เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ศุภจี เปิดผลเจรจาสหรัฐล่าสุด 3 ข้อ ดันไทยลงทุนพลังงาน-เกษตรเพิ่ม ลดนำเข้าเครื่องบิน
Economic ศุภจี เปิดผลเจรจาสหรัฐล่าสุด 3 ข้อ ดันไทยลงทุนพลังงาน-เกษตรเพิ่ม ลดนำเข้าเครื่องบิน
“สุรศักดิ์” รมว.ท่องเที่ยว ถกบอร์ด ททท. มอบ 7 นโยบายเชิงรุก พร้อม 3 บิ๊กโปรเจ็กต์บูสต์ท่องเที่ยวไฮซีซั่น
Business “สุรศักดิ์” รมว.ท่องเที่ยว ถกบอร์ด ททท. มอบ 7 นโยบายเชิงรุก พร้อม 3 บิ๊กโปรเจ็กต์บูสต์ท่องเที่ยวไฮซีซั่น
สศค. ชี้ส่งออกเดือน มิ.ย. ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 24 จับตาสถานการณ์ตะวันออกกลาง
Economic สศค. ชี้ส่งออกเดือน มิ.ย. ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 24 จับตาสถานการณ์ตะวันออกกลาง
เปิดตัว North Star Park – BISA โรงเรียนนานาชาติสำหรับนักเรียน–นักกีฬา
Uncategorized เปิดตัว North Star Park – BISA โรงเรียนนานาชาติสำหรับนักเรียน–นักกีฬา
‘The Odyssey’ สัปดาห์ที่ 2 ทุบสติถิรายได้หนังตลอดกาล คริสโตเฟอร์ โนแลน
SD ‘The Odyssey’ สัปดาห์ที่ 2 ทุบสติถิรายได้หนังตลอดกาล คริสโตเฟอร์ โนแลน
กกพ. เปิดรับฟังความเห็นค่าไฟบ้านใหม่ ดัน 200 หน่วยแรกไม่เกิน 3 บาท/หน่วย-ขยายสิทธิบ้านเช่า หอพัก
Economic กกพ. เปิดรับฟังความเห็นค่าไฟบ้านใหม่ ดัน 200 หน่วยแรกไม่เกิน 3 บาท/หน่วย-ขยายสิทธิบ้านเช่า หอพัก
สยาม ทาคาชิมายะ จัดงาน ‘Matcha Meets Tea’ ส่งตรงจากอาซากุซะและอุจิ
Biz Movement สยาม ทาคาชิมายะ จัดงาน ‘Matcha Meets Tea’ ส่งตรงจากอาซากุซะและอุจิ
ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท รูปพรรณขายออก 65,850 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท รูปพรรณขายออก 65,850 บาท
ครม.เห็นชอบ ยุทธศาสตร์ Big Data ใช้ข้อมูลเคลื่อนเศรษฐกิจ ยกระดับไทยติดท็อป 25 โลก
Politics ครม.เห็นชอบ ยุทธศาสตร์ Big Data ใช้ข้อมูลเคลื่อนเศรษฐกิจ ยกระดับไทยติดท็อป 25 โลก
เกษตรฯ รับมือฝนปลาย ก.ค. คุมเข้มบริหารน้ำ เตือน 33 จังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
Economic เกษตรฯ รับมือฝนปลาย ก.ค. คุมเข้มบริหารน้ำ เตือน 33 จังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
ดูทั้งหมด

ทัพปินส์เจองานหยาบภาคใต้อีก โรดีสั่งลุยบดขยี้สิ้นซากอาบูซาย์ยาฟ

31 ม.ค. 2562 | 21:04น.

วันที่ 31 ม.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ มีคำสั่งให้กองทัพฟิลิปปินส์เปิดยุทธการทางทหารเต็มรูปแบบอีกครั้งบนเกาะมินดาเนา ทางใต้ของประเทศ เพื่อกวาดล้างกองกำลังติดอาวุธ หลังเกิดเหตุคนร้ายวางระเบิดโบสถ์ 2 แห่ง

การเปิดยุทธการทางทหารของกองทัพฟิลิปปินส์ครั้งใหม่เกิดขึ้นในช่วงเวลาไม่ถึง 2 ปี หลังฟิลิปปินส์เพิ่งกวาดล้างกองกำลังติดอาวุธของรัฐอิสลาม หรือไอเอส ในเมืองมาราวีได้สำเร็จ และนำความสงบสุขกลับมาสู่เกาะมินดาเนา

แต่การวางระเบิดข้างต้นส่งผลให้ทางการฟิลิปปินส์คาดว่า เป็นฝีมือของกลุ่มกบฎอาบูซาย์ยาฟ หรือเอเอสจี ซึ่งเป็นสาขาที่เคยประกาศสวามิภักดิ์กับไอเอส

ประธานาธิบดีดูแตร์เต กล่าวว่า “ผมสั่งตลอด ให้ทำลายอาบูซาย์ยาฟ ให้ทำลายพวกกบฎคอมมิวนิสต์ ให้ทำลายพวกขบวนการค้ายาเสพติด แล้วก็ถ้าอยากจะรู้ว่าทำลายอย่างไร พูดง่ายๆ ก็คือ ฆ่าทิ้งนั่นแหละ ใช่ครับ ฆ่าทิ้ง”

นายเดลฟิน โลเรนซาโน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า กองพันทหาราบและหน่วยนาวิกโยธินของกองทัพฟิลิปปินส์รวมกว่า 5,000 นาย กำลังเดินทางลงไปยังเกาะมินดาเนา

โดยตนมีคำสั่งให้กองทัพอากาศเปิดภารกิจโจมตีทางอากาศเพื่อกดดันและทำลายเป้าหมายกลุ่มอาจาง อาจาง ซึ่งเป็นนักรบของเอสเอสจี

อย่างไรก็ดี ซีเอ็นเอ็นมองว่า ภารกิจกวาดล้างครั้งใหม่ของกองทัพฟิลิปปินส์อาจไม่ง่าย เนื่องมาจากหลายปัจจัย ได้แก่ ความหนาแน่นกระจุกตัวของหน่วยรบเอเอสจี

โดยเอเอสจีนั้นถือเป็นหนึ่งในกองกำลังแบ่งแยกดินแดนที่ร้ายดาจที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เคยก่อเหตุโจมตีในเมืองมาราวี และลักพาตัวชาวต่างชาติเพื่อแลกกับค่ไถ่ จนถึงการสังหารตัวประกันแล้วเผยแพร่คลิป

นายซิดนีย์ โจนส์ ผู้อำนวยการสถาบันวิเคราะห์ความขัดแย้งจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย กล่าวว่า เอเอสจีมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับชาวบ้านท้องถิ่น และกับไอเอส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมการลักพาตัวเรียกค่าไถ่ระดับโลก ทั้งยังสร้างรายได้ และอำนาจต่อรองกับรัฐให้ชาวบ้าน บริเวณดังกล่าวแทบไม่มีหน่วยงานของรัฐอยู่

ปัจจัยต่อมาเป็นความอยุติธรรมที่ชาวบ้านท้องถิ่นต้องเผชิญมาเนิ่นนาน เป็นความรู้สึกแปลกแยกแตกต่างของชาวมุสลิมที่เป็นคนส่วนน้อย

 

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพฟิลิปปินส์ ดูแตร์เต