เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
Business ‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ดูทั้งหมด

22 ธ.ค. ศาลอ่านฎีกาคดี 85 นักรบศรีวิชัย พธม.บุกเอ็นบีทีปี’51 หลังเลื่อนเป็นครั้งที่ 2 ออกหมายจับจำเลย36,37หลบหนี

12 ต.ค. 2560 | 14:44น.

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) บุกรุกอาคารสำนักงานสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย หรือเอ็นบีที

คดีดังกล่าวเป็นคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายธเนศร์ คำชุม กับพวก รวม 85 คน ซึ่งเป็นกลุ่มนักรบศรีวิชัย การ์ดพธม. เป็นจำเลยในความผิดฐานซ่องโจร มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย หรือทำลายอย่างใดอย่างหนึ่ง ทำให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และข้อหาอื่นๆ จากเหตุการณ์บุกรุกอาคารสำนักงานเอ็นบีที เกิดในช่วงวันที่ 22 – 25 สิงหาคม 2551 โดยจำเลยทั้งหมดพกพาอาวุธจำนวนมากและร่วมกันทำลายทรัพย์สินของทางราชการรวมความเสียหายหลายแสนบาท

ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก นายธเนศร์ จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน ส่วนจำเลยอื่นๆ พิพากษาตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 2 ปี 6 เดือน และมีการรอลงอาญาจำเลยบางคนเนื่องจากขณะกระทำความผิดยังเป็นเยาวชน

ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษให้จำเลยจำคุก ตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 1 ปี แต่จำเลยรับสารภาพเลยลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 3 – 8 เดือน ส่วนจำเลยที่เป็นเยาวชนให้รออาญา

สำหรับคดีนี้จำเลยได้รับการประกันตัว หลังยื่นหลักทรัพย์วงเงินคนละ 200,000 บาท

โดยก่อนหน้านี้ศาลนัดอ่านฎีกาเมื่อวันที่ 27กันยายน แต่เนื่องจากนายประเสริฐ ด้วงทิพย์ จำเลยที่ 37 ป่วย มีอาการคล้ายเป็นอัมพาตเดินทางมาไม่ได้ จึงเลื่อนมาเป็นวันนี้

โดยในวันนี้จำเลยที่เดินทางมาศาลยกเว้นจำเลย ที่ 36, 37, 49 เเละ 78 ศาลพิจารณาเเล้วเห็นว่าจำเลยที่ 36 เเละ 37 ไม่เดินทางมาศาลโดยไม่มีเหตุอันควร ส่วนที่จำเลยที่ 37 อ้างว่าป่วยศาลพิจารณาเเล้วเห็นว่าอาการป่วยจำเลยที่37ไม่ถึงขั้นเดินทางมาศาลได้เห็นว่าจำเลยทั้งสองมีพฤติการณ์หลบหนีไม่เดินทางมาศาลจึงให้ออกหมายจับจำเลยที่36-37เพื่อมาฟังคำพิพากษาของศาลพร้อมปรับนายประกันตามอัตราพร้อมนัดฟังคำพิพากษา อีกครั้งในวันที่ 22 ธันวาคม 2560 เวลา 09.00 น.

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเมือง