เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
Economic รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
‘พิพัฒ พะเนียงเวทย์’ ตำนาน ผู้บุกเบิกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ‘มาม่า 5 ทศวรรษ’
Business ‘พิพัฒ พะเนียงเวทย์’ ตำนาน ผู้บุกเบิกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ‘มาม่า 5 ทศวรรษ’
ดูทั้งหมด

“พิชัย” แนะ “สมคิด”ฟัง ปลัดคลัง ส่งออกเพิ่ม 10 ยักษ์ใหญ่ได้ประโยชน์เท่านั้น ปชช.ยังลำบากมาก

24 ก.ย. 2560 | 10:37น.

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ บอกว่าการส่งออกฟื้นทำให้รัฐบาลเป็นขาขึ้น ไม่ได้เป็นรัฐบาลช่วงขาลงเหมือนที่ประชาชนทั่วไปรู้สึกกันอยู่ในตอนนี้ จึงอยากให้นายสมคิด ฟังคำพูดของนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลังที่บอกชัดเจนว่าการส่งออกที่เพิ่มขึ้น มีเพียง 10 บริษัทใหญ่เท่านั้นที่ได้ประโยชน์ ธุรกิจเอสเอ็มอียังแย่ ความเหลื่อมล้ำยังเป็นปัญหา ประชาชนส่วนใหญ่ยังลำบากกันมาก ยิ่งตอกย้ำข้อกล่าวหาที่ว่ารัฐบาลเอื้อประโยชน์แก่นายทุนมากกว่าจะเห็นประโยชน์ของประชาชนส่วนใหญ่ และจะเป็นรัฐบาลขาขึ้นได้อย่างไรในขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ยังย่ำแย่ขนาดขาขึ้นก่ายหน้าผากไม่ใช่แค่มือก่ายหน้าผาก อีกทั้งการที่ส่งออกพึ่งฟื้นจากที่ลดลงมาหลายปีติดกัน จะทำอย่างไรให้การส่งออกฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่องหากไม่มีการลงทุนเพิ่ม เพราะการลงทุนจริงในครึ่งปีแรกต่ำมาก มียอดการขอการส่งเสริมการลงทุนลดลงไปอีก

นายพิชัยกล่าวต่อว่า อยากให้ นายสมคิด แถลงว่า ที่นักลงทุนญี่ปุ่น 500-600 คนมาไทย มีการลงทุนจริงๆ เท่าไหร่ นักลงทุนที่มาส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนเดิมที่มาลงทุนอยู่ในไทยแล้วใช่หรือไม่ การลงทุนใหม่มีน้อยมากใช่หรือไม่ เป็นแค่การจัดฉากใช่หรือไม่ แล้วจะให้การส่งออกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องได้อย่างไร ห่วงว่าจะเป็นแค่การฟื้นตัวชั่วคราวตามเศรษฐกิจโลกเท่านั้น ส่วนจีดีพีที่อาจจะเพิ่มขึ้นเป็น 3.7-3.8% ในปีนี้ ก็ยังถือว่าต่ำมาก ไม่ใช่เป็นตัวเลขที่น่าพอใจ เพราะยังต่ำสุดในกลุ่มประเทศอาเซียนที่มีฐานเศรษฐกิจใกล้เคียงกัน อีกทั้งเป็นการเติบโตจากฐานเดิมที่โตต่ำติดกันมาหลายปี ซึ่งนายสมคิดน่าจะทราบดี

ดังนั้นหากนายสมคิดจะหวังจะช่วยไม่ให้รัฐบาลเป็นช่วงขาลง นายสมคิดจะต้องบริหารเศรษฐกิจให้ได้ผลดีกว่านี้มาก เพราะปัญหารัฐบาลขาลงปัจจุบันนอกจากเรื่องเศรษฐกิจที่ยังย่ำแย่แล้ว ยังมีข้อครหาเรื่องทุจริตคอรัปชั่น ทั้งในปัจจุบันและในอดีต เช่น เรือเหาะที่ใช้การไม่ค่อยได้และต้องปลดระวาง จีที 200 ข้อกล่าวหาเรื่องการระบายข้าวดีแต่ขายในราคาข้าวเสีย การเอื้อประโยชน์ให้บริษัทใหญ่เช่าที่ดินในป่า โครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อที่พลเอกประยุทธ์ยอมรับเอง ฯลฯ ซึ่งรัฐบาลยังไม่สามารถชี้แจงให้ชัดเจนได้ และจะทำให้มีโอกาสจะเป็นรัฐบาลขาขึ้นชี้ฟ้าก็เป็นไปได้สูง

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระตุ้นเศรษฐกิจ