คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาต้ธุรกิจ อมร พวงงาม
หลายท่านที่ห่างหายจากข่าวรถยนต์ อาจไม่รู้ว่าตอนนี้ตลาดรถยนต์หรูมีการเปลี่ยนแปลง
โดยเฉพาะตำแหน่งแชมป์ยอดขาย
เพราะปรากฏว่าค่ายดาวสามแฉก เมอร์เซเดส-เบนซ์
ที่เคยเป็นผู้นำมาตลอด 20 ปี ถูกค่ายใบพัดสีฟ้า บีเอ็มดับเบิลยู
แซงหน้าไปแล้วเป็นตัวเลขสูงด้วยกว่าพันคัน
ขณะที่ยอดขายเดือนตุลาคม แม้ยังไม่ได้สรุปตัวเลข
แต่ก็มีอินไซต์ว่าบีเอ็มดับเบิลยูก็ยังทำยอดขายต่อเดือนได้มากกว่าเมอร์เซเดส-เบนซ์ ซะอีก
ตัวเลขรวมซึ่งห่างอยู่แล้ว ถ่างกว้างออกไปอีกมากทีเดียว
สัปดาห์ก่อน “อเล็กซานเดอร์ บารากา” ประธานบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย บอกกับสื่อว่า ปีนี้ผลประกอบการของเราถือว่าโดดเด่นมาก
แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจจะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิดทั่วโลก
แต่ยอดขาย 9 เดือนที่ผ่านมา ยังสามารถทำได้ 7,421 คัน ลดลงเพียง 5.6% ในขณะที่ตลาดรถหรูหดตัวลงเกือบ 25%
ยิ่งช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมา บีเอ็มดับเบิลยูยังสามารถสร้างสถิติใหม่ด้วยยอดขาย 4,026 คัน เติบโตถึง 27% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว
ขณะที่มินิก็ทำยอดได้ 769 คัน ลดลงแค่ 1% เท่านั้น
“บารากา” บอกว่า เหตุผลที่ยอดขายบีเอ็มดับเบิลยูวิ่งได้ฉิวขนาดนี้ มาจากการทำงานที่หนักหน่วง กลางปีเราเข้าร่วมงานมอเตอร์โชว์กวาดยอดขายมาร่วมพันคัน นอกจากนี้ยังทำอีเวนต์ใหญ่ ๆ ของตัวเอง บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์โป ที่กระจายไปทั่วทั้ง 4 มุมเมือง สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดี
และไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ยังจะมอบความตื่นตาตื่นใจให้กับลูกค้าต่อในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2020 กับคอนเซ็ปต์พลังแห่งทางเลือกเพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้าด้วยยนตรกรรมหลากหลายรุ่น และข้อเสนอทางการเงินอีกมากมาย
เป็นการตอกย้ำและต่อยอดความสำเร็จ
นั่งฟังประธานร่ายยาวถึงความสำเร็จของบีเอ็มดับเบิลยูเห็นภาพเลยครับว่าจะสำเร็จได้มันต้องทำให้ครบองคาพยพ
เริ่มจากมีรถใหม่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มรถยนต์ระดับราคา 1.5-2.5 ล้านบาท อาทิ ทั้งเอ็กซ์ 1, ซีรีส์ 2 หรือแม้กระทั่งเอ็กซ์ 3 ซึ่งระดับราคาจับต้องได้ง่าย
เติมเต็มด้วยแคมเปญต่าง ๆ อาทิ ส่วนลดเงินสด ข้อเสนอด้านสินเชื่อ เช่น ดอกเบี้ยต่ำ การเพิ่มระยะเวลาการดูแลรถ (BSI) สูงสุดถึง 10 ปี และการขยายระยะเวลารับประกันรถ (วอร์แรนตี) ถึงแสนกิโลเมตร
นอกจากนี้ บีเอ็มดับเบิลยูแม้จะมีดีลเลอร์น้อยกว่าคู่แข่ง แต่ดีลเลอร์แต่ละรายต้องบอกว่า ฝีมือระดับพระกาฬ
