เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ครม.เห็นชอบ ยุทธศาสตร์ Big Data ใช้ข้อมูลเคลื่อนเศรษฐกิจ ยกระดับไทยติดท็อป 25 โลก
Politics ครม.เห็นชอบ ยุทธศาสตร์ Big Data ใช้ข้อมูลเคลื่อนเศรษฐกิจ ยกระดับไทยติดท็อป 25 โลก
ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 250 บาท รูปพรรณขายออก 65,900 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (27 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 250 บาท รูปพรรณขายออก 65,900 บาท
เกษตรฯ รับมือฝนปลาย ก.ค. คุมเข้มบริหารน้ำ เตือน 33 จังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
Economic เกษตรฯ รับมือฝนปลาย ก.ค. คุมเข้มบริหารน้ำ เตือน 33 จังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
ครม.เคาะยืดเวลาอุทธรณ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 20 ก.ย. ใช้สิทธิรอบใหม่ 1 ต.ค.
Politics ครม.เคาะยืดเวลาอุทธรณ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 20 ก.ย. ใช้สิทธิรอบใหม่ 1 ต.ค.
Jurassic World ครบ 1 ปี คนชมทะลุ 6 แสน สะท้อนแข่งขันขาย “ประสบการณ์”
Biz Movement Jurassic World ครบ 1 ปี คนชมทะลุ 6 แสน สะท้อนแข่งขันขาย “ประสบการณ์”
คต.เตือนผู้ส่งออกเร่งปรับตัว รับกฎ EU ห้ามสินค้าใช้แรงงานบังคับ มีผลปลายปี 2570
Economic คต.เตือนผู้ส่งออกเร่งปรับตัว รับกฎ EU ห้ามสินค้าใช้แรงงานบังคับ มีผลปลายปี 2570
หมอ สรณ ยืนยันไม่ยอมรับมติ “สละสิทธิ์” ประธานกสทช. หลังประชุมบอร์ดล่ม
Tech หมอ สรณ ยืนยันไม่ยอมรับมติ “สละสิทธิ์” ประธานกสทช. หลังประชุมบอร์ดล่ม
TEAMG ลุยรับงาน Data Center ต่อยอดที่ปรึกษาวิศวกรรมครบวงจร
Business TEAMG ลุยรับงาน Data Center ต่อยอดที่ปรึกษาวิศวกรรมครบวงจร
ครม.ไฟเขียวขยายเวลา VAT 7% อีก 1 ปี ถึง 30 ก.ย. 70 พยุงค่าครองชีพ-เศรษฐกิจ
Politics ครม.ไฟเขียวขยายเวลา VAT 7% อีก 1 ปี ถึง 30 ก.ย. 70 พยุงค่าครองชีพ-เศรษฐกิจ
นายกฯ รอมติ สว. ก่อนทูลเกล้าฯ ชื่อ ‘นพ.สรณ’ พ้นประธาน กสทช.
Politics นายกฯ รอมติ สว. ก่อนทูลเกล้าฯ ชื่อ ‘นพ.สรณ’ พ้นประธาน กสทช.
ดูทั้งหมด

ส่งออกทุเรียนพุ่ง4หมื่นล้าน สหรัฐฮิต”หมอนทอง-พวงมณี”

26 ก.ย. 2562 | 13:45น.
ตลาดทุเรียนส่งออก 40,000 ล้านบาท “แรงยังดีไม่มีแผ่ว” แม้ถูกสหรัฐตัด GSP แต่ขยายตัวต่อเนื่อง เหตุรสชาติไม่มีใครสู้ได้ โดยเฉพาะ “หมอนทอง-พวงมณี” มาแรงทิ้งห่าง “มูซังคิง” ทุเรียนมาเลเซียที่มีราคาแพงกว่าไทย และยังส่งออกเป็นทุเรียนสดแบบไทยไม่ได้ ด้านแบงก์ชาติแนะอนาคตต้องเร่งขยายตลาดไปอินเดีย เลิกพึ่งพาจีนตลาดเดียว

แม้ว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย และจีน จะพัฒนาพันธุ์ทุเรียนและเริ่มปลูกเชิงพาณิชย์เพื่อทำการส่งออก แต่การส่งออกทุเรียนสด (95% ของการส่งออกทั้งหมด) ยังขยายตัวต่อเนื่อง

