นักวิเคราะห์ชี้หุ้นไทยฟื้นจำกัด เหตุส่งตัวซีเอฟโอ “หัวเว่ย” ยังไม่คลี่คลาย
นายประกิต สิริวัฒนเกตุ นักกลยุทธ์การลงทุนอิสระ เปิดเผยภาพรวมตลาดหุ้นไทยเช้าวันที่ 6 มี.ค.62 คาดว่าดัชนีมีโอกาสฟื้นตัว หลังเมื่อวาน (5 มี.ค.62) เห็นการไล่ซื้อกลับขึ้นมาในช่วงท้ายของตลาด โดยวิเคราะห์ว่าตลาดได้ตอบรับประเด็นการปรับคาดการณ์จีดีพีของจีนไปแล้ว
อย่างไรก็ตาม ในการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) มีการเปิดเผยถึงแผนเตรียมลดภาระภาษี และการปรับเพิ่มเป้าหมายการขาดดุลด้านการคลังสำหรับปี 2562 ซึ่งสะท้อนว่าประเทศจีนเตรียมดำเนินนโยบายทางการเงินแบบใหม่เพื่อหนุนการบริโภคในประเทศ และชดเชยการส่งออก โดยประเด็นนี้เองทำให้ตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียปิดบวกในเมื่อวาน
ส่วนปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ ที่ต้องติดตาม ได้แก่ วันนี้ศาลแคนาดาเตรียมพิจารณาส่งตัว นางเมิ่ง หว่านโจว ประธานบริหารฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของ บริษัท หัวเว่ย ให้ทางการสหรัฐฯ ซึ่งประเมินว่าประเด็นนี้จะส่งผลให้การฟื้นตัวของดัชนีเป็นไปอย่างจำกัด หรือไม่เกินแนวต้าน 1,645 จุด
และในวันที่ 7 มี.ค.62 จะมีการพิจารณาคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โดยคาดว่าหลังเห็นความชัดเจนจะช่วยให้ตลาดกลับมาฟื้นตัวได้
ด้านกลยุทธ์การลงทุนแนะนำลงทุนกลุ่มปันผลสูง ได้แก่ TISCO และ KKP ส่วน PTTEP และ IRPC ที่เคยแนะนำในช่วงก่อนหน้า สามารถขายทำกำไรได้ นอกจากนี้ แนะนำซื้อเก็งกำไร PERM