เข้าขากันดีมากระหว่างดีลเลอร์และบริษัทแม่ ตรงนี้ถือเป็นจุดขายหลักที่ทำให้ลูกค้าหันมานิยมรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูมากขึ้น
ขณะที่คู่แข่งค่ายดาวสามแฉกปีนี้ ถ้าไม่ได้ตั้งใจให้ตัวเลขเป็นอย่างนั้น ก็น่าจะมีข้อผิดพลาด
ที่เห็นชัดสุดคือ การปฏิเสธเข้าร่วมงานมอเตอร์โชว์ โดยมีข้อชี้แจงว่าเป็นนโยบายทั่วโลกเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด
แต่ยังมีอีกเยอะที่เรายังไม่รู้
วันก่อนเจอดีลเลอร์เบนซ์รายใหญ่บ่นให้ฟังว่า ผลประกอบการปี 2563 ของค่ายดาวสามแฉก คงต้องยอมรับความพ่ายแพ้ต่อคู่แข่งบีเอ็มดับเบิลยู เพราะเท่าที่ดูผู้บริหารไม่ค่อยกระตือรือร้นเท่าที่ควร
ถามต่อว่า 2 เดือนสุดท้ายจะมีทีเด็ดอะไรรึเปล่า ? ตอบไม่เต็มเสียงว่างบฯส่งเสริมการตลาดหมด แต่มีโปรดักต์ใหม่ให้ 2 ตัว คือ เอ-คลาส ซีเคดี และจีแอลเอ
ส่วนเหตุผลที่ดีลเลอร์ทุกรายเห็นตรงกันว่า ทำไมเบนซ์เพลี่ยงพล้ำบีเอ็มดับเบิลยู จากการวิเคราะห์ของเหล่าดีลเลอร์มองว่า การดำเนินนโยบายของบริษัทแม่ผิดพลาดมาก ทั้งการเลือกโปรดักต์ทำตลาดไม่ตอบสนองความต้องการลูกค้า เน้นเฉพาะโปรดักต์ที่พอมีกำไรแต่ไม่สร้างวอลุ่ม
แถมช่วงที่ผ่านมา การสื่อสารระหว่างดีลเลอร์กับบริษัทแม่มีช่องว่างเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นการคลอดโปรดักต์ใหม่ หรือกิจกรรมอื่น ๆ กว่าดีลเลอร์จะรู้เรื่องก็ล่าช้าเกินไป ทำให้การเตรียมความพร้อมด้านงานขายขาดประสิทธิภาพ
ขณะที่โปรดักต์บางตัวหลังจากปล่อยลงตลาดกลับมีปัญหาเยอะ ทำให้การดูแลเซอร์วิสของบรรดาดีลเลอร์มีหลายครั้งสร้างความไม่พอใจให้ลูกค้า จนทำให้ระดับความพึงพอใจลูกค้าลดลง
ล่าสุดการคลอดเอ-คลาส รุ่นประกอบในประเทศ และจีแอลเอ คลาส ตัวใหม่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็มีดีลเลอร์หลายรายไม่รู้เรื่อง
ที่แย่สุด ๆ ประเด็นการนำรถยนต์ไฟฟ้า 100% เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา ซึ่งบริษัทแม่กำหนดเปิดตลาดช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่ต้องยกเลิกไปทั้ง ๆ ที่มีการแต่งตั้งดีลเลอร์ลุยทำตลาดแล้ว
โดยอ้างว่ารัฐบาลไม่สนับสนุน ซึ่งข้อเท็จจริงคือ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย มองเรื่องกำไรมากไป ในขณะที่บีโอไอต้องการปลุกตลาดรถอีวี จึงเข้ามาร่วมกำหนดราคาขาย ทำให้โครงการชะลอการทำตลาดออกไปก่อน
ความคิดของฝรั่งเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า เขามองว่าโครงสร้างพื้นฐานเป็นหน้าที่ของรัฐบาล เพราะฉะนั้น เมอร์เซเดส-เบนซ์ ไทยแลนด์ ไม่จำเป็นต้องลงทุน
ตรงนี้ทำให้โอกาสที่ค่ายเบนซ์จะตอบเทรนด์ หรือความต้องการลูกค้าคงต้องยืดไปอีกนานทีเดียว
การขับเคี่ยวระหว่างเบนซ์กับบีเอ็มดับเบิลยู เหลืออีกเพียง 2 ยกเท่านั้น คือพฤศจิกายนกับธันวาคม
ส่วนใครจะปล่อยอาวุธได้แม่นยำ หรือคมชัดกว่ากัน
ไม่อยากให้กะพริบตา