“ถอดถอนอนุทิน” ชาวเน็ตแห่ติดแฮชแท็ก หลังโควิดสมุทรสาครพุ่ง 548 ราย
ชาวเน็ตแห่ติดแฮชแท็ก “1 สิทธิ 1 เสียงร่วมถอดถอนอนุทินจากรัฐมนตรี” หลังผู้ติดเชื้อโควิดสมุทรสาครพุ่งพรวด 548 คน
วันที่ 19 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย รายงานการแถลงข่าวด่วนเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดสมุทรสาคร โดยมี นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร และ พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 และ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ร่วมกันแถลงข่าว
ทั้งนี้ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร แถลงถึงสถานการณ์โควิดในจังหวัดสุมทรสาคร หลังพบหญิง อายุ 67 ปี อาชีพค้าขาย (เจ้าของแพปลา) ในตลาดกุ้ง จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2563 ว่ามีการตรวจคัดกรองในกลุ่มแรงงานต่างด้าว จำนวน 1,192 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 516 ราย คิด นอกจากนี้ยังพบผู้ที่ไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลอีกจำนวนหนึ่งในหลายจังหวัด ทำให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมรวม 548 ราย ซึ่งมากกว่าร้อยละ 90 เป็นผู้ติดเชื้อที่มีไม่มีอาการหรืออาการน้อยมาก และส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติและมีการสั่งล็อกดาวน์เป็นเวลา 14 วันนั้น
ผลจากสถานการณ์โควิดในจังหวัดสมุทรสาครดังกล่าว ทำให้ชาวเน็ตแห่กันติดแฮชแท็กจนทำให้ #โควิดสุมทรสาคร ขึ้นอันดับ 1 ตามมาด้วยแฮชแท็ก #ถอดถอนอนุทิน เป็นอันดับ 2
โดยต่างแชร์ภาพกราฟิกที่ระบุว่า “1 สิทธิ 1 เสียง ร่วมถอดถอนอนุทินจากรัฐมนตรี” พร้อมให้เหตุผลว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ไม่มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาโควิด
– ร่วมกันติด #ถอดถอนอนุทิน จากการเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุข เพราะไม่มีความสามารถและศักยภาพในการควบคุมโรค เก่งแต่ปาก ครั้งเมื่อตอนระบาดแรกๆ บอกแค่โรคหวัดโรคนึง ระบาดรอบสอง บอกโควิดกระจอกงอกง่อย