เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
Politics คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
News สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
Finance ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
Business จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
Finance ‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
Politics สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
Finance SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
Real Estate แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
“ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
Finance “ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
ดูทั้งหมด

“เกาหลีใต้” บุกเมียนมา แผ่อิทธิพลสู่เป้า TOP 3

28 ก.ย. 2562 | 20:04น.

ทริปเยือน “เมียนมา” ของประธานาธิบดี “มุน แจ อิน” เกาหลีใต้ เมื่อต้นเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา มีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ทั้งหมด 5 ฉบับ ซึ่งมี 2 เมกะโปรเจ็กต์ ได้แก่ โครงการก่อสร้างสะพาน Dala หรือสะพานมิตรภาพเกาหลีใต้-เมียนมา และ “นิคมอุตสาหกรรมเกาหลีใต้-เมียนมา” (KMIC : Korea-Myanmar Industrial Complex) ในกรุงย่างกุ้ง

นายคิม จุนอู ผู้จัดการอาวุโส บริษัท โคเรีย แลนด์ แอนด์ เฮาส์ซิ่ง (LH) ให้สัมภาษณ์กับ “เมียนมาไทมส์” ว่า โครงการแรกที่จะเริ่มก่อสร้าง คือ “นิคมอุตสาหกรรมเกาหลีใต้-เมียนมา” (KMIC) ซึ่งคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในช่วงกลางปีหน้าและแล้วเสร็จในปี 2024 บนพื้นที่ 224 เฮกตาร์ (553 เอเคอร์) หรือประมาณ 1,400 ไร่ ด้วยมูลค่าลงทุน 110 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นโครงการร่วมทุนระหว่าง 2 ประเทศ ในสัดส่วน 60-40 โดยทางบริษัทรัฐวิสาหกิจของเกาหลีใต้เป็นผู้ลงทุนหลัก

ขณะที่กระทรวงการก่อสร้างของเมียนมาเปิดเผยว่า ได้จัดสรรงบประมาณ 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับฟื้นฟูระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ ภายในนิคม KMIC รวมไปถึงการพัฒนาถนนเพื่อเชื่อมไปยังกรุงย่างกุ้ง ซึ่งห่างออกไปประมาณ 10 กิโลมตร

ความน่าสนใจของนิคมอุตสาหกรรม KMIC นายคิม จุนอู กล่าวว่า จะเป็นการช่วยปลดล็อกศักยภาพของเมียนมา ซึ่งคาดว่าจะมีนักลงทุนจากหลายประเทศให้ความสนใจ ไม่ใช่แค่นักธุรกิจโสมขาวเท่านั้น ขณะนี้มีนักลงทุนจากประเทศอาเซียน จีน และอินเดีย เริ่มแสดงความสนใจในโครงการนี้

ขณะเดียวกัน นายยุน ชาง-ฮีม ประธานของบริษัท LH ประเมินว่า โครงการ KMIC จะสามารถดึงดูดบริษัทกว่า 200 แห่งทั่วโลกเข้ามาลงทุนได้ และที่สำคัญ จะช่วยสร้างงานให้กับคนเมียนมาได้มากถึง 100,000 ตำแหน่ง และจะมีส่วนช่วยในการพัฒนาเศรษฐกิจของเมียนมา ซึ่งนิคมแห่งนี้จะครอบคลุมตั้งแต่อุตสาหกรรมสิ่งทอ เสื้อผ้าสำเร็จรูป แปรรูปอาหารและเครื่องดื่ม โลจิสติกส์ และวัสดุก่อสร้างต่าง ๆ

นอกจากนี้ ประธานของ LH ยังกล่าวอีกว่า ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคในเมียนมาในปัจจุบันที่เริ่มรับรู้และให้ความสนใจในสินค้าแบรนด์เกาหลีใต้ จากอานิสงส์ของภาพยนตร์และซีรีส์เกาหลีที่ขยายตัวมากขึ้น ดังนั้น ภายในนิคมอุตสาหกรรม KMIC จะมีพื้นที่บางส่วนที่จัดสรรไว้สำหรับสินค้าอุปโภค-บริโภคของเกาหลีใต้ด้วย

“ปัจจุบันเกาหลีใต้เป็นนักลงทุนอันดับ 6 ของเมียนมา ซึ่งประเทศที่เข้ามาลงทุนมากสุดยังคงเป็น สิงคโปร์ จีน และญี่ปุ่น รวมถึงไทย เรามองว่านักลงทุนเกาหลีใต้ขยับตัวเข้าสู่ตลาดเมียนมาช้า เมื่อเทียบกับหลาย ๆ ประเทศในเอเชีย โดยข้อมูลของกระทรวงการลงทุนและบริหารของเมียนมาระบุว่า ตั้งแต่ปี 1988 ถึงเดือน ส.ค.ปีนี้ เกาหลีใต้ลงทุนในเมียนมาทั้งหมด 3,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ใน 178 โครงการ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นโปรเจ็กต์เกี่ยวกับน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ, พลังงานทดแทน และอุตสาหกรรมการผลิตอื่น ๆ”

โดย นายยุน ชาง-ฮีม กล่าวว่า ความร่วมมือทวิภาคีระหว่าง 2 ประเทศ จะทำให้ “เกาหลีใต้” กลายมาเป็นหนึ่งในนักลงทุนรายใหญ่ของเมียนมา ทั้งยังอ้างคำกล่าวของประธานาธิบดี มุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ ระหว่างพบปะกับ “อู วิน มินห์” ประธานาธิบดีเมียนมา และ “ออง ซาน ซู จี” ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ที่ย้ำว่า มีเป้าหมายเพิ่มความร่วมมืออย่างครบด้านระหว่างกัน อีกทั้งต้องการมีส่วนทำให้เศรษฐกิจเมียนมาขยายตัว ซึ่งระบุว่าเม็ดเงินการลงทุนในเมียนมาที่เพิ่มขึ้นจะทำให้เกาหลีใต้สามารถเป็น “ท็อป 3” ของนักลงทุนในเมียนมาในอนาคต

นอกจากนี้ เกาหลีใต้ยังมีการช่วยเหลือด้านอื่น ๆ แก่เมียนมา เช่น ขยายวงเงินกู้เป็น 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจเมียนมา ในระยะ 5 ปี (ปี 2020-2024) และความร่วมมือระหว่างธนาคาร KB Kookmin ของเกาหลีใต้ กับรัฐบาลเมืองย่างกุ้ง สำหรับการก่อสร้างที่อยู่อาศัยเพื่อผู้ที่มีรายได้น้อยในเมียนมา เป็นต้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีใต้ เมียนมา