Facebook เปิดตัวโครงการ “We Think Digital” หวังสร้างความรับผิดชอบให้พลเมืองดิจิทัลไทย
Facebook เปิดตัว โครงการ We Think Digital
“We Think Digital Thailand” เป็นโครงการที่ออกแบบร่วมกับผู้เชี่ยวชาญชาวไทยเพื่อพัฒนาทักษะที่สำคัญในโลกดิจิทัลให้แก่คนไทยและสร้างชุมชนพลเมืองดิจิทัลที่มีความรับผิดชอบในระดับโลก โดยโครงการมีทั้งกิจกรรมออนไลน์และออฟไลน์ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นเยาวชนอายุระหว่าง 13-25 ปี และผู้ใหญ่อายุ 45 ปีขึ้นไป ซึ่งการจัดอบรมต่าง ๆ จะเริ่มในเดือนมกราคม 2563 ต่อเนื่องตลอดทั้งปี
ทั้งนี้ เฟซบุ๊กได้เป็นพันธมิตรกับ “มูลนิธิคีนันแห่งเอเชีย” ในการฝึกอบรมแบบตัวต่อตัวให้กับเครือข่ายของสภาเยาวชนในประเทศไทย โดยการจัดการฝึกอบรม 5 ครั้งกับผู้นำเยาวชนราว 50 คน/ครั้งรวมถึงการจัดฝึกอบรม 1 ครั้งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้และในระดับประเทศ ในส่วนการฝึกอบรมอาจารย์จะจัดขึ้นเป็นระยะเวลา 3 วันติดต่อกันให้กับคณะอาจารย์จากโรงเรียนที่ได้รับคัดเลือก โดยมูลนิธิคีนันแห่งเอเชียจะใช้หลักสูตรของ We Think Digital เป็นเนื้อหาของการฝึกอบรม
ในส่วนออนไลน์เฟซบุ๊กเป็นพันธมิตรกับบริษัท “LoveFrankie” โดยจะสร้างการรับรู้ผ่านโครงการ “We Think Digital Champions Academy” ซึ่งเป็นโครงการบ่มเพาะการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ผ่านการทำงานร่วมกับ
5 องค์กรของไทย โดยผู้เข้าร่วมจะได้รับการแนะแนวจากผู้เชี่ยวชาญและการเข้าถึงทรัพยากรต่าง ๆ แบบเอ็กซ์คลูซีฟ เพื่อออกแบบและสร้างแคมเปญ We Think Digital บนช่องทางออนไลน์ เพื่อผลักดันสร้างการมีส่วนร่วมด้านการเป็นพลเมืองดิจิทัลที่ดีให้กับชุมชนและบริหารโครงการสร้างสรรค์ไมโครอินฟลูเอ็นเซอร์เพื่อพัฒนานักศึกษามหาวิทยาลัยให้มีทักษะในการให้ความรู้เกี่ยวแก่เพื่อน ๆได้

สำหรับผู้เข้าร่วมในช่วงมกราคม-มิถุนายน ได้แก่ โรงเรียนมีชัยพัฒนา (สำหรับเยาวชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ), สมาคมคนหูหนวกแห่งประเทศไทย (สำหรับผู้ใหญ่ที่มีความพิการในการได้ยินทั่วประเทศ), สายบุรีลัคเกอร์ (สำหรับเยาวชนในภาคใต้), ศูนย์ประชาสังคมและการจัดการองค์กรเอกชนสาธารณประโยชน์ (สาหรับผู้ใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ), มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย (สำหรับเยาวชนระดับประเทศ)
ในส่วนของโครงการไมโครอินฟลูเอ็นเซอร์เป็นโครงการด้านการศึกษาประกอบด้วยการจัดบูทแคมป์ในช่วงเริ่มต้นโครงการร่วมกับที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ สำหรับอินฟลูเอ็นเซอร์นักศึกษาและคนรุ่นใหม่เกี่ยวกับการเป็นพลเมืองดิจิทัลที่ดี รวมถึงการฝึกสอนเพื่อสร้างแคมเปญและเนื้อหาที่กระตุ้นการรับรู้ในหมู่เพื่อน ผู้เข้าร่วมโครงการในช่วงมกราคม-มิถุนายน 2563 ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (กรุงเทพฯ) และ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ปัตตานี)