เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
SENA รุกตลาดต่างชาติ ตั้ง SIC เป็น Exclusive Agent ขายคอนโดหรู ‘นิช ไพรด์ เอกมัย’
Real Estate SENA รุกตลาดต่างชาติ ตั้ง SIC เป็น Exclusive Agent ขายคอนโดหรู ‘นิช ไพรด์ เอกมัย’
ก.ล.ต. จ่อสรุปผลดำเนินคดี ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ยันไม่เพิกเฉย-ดำเนินการอย่างรัดกุม
Finance ก.ล.ต. จ่อสรุปผลดำเนินคดี ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ยันไม่เพิกเฉย-ดำเนินการอย่างรัดกุม
คปภ. ลงพื้นที่ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว ตรวจพบตัวอาคารมีทำประกันไว้ เร่งประสานเจ้าของเช็กประกันรับผิดชอบ
Economic คปภ. ลงพื้นที่ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว ตรวจพบตัวอาคารมีทำประกันไว้ เร่งประสานเจ้าของเช็กประกันรับผิดชอบ
‘ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม’ กลยุทธ์บริหารแฟรนไชส์สไตล์ ZEN 
Business ‘ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม’ กลยุทธ์บริหารแฟรนไชส์สไตล์ ZEN 
‘รุทธพล’ ลั่นรู้ตัวการใหญ่คดี ‘แอร์มีนา’ แล้ว สั่ง AOT คุมเข้มลูกเรือ ห้ามรับหิ้วของ-สุ่มตรวจกระเป๋า
Politics ‘รุทธพล’ ลั่นรู้ตัวการใหญ่คดี ‘แอร์มีนา’ แล้ว สั่ง AOT คุมเข้มลูกเรือ ห้ามรับหิ้วของ-สุ่มตรวจกระเป๋า
ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ร่วงลง 800 บาท ทองรูปพรรณ 65,000 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ร่วงลง 800 บาท ทองรูปพรรณ 65,000 บาท
บนท่วงทำนองของ Greenspan จาก DotCom สู่ AI Boom
World บนท่วงทำนองของ Greenspan จาก DotCom สู่ AI Boom
‘ชัชชาติ’ เผยไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว พบสิ่งกีดขวางทางหนีไฟ เล็งจัดระเบียบสุ่มตรวจกลางคืน
Economic ‘ชัชชาติ’ เผยไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว พบสิ่งกีดขวางทางหนีไฟ เล็งจัดระเบียบสุ่มตรวจกลางคืน
เวลเนสไทย-เมกะเทรนด์โลก ‘BDMS-ชีวาศรม’ ธุรกิจต้นแบบ
Biz Movement เวลเนสไทย-เมกะเทรนด์โลก ‘BDMS-ชีวาศรม’ ธุรกิจต้นแบบ
ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังสถานการณ์สหรัฐ-อิหร่านส่อแววไม่บานปลาย
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังสถานการณ์สหรัฐ-อิหร่านส่อแววไม่บานปลาย
ดูทั้งหมด

คนไทยในโรงแรมวันจีวัน ท่าขี้เหล็ก เมียนมา อยากกลับเชียงรายนับร้อย

03 ธ.ค. 2563 | 11:04น.

คนไทยในโรงแรมวันจีวัน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา อยากกลับเชียงรายนับร้อย

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.นี้ ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) อ.แม่สาย จ.เชียงราย และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ในผู้ที่เดินทางจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เข้ามาตรงจุดผ่านแดนถาวร สะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 31 คน โดยแบ่งเป็นชายจำนวน 12 คน และหญิง 19 คน ซึ่งหลังจากการตรวจแล้วทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมีกำหนดจะแถลงผลการปฏิบัติการให้ทราบต่อไป ขณะที่รถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย จำนวน 2 คัน ได้เดินทางไปสนับสนุนการตรวจของเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดทางคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่นหรือทีบีซี ได้รับแจ้งจากทีบีซีฝ่าย จ.ท่าขี้เหล็กว่ามีคนไทยแจ้งความต้องการจะกลับมาอีกจำนวน 41 ราย โดยจะเดินทางเข้ามาในวันถัดไป เนื่องจากทั้ง 2 ฝ่ายตกลงจะส่งมอบคนทุกวันจันทร์ พุธ และศุกร์ ของสัปดาห์ ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา พบว่ามีจำนวน 64 ราย ซึ่งมากที่สุดตั้งแต่มีการระบาดเป็นต้นมา

เจ้าหน้าที่ชายแดนระบุว่าจากกรณีของผู้ที่ทำงานในโรงแรมวันจีวันซึ่งเป็นแหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ที่สำคัญใน จ.ท่าขี้เหล็ก และเป็นแหล่งที่หญิงสาวที่ติดเชื้อแล้วกลับมายังประเทศไทยไปทำงาน ณ ที่แห่งนี้นั้น ได้มีคนไทยที่ตกค้างอยู่หลังทางการเมียนมาปิดโรงแรมไปแล้วอยากจะกลับมากว่า 100 คน แต่อยู่ระหว่างดำเนินการ และวันเดียวกันนี้ทาง พล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 จะเดินทางไปตรวจชายแดนที่ อ.แม่สาย เพื่อตรวจการปฏิบัติงานและการประสานงานดังกล่าวด้วย

ด้านนายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เขียงราย กล่าวว่าประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ที่มีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานที่ให้คนไทยกลับเข้ามาตามช่องทางปกติ และการประสานไปยัง จ.ท่าขี้เหล็ก ด้วยได้ทำให้มีการเดินทางเข้ามาที่ด่านพรมแดนอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามจากกรณีที่ได้รับแจ้งว่ามีคนไทยอยู่ที่โรงแรมวันจีวันประมาณ 180 คน และมีผู้ที่เดินทางกลับเข้ามาทางช่องทางปกติไปแล้วและหลายคนก็หลบหนีเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติแล้วมาพบว่าติดเชื้อมา ทำให้ทางสาธารณสุขอยู่ระหว่างประสานงานผ่านทีบีซีเพื่อขอรายชื่อคนไทยจากาทางโรงแรมดังกล่าว เพื่อจะนำมาเปรียบเทียบกับผู้ที่เราทราบว่าเข้ามาแล้ว เนื่องจากจะทำให้สามารถตรวจสอบได้ว่ายังคงหลงเหลือผู้ใดอยู่อีกบ้างโดยเฉพาะผู้ที่เข้ามาแล้วไม่แสดงตัว

นายแพทย์ทศเทพ กล่าวอีกว่าขณะเดียวกันคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ได้มีประกาศให้คนที่ลักลอบเข้ามาในรอบ 1 เดือนให้ไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เพื่อขอรับการตรวจได้เพื่อทำงานเชิงรุกมากกว่าเดิม

ขณะเดียวกันในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ จะมีการนำรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย จำนวน 2 คัน ไปให้บริการ 2 จุด ณ ลานหน้าศาลากลาง จ.เชียงราย หลังแรก และภายในสิงห์ปาร์ค อ.เมืองเชียงราย เพื่อให้ผู้ที่เคยไปร่วมงานฟาร์มเฟสติวัล ออนเดอะฮิล 2020 ในสิงห์ปาร์ค คืนวันที่ 29 พ.ย.ซึ่งเป็นคืนที่หญิงสาวชาว จ.พะเยา ที่พบการติดเชื้อเดินทางไปท่องเที่ยวด้วยต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมียนมา โควิด-19