เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
Business “NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
ดูทั้งหมด

รัฐบาลป่วน “ปรีดี” ลาออก มาตรการเศรษฐกิจสะดุดธุรกิจเอือม

02 ก.ย. 2563 | 09:03น.
ปรีดี ดาวฉาย

ธุรกิจช็อก รมว.คลัง “ปรีดี ดาวฉาย” ยื่นใบลาออกกะทันหัน อ้างเหตุป่วย วิจารณ์สนั่นโดนการเมืองกดดันหนักจนถอดใจ ผวามาตรการกู้วิกฤตเคว้ง แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจสะดุด ฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุน เอกชนจี้ให้เร่งตั้งเจ้ากระทรวงการคลังคนใหม่

หวั่นนโยบายไม่ต่อเนื่องทำ GDP ติดลบมากกว่า 12% เผยสารพัดปมขัดแย้งกับ รมช.คลัง ทั้งชิงตำแหน่งอธิบดี ไม่มีรัฐมนตรีช่วยแบ่งเบางาน ขวางฝ่ายการเมืองตั้งบอร์ดรัฐวิสาหกิจ

แวดวงธุรกิจช็อกและคาดไม่ถึงที่จู่ ๆ นายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง ยื่นใบลาออกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมกะทันหัน ทั้งที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา ทันทีที่ข่าวการลาออกของ รมว.คลังแพร่สะพัด เสียงวิพากษ์วิจารณ์การคาดเดาสาเหตุการตัดสินใจโบกมือลาจึงมีตามมาเป็นประเด็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ ทั้งในวงการธุรกิจเอกชน สาธารณชน โดยส่วนใหญ่ต่างวิตกกังวลว่าจะกระทบความเชื่อมั่น ซ้ำเติมให้สถานการณ์เศรษฐกิจ การเมืองไทยย่ำแย่ลงอีก

อ้างเหตุป่วย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2563 นายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยระบุเหตุผลในการลาออกว่า “ป่วย” และแม้ว่านายกรัฐมนตรีจะไม่ได้ลงนามอนุมัติ แต่ก็ถือว่าการลาออก มีผลในทางปฏิบัติแล้ว แม้ว่าจะมีรัฐมนตรีหลายคนแสดงความเห็นให้ชะลอการลาออกไว้ก่อน

สำหรับเหตุการณ์ในห้องประชุม ครม.ก่อนนายปรีดียื่นใบลาอออกนั้น รัฐมนตรีรายหนึ่งกล่าวว่า นายปรีดีได้นำเสนอวาระการแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญประเภทบริหารระดับสูง หรือระดับซี 10 (กระทรวงการคลัง) จำนวน 4 ราย ให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา ซึ่ง ครม.ให้ความเห็นชอบตามโผรายชื่อที่นายปรีดีเสนอ ประกอบด้วย 1.ย้ายนายจำเริญ โพธิยอด ผู้ตรวจราชการกระทรวง ไปดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวง

ตำแหน่งที่ 2 โอนนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมศุลกากร 3.โอนนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพสามิต และ 4.โอนนางวรนุช ภู่อิ่ม ที่ปรึกษาด้านบริหารเหรียญกษาปณ์และทรัพย์สินมีค่ากรมธนารักษ์ ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวง

ชิงตำแหน่งอธิบดีสรรพสามิต

หลังจากนั้นในช่วงพักเบรกการประชุม ครม. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้หารือกับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะผู้อำนวยการพรรคอย่างเคร่งเครียด ซึ่งคาดว่าเป็นการหารือเรื่องตำแหน่ง อธิบดีกรมสรรพสามิต ซึ่งนายสันติต้องการให้นายประภาศ คงเอียด ดำรงตำแหน่งนี้ แต่รายชื่อที่นายปรีดีลงนามเสนอต่อ ครม.กลับไม่มีชื่อของนายประภาศ

จากนั้น พล.อ.ประวิตรได้หารือกับนายปรีดีที่มุมห้องประชุม ครม. เกี่ยวกับรายชื่อแต่งตั้งชั่วครู่อย่างเคร่งเครียดเช่นกัน ทำให้รัฐมนตรีรายอื่นเลี่ยงที่จะไม่เข้าไปอยู่ร่วมวง การหารือเป็นไปอย่างสั้น ๆ ก่อนที่จะแยกย้ายกลับเข้าห้องประชุม โดยไม่มีรัฐมนตรีคนไหนระแคะระคาย ว่าจะนำไปสู่การลาออกของนายปรีดี

