เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
บุกทลายโรงงานโกโก้-กาแฟปลอม ยึดของกลาง 2.1 แสนชิ้น มูลค่ากว่า 3 ล้าน
Economic บุกทลายโรงงานโกโก้-กาแฟปลอม ยึดของกลาง 2.1 แสนชิ้น มูลค่ากว่า 3 ล้าน
ทูตจีนชู 3 ข้อเสนอ ยกระดับหุ้นส่วนไทย-จีน ดัน AI-พลังงานสะอาด-รถไฟเชื่อมภูมิภาค
Economic ทูตจีนชู 3 ข้อเสนอ ยกระดับหุ้นส่วนไทย-จีน ดัน AI-พลังงานสะอาด-รถไฟเชื่อมภูมิภาค
เกษตรฯ เตือน 26-30 ก.ค. ฝนถล่มอีสาน-อันดามัน เสี่ยงน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน เร่งเกษตรกรรับมือ
Economic เกษตรฯ เตือน 26-30 ก.ค. ฝนถล่มอีสาน-อันดามัน เสี่ยงน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน เร่งเกษตรกรรับมือ
น้ำนมดิบล้นตลาด-อ.ส.ค.ค้างจ่าย กดดันสหกรณ์โคนม “เกษตรฯ” งัด 4 มาตรการ เสริมสภาพคล่อง 350 ล้าน
Economic น้ำนมดิบล้นตลาด-อ.ส.ค.ค้างจ่าย กดดันสหกรณ์โคนม “เกษตรฯ” งัด 4 มาตรการ เสริมสภาพคล่อง 350 ล้าน
กขค. ลุยคุมแพลตฟอร์มดิจิทัล สอบค่าธรรมเนียม-เงื่อนไขไม่เป็นธรรม รับคดีกักตุนน้ำมัน 2 เรื่อง
Economic กขค. ลุยคุมแพลตฟอร์มดิจิทัล สอบค่าธรรมเนียม-เงื่อนไขไม่เป็นธรรม รับคดีกักตุนน้ำมัน 2 เรื่อง
ตลาด ‘แก็ดเจตสุขภาพ’ เดือด ‘ซัมซุง’ ชูคอนเซ็ปต์ ‘สแกนร่าง’ ส่ง Galaxy Watch9 มาพลิกเกม
Tech ตลาด ‘แก็ดเจตสุขภาพ’ เดือด ‘ซัมซุง’ ชูคอนเซ็ปต์ ‘สแกนร่าง’ ส่ง Galaxy Watch9 มาพลิกเกม
พาณิชย์-มหาดไทย กวาดล้าง “นอมินี” กระบี่ พบชาวอังกฤษถือครองที่ดิน 120 ไร่ ต่างด้าวถือหุ้นบริษัทเพียบ
Economic พาณิชย์-มหาดไทย กวาดล้าง “นอมินี” กระบี่ พบชาวอังกฤษถือครองที่ดิน 120 ไร่ ต่างด้าวถือหุ้นบริษัทเพียบ
เปิดไทม์ไลน์ “เชียงใหม่ มรดกโลก” ICOMOS ลงพื้นที่ประเมินสิงหาฯ รู้ผลเมื่อไหร่?
เศรษฐกิจภูมิภาค เปิดไทม์ไลน์ “เชียงใหม่ มรดกโลก” ICOMOS ลงพื้นที่ประเมินสิงหาฯ รู้ผลเมื่อไหร่?
สถานทูตอิตาลี แถลงขอโทษคนไทย ปมนักท่องเที่ยววัยรุ่น ประพฤติไม่ดีบนรถไฟฟ้า
Biz Movement สถานทูตอิตาลี แถลงขอโทษคนไทย ปมนักท่องเที่ยววัยรุ่น ประพฤติไม่ดีบนรถไฟฟ้า
เซเว่นฯ มอบรางวัล “7 Innovation Awards 2026” ชู 31 ผลงานเด่น-ดัน SMEs ไทยเต็มกำลัง
Biz Movement เซเว่นฯ มอบรางวัล “7 Innovation Awards 2026” ชู 31 ผลงานเด่น-ดัน SMEs ไทยเต็มกำลัง
ดูทั้งหมด

Voice TV จอดำ 15 วัน “กสทช.” สั่งพักไลเซนส์เหตุเผยแพร่เนื้อหาเลือกข้าง-ยั่วยุ

12 ก.พ. 2562 | 14:16น.

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2562 คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) มีการประชุมบอร์ดตามวาระปกติ โดยมีวาระที่สำคัญคือ การพิจารณาความผิดในการเผยแพร่เนื้อหาของช่องทีวีดิจิทัล Voice TV 21

พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการ (กสทช.) เปิดเผยว่า ในกรอบของคณะอนุกรรมการที่กำกับผังรายการ มีมติให้ช่อง Voice TV ปรับปรุงตนเองด้วยการพักใช้ใบอนุญาต 15 วัน เริ่มตั้งแต่ 00.01 น. วันที่ 13 ก.พ. 2562 เนื่องจากมีการรายการที่เผยแพร่เนื้อหาข้อมูลข่าวสารที่ทำให้สับสน เป็นการเลือกข้าง และเป็นการยั่วยุ จึงให้หยุดปรับปรุง หลังจากมีการร้องเรียนถึงเนื้อหารายการ To night Thailand ที่ออกอากาศในวันที่ 16 ธ.ค. 2561 และรายการ wake up news ที่ออกอากาศวันที่ 21 , 28 และ 29 ม.ค. 2562 รวมถึง 4 ก.พ. 2562

“ถ้าคนที่เคยดู ต้องตอบได้ว่า ผมแกล้งหรือไม่ ใช้คนที่มีความคิดเดียวกัน 3 คนมานั่งคุยกันก็จะออกไปในแนวเดิมอีก ยืนยันว่า กสทช. เป็นกลาง เป็นองค์กรอิสระ กสทช. ตั้งมาตั้งแต่ก่อนรัฐบาลนี้ และมีการตรวจจับมาตั้งแต่ก่อนรัฐบาลนี้ ”

ขณะที่ Voice TV มีสถิติการถูกร้องเรียน สั่งปรับทางปกครองต่อเนื่องกันหลายปี ตั้งแต่ปี 2558 มี 4 กรณี ปี 2559 มี 11 กรณี ปี 2560 มี 10 กรณี และพักใช้ใบอนุญาต 7 วัน ปี 2561 มี 9 กรณีที่ถูกร้องเรียนและมีคำสั่งทางปกครอง

“ช่องที่มีแนวโน้มที่จะไม่เป็นกลางหรือลำเอียงจะมีการเชิญเข้ามาพูดคุยตลอด ช่องอื่นมักจะปรับปรุงแล้วเห็นผล ส่วน Voice TV คำสั่งนี้ไม่เกินไป เพราะมีการเรียกมาให้ปรับปรุง หลายช่องมีการปรับตัวปรับปรุง แต่ช่องนี้มีการกระทำที่ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ของ กสทช. ถามว่า ถ้า 15 วันแล้วยังเป็นอีกก็ต้องเพิ่มโทษขึ้นไป อาจจะปิดยาวขึ้นหรือขอใบอนุญาตกลับคืน เป็นการแจ้งให้ทราบ ไม่ได้ขู่ เป็นไปตามสมควร และเสมอภาคเสมอหน้า เพราะ กสทช. ก็มีคำสั่งปรับช่องข้างเคียง ทุกช่องก็ถูกสั่งปรับด้านเนื้อหา เพียงแต่ถ้าเป็นกรณีที่ไม่เคยโดนปรับมาก่อนก็จะแค่เตือน”

สำหรับการออกคำสั่งครั้งนี้ กสทช. ใช้อำนาจตามมาตรา 37 พ.ร.บ. กสทช. เรื่องการห้ามไม่ให้เผยแพร่เนื้อหาที่กระทบต่อความมั่นคงของรัฐและความสงบเรียบร้อย ศีลธรรมอันดี มาตรา 64 พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ ให้ กสทช. พักใช้ใบอนุญาตได้เมื่อผู้ได้รับใบอนุญาตละเมิด มาตรา 37 ขณะที่เดียวกันยังผิดคำสั่ง คสช. ที่ 97/2557

“ช่วงการเลือกตั้งเป็นประชาธิปไตย แต่เสรีภาพต้องใช้ตามขอบเขตตามกรอบของกฎหมาย ถ้าสงสัยก็สอบถามมาที่ กสทช. ได้ ทุกคนก็ต้องช่วยกันประคับประคอง ไม่ใช่ใกล้เลือกตั้งแล้วจะมีเสรีภาพล้นเกิน”

ขณะที่ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า หาก Voice TV ไม่เห็นด้วยสามารถใช้สิทธิ์ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองได้ภายใน 90 วัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Voice TV กสทช. จอดำ