ล่าสุด ม.ค.-ส.ค. 2562 ไทยส่งออกทุเรียนสด 40,920 ล้านบาท เพิ่ม 54.52%โดยจีนเป็นตลาดส่งออกสูงที่สุด 57.37%มูลค่า 23,477 ล้านบาท (เพิ่ม 92.79%)รองลงมาคือ เวียดนาม 10,211.9 ล้านบาท(20.74%), ฮ่องกง 6,341.6 ล้านบาท (28.25%), ไต้หวัน 377.8 ล้านบาท (-6.19%) และสหรัฐ 168.8 ล้านบาท (55.53%) เฉพาะตลาดสหรัฐ แม้ทุเรียนที่ส่งออกจากไทยจะถูกตัดสิทธิพิเศษ GSP ไป ตั้งแต่ พ.ย. 2561 แต่การส่งออกยังเติบโต 55.53% ส่วนทุเรียนแช่เย็นแช่แข็งซึ่งคิดเป็น 5% ของการส่งออกก็ยังโต0.73% โดย 83% การส่งออกไปจีน 2,733 ล้านบาท รองลงมา สหรัฐ 305.9 ล้านบาท (12.89%), ออสเตรเลีย 49.1 ล้านบาท (-46.41%), แคนาดา 42.4 ล้านบาท (-61.26%) และฮ่องกง 26.9 ล้านบาท (-5.68%)

นางขวัญนภา ผิวนิล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศประจำลอสแองเจลิส (แอลเอ) กล่าวว่าทุเรียนไทยมีจุดแข็งด้านรสชาติทำให้การส่งออกทุเรียนไทยไปยังตลาดสหรัฐช่วง 7 เดือนแรกยังขยายตัว โดย”หมอนทอง” และน้องใหม่อย่าง “พวงมณี”ได้รับความนิยม ถ้าเทียบกับทุเรียนคู่แข่งจากมาเลเซีย อย่าง “มูซังคิง” ยังมีขนาดเล็ก และราคาสูงกว่า

ส่วนโครงการสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) โครงการปัจจุบัน ซึ่งกำลังจะหมดอายุลงในวันที่ 31 ธ.ค. 2563 นั้นฝ่ายไทยเตรียมขอต่ออายุ GSP ซึ่งจะครอบคลุมถึงทุเรียนด้วย โดยผลักดันร่วมกับกลุ่ม GSP Aliance ซึ่งเป็นเอกชนผู้นำเข้ารายใหญ่ ๆ ของสหรัฐ

นางสาวพัดชา วุฒิพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียกล่าวว่า มาเลเซียตั้งเป้าจะเป็นผู้ส่งออกทุเรียนไปตลาดจีนเป็นอันดับหนึ่ง เบื้องต้น จีนได้ “ปลดล็อก” ให้มาเลเซียส่งออกทุเรียนสายพันธุ์ “มูซังคิง(Musang King)” หรือทุเรียนสายพันธุ์ D24 และ D197 ในรูปแบบแช่แข็งเท่านั้น ยังส่งออกทุเรียนสดไม่ได้ และกำหนดให้ต้องมีมาตรฐานการผลิตเทียบเท่ากับผลผลิตจากประเทศไทยทั้งในส่วนของสวนและโรงงาน

“ไทยส่งออกทุเรียนไปจีนได้ทั้งแบบสดแช่เย็น แช่แข็ง จึงต้องรักษาจุดแข็งทางด้านรสชาติไว้ จากผลผลิตทุเรียนไทย 601,884 ตัน/ปี เราส่งออกปริมาณหลายแสนตัน ส่วนมาเลเซียส่งออกไม่มากนัก ต้องใช้ระยะเวลาอีกนาน”

ในปี 2559 มาเลเซียส่งออกทุเรียน17,754 ตัน 18.1 ล้านเหรียญ ตลาดหลักอยู่ที่สิงคโปร์ (45%) ตามด้วย จีน 25%, ฮ่องกง 13%, สหรัฐ 6% และออสเตรเลีย 4% ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกทุเรียนมาก คือรัฐปะหัง, ยะโฮร์, กลันตัน, เปรัก, ซาบาห์ และซาราวัก โดยปลูกพันธุ์ มูซังคิงธนาคารประเทศไทย (ธปท.) ทำรายงานเกี่ยวกับทุเรียนไทยพบว่าทุเรียนไทยมีตลาดรองรับต่อเนื่องสามารถขยายไปได้อีกหลายมณฑลของจีน คู่แข่งยังไม่ได้สิทธิส่งออกทุเรียนสดไปจีนเหมือนกับไทย ทุเรียนหมอนทองของเวียดนามก็ยังสู้ไทยไม่ได้ ส่วนทุเรียนมูซังคิงของมาเลเซียมีราคาสูงกว่าไทย 3-4 เท่า ทำให้มีตลาดจำกัด แต่ไทยต้องเร่งขยายตลาดทุเรียนออกไปยังประเทศอื่นมากกว่าการพึ่งพาจีนตลาดเดียว โดยตลาดที่มีศักยภาพ ได้แก่ อินเดีย

คลิกอ่านเพิ่มเติมที่นี่..ทุเรียนไทย จะรุ่งหรือจะร่วง?