อึดอัดไม่มี รมช.ช่วยทำงาน

แหล่งข่าวที่เป็นรัฐมนตรีว่าการโควตาพลังประชารัฐอีกรายหนึ่งวิเคราะห์ว่า สัญญาณที่นายปรีดีอึดอัดมีมาตั้งแต่การจัดทำโผรายชื่อ ครม.ประยุทธ์ 2/2 ซึ่งนายปรีดีและนักธุรกิจผู้สนับสนุนนายปรีดีต้องการให้นายปรีดีเลือกรัฐมนตรีช่วยเป็นโควตาของตัวเอง เพื่อให้การทำงานเข้าขากันอย่างราบรื่น แต่โควตารัฐมนตรีช่วยถูกตัดไปที่กระทรวงแรงงาน

เมื่อการประชุม ครม.นัดแรกสัญจรที่ จ.ระยอง นายปรีดีเสนอโผรายชื่อโยกย้าย 4 ตำแหน่ง แต่ไม่ผ่าน เพราะเกิดความขัดแย้งกับ รมช.คลัง นายกฯจึงให้ถอนวาระดังกล่าวออกไป สร้างความอึดอัดให้กับนายปรีดีอย่างมาก ดังนั้นในการประชุม ครม.วันนี้ รัฐมนตรีว่าการกับรัฐมนตรีช่วยจึงเสนอโผรายชื่อแต่งตั้งกันคนละโผ และเมื่อ ครม.อนุมัติโผรายชื่อตามที่ รมว.คลังเสนอ จึงเกิดความขัดแย้งครั้งที่สอง เป็นเหตุให้นายปรีดี ทนไม่ไหว
ยื่นหนังสือลาออกดังกล่าว

ทั้งนี้ นายปรีดี ดาวฉาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนปัจจุบันซึ่งเพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2563 และเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2563 ในโควตากลางของนายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายปรีดียื่นใบลาออก จะมีผลให้นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง รักษาการแทน อย่างไรก็ตาม ยังต้องรอมติ ครม. ว่าจะให้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน กำกับกระทรวงการคลัง จะทำหน้าที่รักษาการ รมว.คลังหรือไม่

สเป็กเจ้ากระทรวงคนใหม่

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ทราบข่าวการลาออกของ รมว.คลัง ซึ่งเพิ่งจะทำงานไม่ถึง 1 เดือนแล้ว หลายฝ่ายคงมองว่ามีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่ถามว่า การลาออกกระทบต่อความเชื่อมั่นหรือไม่ มองว่าจะยังไม่กระทบ เพราะเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งไม่ถึง 1 เดือน ยังไม่ได้แสดงฝีมือ ต้องขอบคุณที่ท่านเสียสละเข้ามาทำงานในสถานการณ์วิกฤต หลังจากนี้หากจะหาบุคคลมารับตำแหน่งนี้คงต้องเป็นคนการเมือง แต่ต้องมีความรู้และประสบการณ์ในงานด้านเศรษฐกิจ มีลูกล่อลูกชน

“การประชุม ศบศ. คงไม่ได้ ถามท่านนายกฯเรื่องนี้ คงเดินหน้าการทำงานตามแผนปฏิบัติการที่วางไว้ ในส่วนของภาครัฐและเอกชนแต่ละรายก็มีแผนอยู่แล้ว ก็ดำเนินการต่อไป ไม่ใช่ลาออก 1 คนแล้วทุกอย่างจะต้องหยุด เดอะโชว์มัสต์โกออน”

ส่วนการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร.ในวันที่ 9 กันยายน คงมีการคุยกัน แต่เศรษฐกิจภาพรวมขณะนี้ปัจจัยบวกจากโควิด-19 คลี่คลาย และรัฐบาลคลายล็อกดาวน์ทำให้ธุรกิจกลับมาทำงานได้ ข้อมูลเบื้องต้นหลายส่วนดีขึ้น เช่น รถยนต์เริ่มขายได้ อสังหาริมทรัพย์บ้านจัดสรรดีขึ้น ค้าปลีกดีขึ้น เกษตรดีขึ้น”

เอกชนเอือมเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจ

นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ปัจจุบันภาคเอกชนต้องการเสถียรภาพ โดยเฉพาะเรื่องการเมืองสำคัญมาก เกี่ยวข้องกับความต่อเนื่องในการดำเนินนโยบาย เช่น การส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC)

“ก่อนหน้านี้ในช่วงการเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจเราก็มองว่าไม่ใช่จังหวะ แต่พอวันนี้ก็กลายมาเป็นภาพนี้อีก เอกชนต้องการการเมืองที่มีเสถียรภาพ นโยบายต่อเนื่อง จริง ๆ จะเป็นใครมาก็ได้ แต่ให้ตำแหน่งในการบริหารแล้วก็ต้องให้อำนาจทำงานเต็มที่ เพราะวันนี้เราต้องฟื้นฟูเศรษฐกิจ ถ้ารัฐลงทุนแค่ใช้เงินแต่ไม่เกิดประโยชน์ระยะยาว ก็ไม่ควรลงทุน”

หวั่น GDP ติดลบกว่า -12%

ส่วนการเลือกคนที่จะมารับตำแหน่งนี้ต่อไป โดยส่วนตัวมองว่า ถ้าเป็นภาคธุรกิจเมื่อต้องเผชิญกับแรงกดดันในลักษณะนี้แล้ว ไม่มีนักธุรกิจที่อยากจะเปลืองตัวเข้ามาทำงาน กรณีนี้ทำให้เกิดคำถามว่า มีใครหรืออะไรไปกดดันการทำงานหรือไม่ เพราะเพิ่งมาทำงานไม่กี่วันก็ลาออก

“สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจไทยจีดีพีมีโอกาสติดลบมากกว่า 12% เพราะ รายได้ 4 ส่วน คือการส่งออกคาดว่าจะติดลบอาจจะไม่ถึง 2 หลัก แต่ยังลบ รายได้จากการท่องเที่ยวซึ่งคิดเป็น 20% ของจีดีพีจะกลายเป็นศูนย์ การบริโภคภายในประเทศก็ยังไม่ดี ประชาชนไม่มั่นใจซื้อสินค้า รถยนต์ขายไม่ได้ ดัชนีเงินเฟ้อติดลบ การลงทุนทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชนหดตัว ทุกคนต้องการเก็บเงินสด”

ก่อนหน้านี้ ในการประชุม กกร.ล่าสุดรอบเดือนสิงหาคม แม้สถานการณ์เศรษฐกิจอาจจะดูดีขึ้นเล็กน้อย แต่โดยรวมยังไม่ดี ยังไม่ฟื้นเต็มที่ การเปิดประเทศจึงยังต้องชะลอไปก่อนเพราะกังวลการระบาดรอบ 2 ของโควิด-19 เงินบาทที่ยังผันผวน ส่งออกไม่ดี กำลังซื้อชะลอตัว การจ้างงานยังไม่มาก ห่วงเศรษฐกิจไทยอย่างมากเพราะยังขาดแรงขับเคลื่อนจากภาคการท่องเที่ยว และการเยียวยาต่าง ๆ ที่กำลังจะหมดลง กกร.ปรับคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2563 ลงอีก อยู่ในกรอบติดลบ 9% ถึงติดลบ 7% ขณะที่ส่งออกติดลบ 12% ถึงติดลบ 10% เงินเฟ้อคงที่ คือ ติดลบ 1.5% ถึง 1%

ตั้งบอร์ดรัฐวิสาหกิจก็เจอตอ

ด้านแหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า ก่อนจะตัดสินใจยื่นหนังสือลาออก นายปรีดีมีท่าทีถอดใจก่อนหน้านี้แล้ว เนื่องจากถูกการเมืองเข้ามาวุ่นวายหลายเรื่อง นอกจากเรื่องแต่งตั้งระดับอธิบดีในกระทรวงที่งัดข้อกับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลังแล้ว ช่วงที่ผ่านมายังไปขัดผลประโยชน์ฝ่ายการเมือง เกี่ยวกับการแต่งตั้งกรรมการรัฐวิสาหกิจอีกด้วย จากฝ่ายการเมืองเข้ามาวุ่นวายขอตำแหน่งที่ปรึกษาต่าง ๆ ทำให้ฝ่ายการเมืองไม่พอใจ จ้องจะเล่นงานด้วยการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

