้องเอาพ่อแม่หนูไปด้วย และขอไปเก็บของที่บ้านก่อน” ยิ่งทำให้นายกฯถูกใจกับการตอบโต้ภาษาอังกฤษปนภาษาไทยกับน้องไพรินทร์ จนต้องจูงมือไปทุกบูธกิจกรรม

โดยนายกฯได้ชื่นชมน้องไพรินทร์ว่าเก่ง และมีความกล้าพูดภาษาอังกฤษ แม้ตัวลุงยังพูดภาษาอังกฤษไม่เก่งเท่าน้องไพรินทร์ ซึ่งวันนี้ภาษาอังกฤษเป็นสิ่งสำคัญ จะต้องเรียนรู้ตั้งแต่วัยเด็ก น้องไพรินทร์สามารถตอบโต้ได้แบบไม่ต้องเตรียมมาก่อน ฉลาดที่จะฟังและตอบ ซึ่งนายกฯบอกกับน้องไพรินทร์ว่า ถ้าไปกรุงเทพฯให้ไปหาลุงด้วย และให้ทีมงานขอเบอร์ติดต่อ และสัมภาษณ์เด็กไว้ในเบื้องต้น โดยนายกฯได้หอมหน้าผากฟอดใหญ่อย่างชื่นใจ ขณะที่น้องไพรินทร์เขิน พร้อมพูดภาษาอังฤษแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “ห้ามหอม”

จากนั้นนายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 (เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง และลำพูน) และเป็นประธานประชุม ครม.สัญจร ครั้งที่ 1/2562 ต่อไป

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครม.สัญจร บิ๊กตู่