เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

Leaf Wearables จี้กันภัย

15 ก.ค. 2560 | 22:33น.

คอลัมน์ สตาร์ทอัพ “ปัญหา” ทำ “เงิน” โดย มัชฌิมา จันทร์สว่างภูวนะ

วันที่ 16 ธันวาคม 2012 สาวนักเรียนหมอชาวอินเดียวัย 23 ปี ออกไปดูหนังกับเพื่อนหนุ่ม หลังหนังเลิก ทั้งสองก็ออกมาโบกแท็กซี่เพื่อกลับที่พัก แต่ไม่มีรถคันไหนยอมไปโดยเกี่ยงว่าไกล หญิงสาวกับเพื่อนจึงตัดสินใจขึ้นรถเมล์ที่จอดรอที่ป้ายใกล้ ๆ แทน บนรถมีชาย 6 คน 5 คนเป็นผู้โดยสาร และอีกหนึ่งคนคือคนขับ หลังรถเคลื่อนตัวออกจากป้ายไม่นาน ชายทั้ง 5 คน รุมซ้อมเพื่อนชายของเธอ ก่อนลากเธอไปหลังรถแล้วผลัดกันข่มขืนอย่างทารุณ ขณะที่คนขับเป็นใจ ขับรถวนรอบเมืองนิวเดลีกว่าหนึ่งชั่วโมง เพื่อให้คนร้ายเรียงคิวข่มขืนเธอซ้ำแล้วซ้ำเล่า เมื่อหนำใจแล้ว พวกมันก็โยนเธอและเพื่อนหนุ่มลงข้างทางก่อนขับรถหนีไป

เหยื่อทั้งสองนอนจมกองเลือดอยู่พักใหญ่ กว่าจะมีรถตำรวจผ่านมาเหตุการณ์ครั้งนั้นกลายเป็นข่าวครึกโครมสะเทือนขวัญในอินเดีย ผู้คนจำนวนมากออกมาเดินประท้วงความอ่อนแอของกฎหมาย และความไร้ประสิทธิภาพของตำรวจ จากสถิติทุก ๆ 20 นาที จะมีผู้หญิงหนึ่งคนโดนล่วงละเมิดทางเพศในอินเดีย

แม้ผู้หญิงจะระมัดระวังตัวมากที่สุดแล้วก็ยังไม่สามารถหนีรอดการกระทำที่รุนแรงนี้ได้ เหตุการณ์นี้ช่วยจุดประกายให้หลายกลุ่มหันมาให้ความสำคัญกับปัญหานี้มากขึ้น หนึ่งในนั้นคือ เด็กหนุ่มวิศวะ 5 คน จากมหาวิทยาลัยชั้นนำในอินเดีย ที่มีความคิดว่าพวกเขาควรประดิษฐ์เครื่องมืออะไรสักอย่างเพื่อช่วยให้ผู้หญิงมีความปลอดภัยมากขึ้น (ผู้ชายไม่ได้เลวทุกคนนะคะ)

โจทย์ที่สำคัญคือ เครื่องมือนี้ต้องสะดวกต่อการพกพา และใช้งานง่ายสำหรับผู้หญิง

ปลายปี 2015 พวกเขาตั้งบริษัทชื่อว่า Leaf Wearables เพื่อผลิตอุปกรณ์ป้องกันตัวสำหรับสาว ๆ ในรูปแบบของจี้ห้อยคอพร้อมสร้อย ที่ดูสวยงามน่าสวมใส่

โดยตรงกลางจี้จะซ่อนอุปกรณ์ที่เรียกว่า SAFER ซึ่งเชื่อมต่อกับสัญญาณโทรศัพท์มือถือผ่านบลูทูท เมื่อตกอยู่ในอันตรายเพียงกดปุ่ม ระบบจะแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชั่นไปยังกลุ่มคนที่ผู้ใช้กำหนดเอาไว้ ซึ่งอาจจะเป็นครอบครัว เพื่อน สถานีตำรวจ หรือหน่วยกู้ภัยฉุกเฉินอื่น ๆ หากอยู่ในที่ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต ระบบจะเปลี่ยนเป็นส่งข้อความ SMS แทน เพราะเครื่องประดับและโทรศัพท์มือถือเป็นสองสิ่งที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ในอินเดียมักมีติดตัวเสมอ การออกแบบอุปกรณ์ให้เป็นเครื่องประดับที่เชื่อมต่อกับมือถือ จึงทำให้สะดวกต่อการสวมใส่และการใช้งานในชีวิตประจำวัน

นอกจากจะสามารถส่งข้อความแล้ว อุปกรณ์นี้ยังเชื่อมต่อกับระบบ GPS ทำให้สามารถค้นหาตำแหน่งของผู้สวมใส่ได้ตลอด อีกทั้งยังมาพร้อมปุ่มกดเสียงที่มีระดับความดังถึง 92 เดซิเบล เพื่อเรียกความสนใจของคนละแวกใกล้เคียง และอาจทำให้คนร้ายตกใจได้ในระดับหนึ่ง

ข้อดีอีกอย่างคือ อุปกรณ์นี้ใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่แค่ 15 นาที ก็อยู่ได้ถึง 7 วัน ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลว่าแบตจะหมดบริษัทสตาร์ตอัพเล็ก ๆ นี้ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสิบสุดยอดนวัตกรรมของกรมส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของอินเดีย และเพิ่งได้เงินทุนมา 250,000 เหรียญ ในปีที่ผ่านมา

ถึงแม้จะไม่สามารถใช้แทนอาวุธได้ แต่การได้พกอุปกรณ์นี้ติดตัวก็คงพอช่วยให้อุ่นใจได้บ้าง อย่างน้อยก็ดีกว่าไม่มีอะไรเลย จริงมั้ยคะ

 

 

แฟ้มภาพไม่เกี่ยวกับข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้หญิง อันตราย อินเดีย