“นายปรีดีเข้ามาทำงานได้ไม่กี่วัน แต่ถือว่าทำงานมีประสิทธิภาพมาก มาทำงานตั้งแต่ 6 โมงเช้า กว่าจะกลับก็ 3-4 ทุ่ม และพยายามเซ็นงานออก ไม่ให้มีงานค้าง ดังนั้นหากการลาออกมีผล ถือว่าประเทศเสีย รมว.คลังที่ดีไปคนหนึ่ง เรียกได้ว่าคนดีอยู่ไม่ได้ เพราะการเมืองมีบทบาทเหนือกว่า ไปขวางผลประโยชน์”

นอกจากนี้ นายปรีดียังไม่สามารถขับเคลื่อนงานนโยบายต่าง ๆ ได้อย่างที่ตั้งใจ หรือมีการตกลงกันไว้ก่อนหน้าที่จะเข้ามารับตำแหน่ง เนื่องจากไม่ได้มีอำนาจเสนอเรื่องต่าง ๆ เข้า ครม.ได้แบบเบ็ดเสร็จเหมือนสมัยนายอุตตม สาวนายน เป็น รมว.คลัง และเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐด้วย น่าจะทำให้นายปรีดีรู้สึกอึดอัดอีกด้วย

ทั้งนี้ ก่อนจะเดินทางไปร่วมประชุม ครม. ช่วงเช้าวันที่ 1 กันยายน นายปรีดี ได้เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงการคลัง ตั้งแต่ราว 5-6 โมงเช้า ซึ่งน่าจะเป็นการมาไหว้ลา ก่อนยื่นหนังสือลาออกต่อนายกฯ

โครงสร้างบริหารซับซ้อน

แหล่งข่าวกล่าวว่า กรณีการยื่นหนังสือลาออกของ รมว.คลังทำให้ทุกฝ่ายตกใจ อาจเพราะเป็นผู้บริหารจากภาคเอกชน ซึ่งอำนาจการบริหารสั่งการจะมีความชัดเจน แต่ รมว.คลังยุคนี้ต้องยอมรับว่าทำงานลำบาก นอกจากปัญหาทางการเมือง ความขัดแย้งในการแต่งตั้งโยกย้ายในกระทรวงการคลังที่เป็นปัญหาตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้โครงสร้างการบริหารจัดการในรัฐบาลประยุทธ์2/2 ก็ค่อนข้างมีความซับซ้อน จากที่มีการแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) ขึ้นมาซึ่งมีบทบาทในการสั่งการส่งต่อนโยบายและมาตรการต่าง ๆ ทำให้ไลน์การสั่งงานไม่ชัดเจน รวมถึงหลาย ๆ มาตรการก็เป็นการเสนอมาจาก ศบศ.ให้กระทรวงการคลังมาดำเนินการ ทำให้เหมือนกับว่ารัฐมนตรีคลังยุคนี้ต้องรับโจทย์จากหลายทางและแต่ละทางก็อาจจะมีนโยบายไม่สอดคล้องกัน

งานหนักนายกรัฐมนตรี

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) กล่าวถึงกรณี รมว.คลังยื่นจดหมายลาออกว่า เรื่องนี้อาจจะยังไม่คอนเฟิร์ม และเร็วเกินไปที่จะตอบ เพราะไม่ทราบเหตุผลที่ชัดเจน แต่แน่นอนหากเป็นเรื่องจริงต้องรีบหาบุคคลที่มีคุณสมบัติเข้ามาดำรงตำแหน่งแทนที่โดยเร็ว ซึ่งถ้ามีได้เลยทันทีก็จะดี เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่มีบทบาทสำคัญมากในการผลักดันนโยบายเศรษฐกิจ โดยเฉพาะภายใต้วิกฤตโควิด เศรษฐกิจยังอยู่ในภาวะถดถอย มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่าง ๆ จึงยังจำเป็นต้องทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง

ช่วงระหว่างรอการแต่งตั้งอาจจะไม่ได้กระทบต่อเซนติเมนต์ตลาดทุนไทยมากนัก เนื่องจากมี รมช.คลังอยู่ จึงน่าจะเดินแผนสานงานต่อเนื่องต่อไปได้ เนื่องจากเป็นคนที่อยู่ในคณะรัฐมนตรีมาก่อนอยู่แล้ว ทำให้การเดินหน้าคงไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ตามอาจจะมีผลเชิงลบต่อบรรยากาศลงทุนในตลาดหุ้นไทยวันพรุ่งนี้บ้าง แต่คงไม่ลบมากเพราะตลาดหุ้นไทยปรับขึ้นน้อยกว่าตลาดอื่น (underperform) มากอยู่แล้ว

แนะรัฐเร่งหา รมว.คลังคนใหม่

นายอธิป พีชานนท์ ประธานคณะกรรมการกลุ่มการค้าอสังหาริมทรัพย์ ออกแบบ และก่อสร้าง สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การลาออกกะทันหันของนายปรีดีมองว่ายังไม่บวกหรือลบ เหตุผลการลาออกผมวิจารณ์ไม่ได้ แต่ตำแหน่งนี้ต้องเร่งหาคนมาแทน ต้องเป็นคนมีคุณสมบัติ ไม่ใช่ใครก็ได้

“นาทีนี้เราต้องการคนมองไปทางแนวบุกแนวรุก ไม่ใช่คอนเซอร์เวทีฟ ถ้ามาแล้วป้องกันหรือออกกฎเกณฑ์อย่างเดียวคงไม่ใช่แล้ว ต้องเป็นคนยอมกล้าได้กล้าเสียที่จะเป็นมวยบุก ถ้าเลือกคนที่ไม่ได้มีแนวความคิดกระตุ้นภาวะเศรษฐกิจ คงไม่อยากได้อย่างนั้น ต้องการคนที่มองไปข้างหน้าแล้วทำยังไงให้กระตุ้นเศรษฐกิจขึ้นมา ต้องไม่กลัว เหมือนกับสมัยก่อนมีบางยุคที่มีแต่ทีมบริหารขิงแก่ ไม่กล้าทำอะไร นักวิชาการก็ไม่เอา”

อสังหาฯชง 3 ภารกิจหลัก

สำหรับภารกิจหลัก 3 เรื่องที่ต้องการให้ รมว.คลังเข้ามาทำ 1.แก้ไขภาพเศรษฐกิจโดยรวม พูดแล้วฟังเหมือนกว้างแต่ไม่ได้กว้าง เพราะโครงสร้างเศรษฐกิจจะต้องขับเคลื่อนกลไกจีดีพีทั้งหมด ตัวที่จะทำให้ผลประกอบการของประเทศได้ขับเคลื่อนออกไป 2.ทำอย่างไรให้ปัญหาปากท้องประชาชนไม่ให้มีปัญหา

3.การพัฒนาอินฟราสตรักเจอร์ของประเทศ ซึ่งคนเข้าใจว่าระบบอินฟราสตรักเจอร์ทางกระทรวงคมนาคมเป็นผู้ขับเคลื่อน แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่อย่างนั้น โจทย์การบริหารประเทศอยู่ที่ทำอย่างไรให้กระทรวงการคลังเป็นผู้ขับเคลื่อนระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ

มั่นใจรัฐหนุนอุตฯรถยนต์ต่อเนื่อง

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมยานยนต์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในทางการเมืองเรื่องการลาออกจากตำแหน่งถือเป็นเรื่องปกติ โดยส่วนตัวแล้วยังมีความมั่นใจในการทำงานของข้าราชการประจำ ตั้งแต่ระดับปลัดกระทรวงการคลังไปจนถึงระดับปฏิบัติการ รวมถึงท่านผู้นำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะสามารถขับเคลื่อนการดำเนินงานทุกอย่างต่อไปได้ โดยเฉพาะโครงการสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ซึ่งได้ทำมาอย่างต่อเนื่อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรีดี ดาวฉาย